backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tư thế ngủ nói lên điều gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Xuyến Phạm · Ngày cập nhật: 13/04/2021

Tư thế ngủ nói lên điều gì?

Mặc dù có rất nhiều yếu tố tạo nên một giấc ngủ ngon – bao gồm môi trường phòng ngủ, nệm và gối, tuy nhiên mọi người lại thường không chú ý đến một yếu tố cũng quan trọng không kém, đó là tư thế của cơ thể khi ngủ.

Chất lượng và thời lượng giấc ngủ mỗi đêm có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, theo National Sleep Foundation, có đến 45% người Mỹ lại gặp khó khăn trong vấn đề này, điển hình là chứng thiếu ngủ.

Tình trạng thiếu ngủ hay ngủ không sâu giấc có thể làm cho các vấn đề về sức khỏe trở nên trầm trọng hơn, đồng thời can thiệp vào khả năng tự chữa lành của cơ thể.

Các tư thế ngủ nói lên điều gì?

Có ba tư thế ngủ chính: nằm ngửa, nằm nghiêng (2 bên) và nằm sấp.

Mặc dù phần lớn các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyến cáo rằng bạn nên ngủ theo tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh tư thế ngủ là quyết định cá nhân dựa trên nhu cầu đặc thù và sở thích thoải mái của mỗi người, vì thế điều này khó có thể gượng ép.

Bạn là người thuộc tư thế nào?

Sau đây là những lợi ích cùng các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe có liên quan đến mỗi tư thế ngủ khác nhau.

Nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa sẽ giúp phân bố đều trọng lượng và áp lực tác động lên cột sống, cổ và các khớp khác. Vì thế, đây là một tư thế rất thoải mái đối với nhiều người. Nó cho phép máu lưu thông đến các cơ quan tốt hơn, đồng thời giúp cơ thể được nghỉ ngơi tối ưu. Tiến sĩ Sol Cogan – bác sĩ nắn xương cho Detroit Lions từ năm 2002–2015, nói rằng: “Tư thế nằm ngửa sẽ giúp làm giảm áp lực tác động lên đĩa đệm, điều này sẽ tốt hơn cho lưng và cổ’.

Tuy nhiên, tư thế này cũng mang lại nhiều nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Nằm ngửa có liên quan với tỷ lệ ngáy ngủ trong khi ngủ cao hơn, ảnh hưởng đến những người ngủ chung với bạn.

Ngoài ra, nó có thể gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn trải qua bất kỳ triệu chứng nào kể trên (hoặc bạn muốn tránh tình trạng ngủ ngáy), hãy đến gặp bác sĩ để tư vấn và thảo luận về tư thế ngủ mới thích hợp hơn.

Nằm nghiêng (về bên trái hoặc phải)

Nằm nghiêng là tư thế ngủ sẽ khiến bạn ít ngáy ngủ hơn. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ khiến dây thần kinh bị chèn ép, dẫn đến cơn đau cổ và lưng, hoặc thậm chí gây đau dây thần kinh hông. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần đảm bảo loại gối mà bạn sử dụng và tư thế đặt gối thật phù hợp với cơ thể.

Đối với tư thế ngủ này, bạn cần đảm bảo gối kê đầu đủ êm, chắc chắn để nâng đỡ đầu, đồng thời đủ cao để giữ đầu nằm ở tư thế cao vừa phải. Tư thế này sẽ giúp làm giảm căng thẳng và áp lực tác động lên cổ. Điều này sẽ giúp bạn giảm các cơn đau cổ, đau cơ và cứng khớp.

Tất nhiên, tư thế ngủ nằm nghiêng về bên trái hay bên phải sẽ mang lại những lợi ích và nguy cơ khác nhau – theo kết quả của nhiều nghiên cứu. Ví dụ như tư thế nằm nghiêng về bên trái trong khi ngủ có thể giúp bạn làm giảm tình trạng axit trào ngược.

Nằm sấp

Tư thế này có thể gây ra những tác động tiêu cực cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Ngoài ra, nó tạo áp lực tác động lên lưng và cổ. Để bạn có thể thở được khi ngủ với tư thế này, cổ của bạn bắt buộc phải nghiêng theo một hướng khác. Tình trạng này sẽ gây căng thẳng và tạo áp lực lên cổ nhiều hơn.

Ngoài ra, nó còn gây nhiều áp lực hơn lên tim và phổi, đồng thời bạn sẽ tiêu hao 25% năng lượng để ngủ theo tư thế này. Đối với những người bị béo phì có bụng to, tư thế này có thể gây áp lực lớn lên phổi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Xuyến Phạm · Ngày cập nhật: 13/04/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo