Propanediol là gì trong mỹ phẩm? Có an toàn cho da?

Propanediol là gì trong mỹ phẩm? Có an toàn cho da?

Có nhiều tên thành phần trong mỹ phẩm mà có thể bạn không biết tác dụng của nó là gì? Liệu da bạn có dị ứng với thành phần này không? Trong đó, propanediol là thành phần mỹ phẩm khá phổ biến hiện nay nhưng ít người hiểu hết về công dụng của nó. Vậy propanediol là gì trong mỹ phẩm?

Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Propanediol là gì trong mỹ phẩm?

Propanediol là gì? Propanediol là tên gọi của 4 dẫn chất diol của Propan bao gồm 1,3-Propanediol, 1,2-Propanediol, 2,2 và 3,3. Tuy nhiên, 1,3 là loại có nguồn gốc tự nhiên. Bài viết này đề cập đến propanediol dạng 1,3-propanediol

Propanediol được biết đến là 1,3-propanediol, là một chất lỏng nhớt, không màu, có nguồn gốc từ glucose hoặc đường ngô. Nó cũng có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm để sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, toner và các phương pháp điều trị da tại chỗ khác. Propanediol có thể hòa tan hoàn toàn trong nước. Vì nó có nguồn gốc từ đường ngô nên propanediol có thể là nguồn thay thế tự nhiên cho propylene glycol.

Nhìn chung, theo nghiên cứu, propanediol trong mỹ phẩm hoạt động như một chất dung môi, chất làm ẩm và có tác dụng dưỡng ẩm khi được sử dụng trong quy trình chăm sóc da.

Propanediol có tác dụng gì cho da?

Propanediol là gì

1. Chất dung môi (chất hoà tan)

Propanediol là gì? Propanediol là một dung môi, có nghĩa là thành phần này có khả năng hòa tan các hoạt chất khác. Thậm chí propanediol vẫn là có thể dung môi dễ dàng với với các thành phần khó hoà tan hơn như axit salicylic hoặc axit ferulic. Một lợi thế của propanediol là thành phần này không màu, không mùi nên có thể trộn đều với các thành phần khác trong công thức sản phẩm, mỹ phẩm chăm sóc da.

>>> Đọc thêm: Hypoallergenic là gì? Hypoallergenic trong mỹ phẩm có an toàn cho da?

2. Làm giảm độ nhớt

Nếu các sản phẩm mỹ phẩm như dầu xả, dầu gội, xịt tóc, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm quá dính sẽ gây khó chịu khi sử dụng, propanediol được sử dụng giúp làm giảm độ nhớt của sản phẩm. Lúc này, propanediol là yếu tố cho phép các công thức sản phẩm lỏng hơn cũng như giúp sản phẩm dễ sử dụng hơn trên da và tóc.

3. Cung cấp độ ẩm cho da

Propanediol hoạt động như một chất làm ẩm và ngăn ngừa tình trạng da mất nước hay da khô. Nhờ đặc tính này mà propanediol có thể cải thiện kết cấu làn da. Bạn có thể tìm được thành phần này như chất làm mềm ở các mỹ phẩm như son môi trang điểm, kem nền foundation và mascara.

4. An toàn cho da dễ nổi mụn

Như bạn có thể biết, các sản phẩm như sữa mặt có chất tạo bọt không những giúp làm sạch, loại bỏ bụi bẩn mà còn an toàn hơn đối với da dễ bị mụn hay da nhạy cảm. Propanediol có khả năng tăng tạo bọt trong sản phẩm, vì vậy thành phần này khá phù hợp cho người dễ mụn, da dầu nhờn

>>> Tham khảo thêm: Benzyl alcohol là gì? Benzyl alcohol trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

propanediol là gì

5. Tăng cường tính hiệu quả trong bảo quản sản phẩm

Propanediol cũng có thể hoạt động như một chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc da.

6. Tạo cảm giác nhẹ khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da

Như đã đề cập ở trên, propanediol làm lỏng sản phẩm nên giúp mang sản phẩm có kết cấu nhẹ và không có cảm giác dính khi sử dụng

>>> Đọc thêm: Có nên sử dụng sản phẩm non comedogenic khi chăm sóc da?

Phân biệt propanediol và propylene glycol

Propanediol và propylene glycol là hai hoạt chất rất dễ bị nhầm lẫn vì cả hai đều là loại propanediol. Chúng thậm chí có cùng một công thức hóa học. Tuy nhiên, propanediol và propylene glycol có các cấu trúc hóa học khác nhau (các nhóm rượu được kết nối khác nhau). Điều này làm thay đổi cách thức hoạt động của chúng.

