home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

7 cách ăn uống lành mạnh trong mùa Giáng sinh năm nay

7 cách ăn uống lành mạnh trong mùa Giáng sinh năm nay

Tâm lý vui vẻ, háo hức trong mỗi dịp lễ hội khiến bạn khó có thể kiềm chế cảm xúc trước nhiều món ăn ngon.

Nếu biết cách ăn uống lành mạnh, bạn sẽ có được mùa Giáng sinh trọn vẹn mà không cần phải kiềm hãm bản thân trước đồ ăn hấp dẫn.

Mặc cho bạn đã có nhiều khoảng thời gian trong năm cố gắng áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, Giáng sinh có thể là dịp thúc đẩy bạn tự động phá vỡ mọi nguyên tắc ăn uống của bản thân. Điều này làm tăng khả năng khiến bạn bị tăng cân hoặc gặp nhiều vấn đề sức khỏe tiêu cực khác.

Để tránh điều này, bạn hãy áp dụng 7 lời khuyên về cách ăn uống lành mạnh trong mùa Giáng sinh năm nay.

1. Ăn trước khi đi

ăn nhẹ trước khi đến buổi tiệc là một trong những cách ăn uống lành mạnh

Đừng bao giờ để bụng đói đi dự tiệc. Bạn hãy ăn một miếng thịt nhỏ hoặc món ăn nào đó có chứa protein trước khi rời khỏi nhà. Protein sẽ giúp cơ thể cân bằng đường huyết. Vì thế, nếu đi tiệc hoặc đi chơi với cái bụng trống rỗng, bạn sẽ cảm thấy cồn cào và có xu hướng ăn nhiều hơn trong bữa tiệc.

2. Cách ăn uống lành mạnh: luôn giữ nước cho cơ thể

Giữ nước là yêu cầu rất quan trọng để tránh được tình trạng ăn quá nhiều. Một trong những cách ăn uống lành mạnh trong mùa Giáng sinh năm nay là bạn hãy uống một ly nước đầy trước mỗi bữa ăn để không phải ăn quá nhiều. Đây cũng là cách hay để bạn kiểm soát cân nặng của mình trong những ngày lễ.

3. Nghĩ về những gì bạn ăn

đồ ăn ngon trong những ngày lễ

Khi bạn có mặt trong một bữa tiệc với nhiều món ăn hấp dẫn bày ra trước mắt, hãy “giữ bình tĩnh” và dành vài phút suy nghĩ về những thứ bạn sẽ ăn.

Nếu bạn quyết định ăn một cái gì đó, hãy thưởng thức món ăn một cách chậm rãi và có chủ ý. Ăn chậm, nhai kỹ từng miếng sẽ giúp cơ thể thuận lợi hơn trong quá trình chuyển hóa thức ăn.

Một dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn trong vô thức là hầu như bạn không có ấn tượng gì về món ăn đó dù trước đó bạn đã từng đưa nó vào cơ thể. Nếu bạn liên tục ăn một cách thiếu suy nghĩ, bạn không chỉ bỏ qua cơ hội thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn mà còn tạo ra nhiều lượng calo dư thừa.

4. Nghỉ ngơi giữa các phần ăn cũng là cách ăn uống lành mạnh

Nếu bạn cố gắng áp dụng chế độ ăn kiêng trước mùa Giáng sinh bằng cách hạn chế thịt và calo, bạn vẫn khó đạt được mục tiêu ăn uống lành mạnh của mình.

Theo Healthline, bộ não cần khoảng 20 phút để thông báo với dạ dày rằng bạn đã ăn đủ. Dựa trên cơ chế này, bạn hãy dành khoảng vài phút nghỉ ngơi giữa các phần ăn để tránh tình trạng ăn quá nhiều. Nếu áp dụng cách ăn uống lành mạnh này, có thể bạn cũng sẽ không cần phải tuân thủ những chế độ ăn kiêng hà khắc nữa.

5. Cách ăn uống lành mạnh: nếm thử các món ăn với liều lượng nhỏ

cách ăn uống lành mạnh

Khi được thưởng thức những món ăn ngon, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc. Tuy vậy, bạn đừng vội vàng ăn quá nhiều. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian nếm thử và tận hưởng hương vị của từng món ăn. Mỗi thứ nếm một ít, bạn sẽ chọn được một hoặc vài món thật sự hợp với khẩu vị của mình.

Chọn đồ ăn phong phú với các nhóm thực phẩm từ thực vật, thịt, hải sản cho cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là cách ăn uống lành mạnh.

6. Tạm quên đi mục tiêu giảm cân và duy trì cân nặng hiện tại

Nếu bạn muốn áp dụng cách ăn uống lành mạnh trong mùa Giáng sinh năm nay, hãy tạm thời bỏ qua mục tiêu giảm cân. Đồng thời, bạn hãy cố gắng duy trì cân nặng hiện tại của bản thân.

Thay vì cố gắng giảm cân trước mọi cám dỗ của đồ ăn ngon trong đêm Giáng sinh, bạn hãy duy trì cân nặng hiện tại của mình. Vì thực tế, cố gắng giảm cân trong mùa lễ hội là việc làm rất khó khăn và gây ức chế. Vì vậy, bạn hãy tạm thời bỏ qua mục tiêu ấy, áp dụng những cách ăn uống lành mạnh để giữ ổn định cân nặng.

7. Thoải mái tận hưởng mùa Giáng sinh

cách ăn uống tránh mập lên sau lễ

Bạn cảm thấy “tội lỗi” vì đã không kiềm chế được cơn thèm ăn và đã ăn hơi nhiều món giàu năng lượng. Sau đó, bạn ép bản thân tập luyện điên cuồng để đào thải những gì mình đã dung nạp vào. Đây không hẳn là việc làm khôn ngoan.

Thay vì tự “hành hạ” bản thân bằng những bài tập quá sức, bạn hãy cố gắng điều chỉnh lại cảm xúc của mình trước những món ăn không lành mạnh. Sau đó, hãy thiết lập cách ăn uống khoa học hơn trong những ngày sắp tới để có thể thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ và không có cảm giác tội lỗi về thức ăn.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 ways to et healthy this holiday season

https://www.healthline.com/health-news/heres-how-to-approach-eating-during-the-holidays

Ngày truy cập: 13/12/2019

Healthy eating during holiday

https://www.healthline.com/health-news/how-to-avoid-diseases-while-flying

Ngày truy cập: 13/12/2019

What happens to your body when you pig out after holiday?

https://www.healthline.com/health-news/what-happens-to-your-body-over-the-holidays

Ngày truy cập: 13/12/2019

Ảnh tác giả
Tác giả: Đài Trương ngày 13/12/2019
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
x