Tinh chất ốc sên trong mỹ phẩm có tác dụng gì cho da?

Tinh chất ốc sên trong mỹ phẩm có tác dụng gì cho da?

Tinh chất ốc sên đang trở nên phổ biến trong sản phẩm chăm sóc da bởi những công dụng nhất định của nó. Vậy tinh chất ốc sên là gì trong mỹ phẩm và có tác dụng gì cho da? Cùng khám phá qua bài viết của Hello Bacsi dưới đây!

Tính chất ốc sên là gì?

Tinh chất ốc sên là chiết xuất dịch nhầy của ốc sên. Dịch nhầy của ốc sên được tạo ra và sử dụng như một cách để chúng tự bảo vệ chúng. Dịch nhầy này chỉ xuất hiện khi ốc sên đang trạng thái căng thẳng chứ không phải khi nào di chuyển nó cũng sản sinh ra dịch nhầy. Sau đó chất nhầy này được thu hoạch và chiết xuất để cho ra tinh chất ốc sên làm đẹp da. Trong thị trường chăm sóc da kiểu Hàn Quốc K-beauty, tinh chất ốc sên trở nên phổ biến vì những công dụng hữu ích của nó mang lại cho làn da.

Tác dụng phụ khi sử dụng tinh chất ốc sên

Lưu ý tinh chất ốc sên không phải là mỹ phẩm thuần chay. Nếu chỉ thích sử dụng mỹ phẩm thuần chay, bạn nên ưu tiên các thành phần khác như glycerin, glycoprotein, thủy phân glycosaminoglycans, hyaluronic axit hoặc natri hyaluronate được liệt kê trên nhãn.

Tinh chất ốc sên có tác dụng gì cho làn da?

Tinh chất ốc sên có nhiều tác dụng cho da khác nhau từ cung cấp độ ẩm, tăng cường sản xuất collagen, protein, giúp da sáng khỏe, cải thiện nếp nhăn, trẻ trung và tươi tắn hơn (theo nghiên cứu).

>>> Tìm hiểu thêm: PHA là gì trong mỹ phẩm? Tác dụng của PHA cho da

Dưỡng ẩm da

Một trong những thành phần được tìm thấy trong tinh chất ốc sên là hyaluronic axit – một chất có khả năng giữ độ ẩm, hydrat hóa da hiệu quả. Vì vậy, tinh chất ốc sên có chứa các chất dưỡng ẩm, củng cố chức năng rào cản của da. Từ đó hạn chế những kích thích từ môi trường bên ngoài tác động vào da đồng thời khóa ẩm tốt cho làn da.

tinh chất ốc sên

Kích thích sản sinh collagen

Bởi vì chất nhầy ốc sên chỉ được sản sinh khi căng thẳng nhằm bảo vệ nó khỏi những chấn thương. Vì vậy mà tinh chất ốc sên chứa các yếu tố tăng trưởng. Tinh chất ốc sên hoạt động bằng cách kích hoạt sự phát triển của các tế bào da mới và tăng sinh collagen. Nhờ vậy, tinh chất ốc sên có hiệu quả cho da trong việc ngăn ngừa nếp nhăntrẻ hoá da. Ngoài ra, nó cũng chứa glycolic axit, đây là hoá chất được biết đến giúp tăng cường collagen cho da (theo nghiên cứu).

>>> Đọc thêm: Galactomyces là gì trong mỹ phẩm? Có tác dụng gì cho da?

Làm dịu da, giảm kích thích

Trong tinh chất ốc sên có chứa allantoin. Đây là một thành phần quan trọng có đặc tính chữa lành vết thương, làm dịu da, giảm kích ứng và kích thích tái tạo tế bào da (theo nghiên cứu).

Cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng

Tinh chất ốc sên chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt giúp chống viêm như kẽm, mangan. Ngoài ra, tinh chất này còn chứa các copper peptide đồng kích thích tăng sinh collagen giúp ngăn ngừa nếp nhăn (theo nghiên cứu); Cũng như vitamin A và E, cả hai đều là chất chống oxy hóa tốt cho da.

>>> Xem thêm: Cách kết hợp retinol và peptide hiệu quả cho da

Tác dụng phụ khi sử dụng tinh chất ốc sên

Tác dụng phụ khi dùng tinh chất ốc sên

Hiện tại chưa có thông tin nào về tác dụng phụ của tinh chất ốc sên. Tuy nhiên, người dùng có thể bị dị ứng với bất kỳ thành phần chăm sóc da mà họ không biết.

Bên cạnh đó, nhờ các đặc tính tác dụng nhẹ nhàng của nó mà tinh chất ốc sên có thể được sử dụng cho hầu hết các loại da

Để tránh các phản ứng dị ứng, bạn nên kiểm tra sản phẩm bằng cách thử sử dụng với một lượng nhỏ lên vùng tay và cổ trước khi áp dụng nó lên da mặt. Nếu được bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi sử dụng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho da.

>>> Tham khảo thêm: Propanediol là gì trong mỹ phẩm? Có an toàn cho da?

Hướng dẫn sử dụng tinh chất ốc sên trong chăm sóc da

Việc sử dụng lượng bao nhiêu tinh chất ốc sên còn phụ thuộc vào tình trạng da và bạn muốn cải thiện vấn đề gì cho da? Một số người sử dụng nhằm mục đích dưỡng ẩm, hay chỉ đơn giản là như khoá ẩm ban đêm.

Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng một hoặc hai lần một ngày với bất kỳ sản phẩm chứa tinh chất ốc sên nào. Nếu đang sử dụng sản phẩm tinh chất ốc sên, bạn nên áp dụng hoá chất vào mỗi buổi tối sau khi da được làm sạch và là là bước cuối trong quy trình chăm sóc da ban đêm (sử dụng sau sau toner và các serum khác).

tinh chất ốc sên

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm có tác dụng chống lão hoá đa năng, bạn nên sử dụng serum tinh chất ốc sên. Vì chúng có nồng độ thành phần tinh chất ốc sên cao hơn. Áp dụng serum tinh chất ốc sên vào buổi sáng và tối, ngay sau khi làm sạch, và trước bất kỳ sản phẩm nào khác.

>>> Xem thêm: Pentylene glycol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Bạn có thể tìm thấy tinh chất ốc sên có trong sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Tương tự như retinoid hoặc vitamin C, bạn có thể kết hợp tinh chất ốc sên với hoạt chất khác như peptide, retinols,…

Tinh chất ốc sên đang được ưa chuộng với các sản phẩm chăm sóc da theo kiểu Hàn Quốc. Hy vọng bạn đọc có thể nắm được những lợi ích của tinh chất ốc sên trong mỹ phẩm để cân nhắc có nên bổ sung nó vào quy trình chăm sóc da cho mình.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Effects of Filtrate of the Secretion of the Cryptomphalus Aspersa on Photoaged Skin

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23652894/

Ngày truy cập 07/07/2022

K-Beauty Trends: Serums, Essences and EWG’s Best Bet

https://www.ewg.org/serums+essences/

Ngày truy cập 07/07/2022

Snail Mucin for Healthy Skin

https://bareface.org/2020/04/snail-mucin-for-healthy-skin.html/

Ngày truy cập 07/07/2022

Land Snails: The Key to Beauty?

https://nhm.org/stories/land-snails-key-beauty

Ngày truy cập 07/07/2022

Collagen for Your Skin: Healthy or Hype?

https://www.cedars-sinai.org/blog/collagen-supplements.html

Ngày truy cập 07/07/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Thùy Linh Cập nhật: 08/07/2022
Thông tin kiểm chứng bởi Đài Trương