Propylene glycol (1,2-propanediol) có cấu trúc một chuỗi bao gồm ba nguyên tử cacbon với hydrogens, cộng với hai nhóm rượu. Tuy nhiên, hai nhóm rượu này, nằm trên các nguyên tử cacbon thứ nhất và thứ hai. Chính vì vậy mà propylene glycol được gọi là 1,2-propanediol.

Trong khi đó, propanediol là một chuỗi ba nguyên tử cacbon với hydrogens, cộng với hai nhóm rượu được gắn vào, các nhóm rượu này nằm ở nguyên tử cacbon thứ nhất và thứ ba, nên được gọi là 1,3-propanediol.

Sự khác nhau ở cấu trúc nhỏ này cũng đã tạo ra sự khác biệt: So với 1,3-propanediol, 1,2-propanediol có khả năng gây viêm da tiếp xúc cao hơn, và một số người có phản ứng dị ứng với thành phần này. Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa, kích thích và đỏ.

>>> Xem thêm: Pentylene glycol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Hơn nữa, propanediol có nguồn gốc từ ngô, trong khi propylene glycol có nguồn gốc từ hóa dầu. Mặc dù, propylene glycol được cho là an toàn cho da, nhưng propanediol thường được sử dụng thay thế cho propylene glycol nếu bạn không muốn sử dụng glycol hoá dầu. Các nghiên cứu cho thấy propanediol có khả năng ít nhạy cảm hơn và ít kích thích da hơn so với propylene glycol.

Tác dụng phụ của propanediol

Mặc dù propanediol có tác dụng nhẹ nhàng hơn propylene glycol, thành phần này vẫn có thể gây ra sự nhạy cảm cho da. Theo nghiên cứu năm 2010 cũng cho thấy khả năng kích ứng da do propanediol rất thấp. Nhìn tổng thể thì nguy cơ propanediol gây kích ứng da là rất thấp và tác dụng phụ xảy ra không phổ biến.

Propanediol được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – the United States Food and Drug Administration (FDA) chứng nhận là an toàn cho da khi sử dụng cho cả mỹ phẩm và các sản phẩm thực phẩm. Ngoài ra, propanediol cũng đã được phê duyệt bởi EcoCert (an internationally recognized natural and organic seal) và Hiệp hội sản phẩm tự nhiên the Natural Product Association.

Lưu ý với những người có làn da nhạy cảm, bạn nên kiểm tra các sản phẩm, mỹ phẩm có thành phần này và thử áp dụng lên tay trước để xem có phản ứng gì không trước khi áp dụng lên da mặt.

propanediol là gì

Propanediol có an toàn cho phụ nữ mang thai

Chưa có nghiên cứu nào thực hiện để xem xét tác dụng của Propanediol đối phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, Propanediol được thử nghiệm đối với động vật trong phòng thí nghiệm với Propanediol liều cao: Kết quả không có bất kỳ phản ứng gây dị tật bẩm sinh hoặc ảnh hưởng tới thai kỳ xảy ra.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về da liễu propanediol là gì, để từ đó trở thành người chăm sóc da thông thái biết thành phần nào nên hay không nên sử dụng cho da: Vì một làn da mịn màng, khỏe mạnh!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1,3-Propanediol

https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/1_3-Propanediol#section=Deprecated-CAS

Ngày truy cập 4/07/2022

Evaluating 1, 3-Propanediol for Potential Skin Effects

https://www.semanticscholar.org/paper/Evaluating-1-%2C-3-Propanediol-for-Potential-Skin-Belcher-Muska/cb21ebdee092816518be72c88c1ee984a1879bc9

Ngày truy cập 4/07/2022

propanediol

https://www.ewg.org/skindeep/ingredients/723043-PROPANEDIOL/#.W7JrvxNKjOT

Ngày truy cập 4/07/2022

Safety Assessment of Alkane Diols as Used in Cosmetics

https://www.cir-safety.org/sites/default/files/ADIOLS042017TR.pdf

Ngày truy cập 4/07/2022

Synthesis of 1,3-Propanediol by Cross Aldol Reaction and Hydrogenation of Formaldehyde with Acetaldehyde

https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acssuschemeng.1c06393

Ngày truy cập 4/07/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Thùy Linh Cập nhật: 12/07/2022
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai