backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chữa ngủ ngáy bằng Đông y: Bạn đã thử chưa?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 19/07/2018

Chữa ngủ ngáy bằng Đông y: Bạn đã thử chưa?

Tình cảm vợ chồng có những lúc sẽ thiếu đi sự mặn nồng nếu người chung chăn gối liên tục phát ra những tiếng động lớn khi bạn đang say giấc. Do đó, nếu đang gặp tình trạng này, đây là lúc bạn nên nghĩ đến biện pháp chữa ngủ ngáy bằng Đông y.

Cấu trúc phúc tạp của đường dẫn khí có thể bị hẹp tại một vài nơi, khiến luồng khí đi qua tạo thành âm thanh và dẫn đến ngáy to hay nhỏ tùy thuộc vào mức độ hẹp. Tuy nhiên, Đông y có những cách sẽ giúp bạn xóa đi tình trạng này.

Đặc điểm của biện pháp chữa ngủ ngáy bằng Đông y

Châm cứu và thảo dược đều có thể trị được ngáy. Đông y giúp giảm lượng đờm, cải thiện sức cơ của các cấu trúc trong miệng và họng, giảm viêm và những yếu tố khác góp phần tạo nên hiện tượng ngáy khi ngủ.

Ngủ với miệng mở ra là tư thế thường gặp. Đây là biểu hiện của khí trong cơ thể bạn bị suy yếu. Bên cạnh các biện pháp chữa ngủ ngáy bằng Đông y, bạn nên nâng cao khí của mình bằng cách ăn uống lành mạnh gồm thực phẩm tươi sống, thịt nạc hoặc ngũ cốc. Tập thể dục cũng giúp bạn nâng cao sức khỏe của chân và điều hòa âm dương trong cơ thể.

Thảo dược Đông y

Một trong những thảo dược giúp chữa ngủ ngáy bằng Đông y phổ biến là dùng nhân sâm và hoàng kỳ. Sự kết hợp hai vị thuốc trên giúp tăng cường khí trong cơ thể, điều chỉnh sự mất cân bằng năng lượng vì đây có thể là nguyên nhân khiến các cấu trúc trong miệng và họng bạn gặp vấn đề khi ngủ.

Một vài dược sĩ sử dụng nhân sâm và hoàng kỳ để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ, một rối loạn khiến đường thở bị tắc nghẽn do các mô mềm bị hẹp hoàn toàn trong lúc bạn yên giấc.

Châm cứu

Châm cứu được xem như một phương pháp thú vị để chữa ngủ ngáy bằng Đông y bởi:

1. Châm cứu tác động đến các xoang mũi và giúp chữa ngáy

Một vài vị trí châm cứu trên có thể giảm áp lực của các xoang mũi, nguyên nhân chính gây ngáy. Những huyệt châm cứu này nằm ngay dưới đầu lông mày, hay còn gọi là huyệt toàn trúc. Những huyệt khác cũng tác động lên xoang gồm huyệt nghinh hương hai bên cánh mũi, huyệt quyền liêu ngay dưới xương gò má hai bên. Bác sĩ Đông y sẽ dùng kim châm vào những huyệt này trên mặt bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự massage những huyệt vị này, được gọi là ấn huyệt để trị ngáy.

2. Châm cứu tác động đến họng và trị ngáy

Một vị trí khác nữa để châm cứu là họng. Đờm nhiều và tích tụ chất nhầy trong họng và mô mỡ tại họng sẽ khiến bạn ngáy trong lúc ngủ. Điểm châm cứu tác động lên vùng này gồm huyệt ấn đường, nằm giữa hai đầu chân mày, từ đó giảm dần tình trạng ngáy và khó thở khi ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự ấn huyệt nếu chưa có thời gian đi đến bác sĩ.

Lưu ý dành cho bạn

Khi bạn đến khám bác sĩ Đông y, bạn nên hỏi những gì bạn thắc mắc về bệnh ngáy và cách chữa trị phù hợp với mình. Bác sĩ sẽ nhìn lưỡi và bắt mạch bạn để chẩn đoán trạng thái bệnh và khí trong cơ thể bạn. Một kế hoạch trị ngáy có thể gồm dùng thuốc thảo dược, châm cứu, ấn huyệt, tập thể thao và thay đổi lối sống hiện tại của bạn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 19/07/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo