Những rủi ro liên quan đến gây mê

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Gây mê không gây hại cho sức khỏe, kể cả những người có thể trạng tương đối đặc biệt. Tuy nhiên, gây mê vẫn có thể tồn tại một vài rủi ro dưới đây.

Nhìn chung, gây mê không gây hại cho sức khỏe của chúng ta, kể cả những người có thể trạng tương đối đặc biệt. Ai cũng có thể trải qua quá trình gây mê một cách an toàn. Tuy nhiên, việc gây mê vẫn có thể tồn tại một vài rủi ro. Vì vậy bạn nên nắm một vài thông tin cơ bản trước khi thực hiện phương pháp này.

Phương pháp gây mê là gì?

Đây là phương pháp nhằm kiểm soát cơn đau của bạn trong quá trình phẫu thuật bằng cách sử dụng thuốc mê. Phương pháp này giúp kiểm soát nhịp thở nhịp tim, tuần hoàn máu (huyết áp). Không chỉ vậy, nó còn kiểm soát phản xạ của cổ họng như nuốt, ho hoặc nôn và các cử động của hệ tiêu hóa nhằm ngăn các vật thể lạ bị hít vào phổi.

Các rủi ro có thể gặp phải

Mọi quá trình trị liệu đều có khả năng xảy ra rủi ro, gây mê cũng không là ngoại lệ.

Sau quá trình gây mê toàn diện, người bệnh có thể cảm thấy đau họng, gặp các vấn đề về tim hoặc buồn nôn.

Nếu sử dụng thuốc gây mê tại chỗ với liều lượng cao thì lượng thuốc còn dư lại trong cơ thể có khả năng ảnh hưởng đến tim và não. Còn đối với gây mê tủy sống, một số người có thể sẽ cảm thấy đau đầu.

Nguyên nhân  dẫn đến những triệu chứng trên

Nhờ sự phát triển của y học, thông qua các lần nghiên cứu và máy móc tân tiến, các ca phẫu thuật cũng như phương pháp gây mê đã an toàn hơn rất nhiều. Nhưng không vì vậy mà nguy cơ rủi ro có thể được loại bỏ hoàn toàn. Điều đó còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và thói quen sống của bạn.

Thể trạng sức khỏe

Thể trạng sức khỏe của bạn  dễ gặp phải rủi ro và một vài biến chứng khi gây mê trong các trường hợp sau:

 • Tăng huyết áp;
 • Bệnh lý tim mạch (đau ngực, suy tim, các bệnh van tim hoặc có tiền sử nhồi máu cơ tim);
 • Tiểu đường;
 • Dị ứng thuốc;
 • Đột quỵ;
 • Co giật hay các bệnh lý thần kinh khác;
 • Béo phì;
 • Bệnh thận;
 • Ngưng thở khi ngủ;
 • Các loại thuốc như aspirin;
 • Bệnh phổi ( hen hay COPD), dị ứng với thuốc mê hay tiền sử dị ứng;
 • Các tình trạng khác liên quan đến tim mạch, phổi hay thận.

Thói quen sống

 • Hút thuốc và uống rượu. Sử dụng thức uống có cồn và thuốc lá gây ảnh hưởng xấu hơn so với việc sử dụng các loại thuốc khác. Các chất độc hại trong thuốc lá và đồ uống có cồn có thể làm biến đổi tác dụng của thuốc mê trong quá trình phẫu thuật Vì vậy, bạn cần phải cho bác sĩ và các chuyên viên gây mê biết về tình trạng sử dụng thuốc lá và đồ uống có cồn của mình trước đây, hiện tại và trong thời gian trước khi phẫu thuật.
 • Sử dụng chất gây nghiện khác (cần sa, cocaine, amphetamines, heroin,..). Các bệnh nhân thường lưỡng lự khi phải trao đổi về vấn đề sử dụng các chất gây nghiện phi pháp. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì tất cả các vấn đề bạn trao đổi với bác sĩ sẽ được bảo mật. Việc bác sĩ nắm được tình trạng bạn sử dụng chất gây nghiện hiện tại và trước đây là điều rất quan trọng và cần thiết. Các bác sĩ cần biết những thông tin quan trọng như trên để có thể đưa ra phương pháp điều trị an toàn và phù hợp nhất cho cơ thể bạn. Nếu không thông báo đầy đủ tình trạng sử dụng thuốc của mình, bạn đã tự tay đẩy mình vào những rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành phẫu thuật. Các phản ứng xảy ra giữa các loại thuốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Bạn cần đảm bảo rằng bác sĩ đã nắm rõ mọi thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe cũng như tình trạng sử dụng thuốc của bản thân. Bởi nếu bạn thông báo đầy đủ thông tin, nguy cơ xảy ra rủi ro sẽ hạ xuống mức thấp nhất có thể.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giải đáp thắc mắc về tác dụng phụ của thuốc gây mê với trẻ

Mặc dù nhiều chuyên gia vẫn khuyên đây là thủ thuật an toàn nhưng nhiều cha mẹ vẫn cảm thấy lo lắng về tác dụng phụ của thuốc gây mê đối với trẻ nhỏ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể bị liệt toàn thân do tác dụng phụ của gây tê tủy sống?

Hiện nay, phương pháp gây tê tủy sống đang được sử dụng rộng rãi trong các ca phẫu thuật tiết niệu, sản phụ khoa... Tuy nhiên, do tác dụng phụ của gây tê tủy sống khá nguy hiểm nên bệnh nhân cần phải được kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng phương pháp này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Thuốc mê: Liệu pháp kiểm soát cơn đau khi phẫu thuật

Sử dụng thuốc mê là một trong những cách kiểm soát cơn đau tốt nhất trong quá trình phẫu thuật hoặc dùng các thủ thuật. Thuốc mê giúp đưa bạn vào giấc ngủ, không thể vận động hay cảm thấy đau trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Thiếu hụt pseudocholinesterase

Thiếu hụt Pseudocholinesterase (PD) là tình trạng làm cho bạn nhạy cảm với một số loại thuốc được sử dụng trong gây mê. Các loại thuốc này được thiết kế giúp thư giãn cơ trong thời gian thực hiện các thủ thuật y khoa.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Bạn có thể quan tâm

gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020

Nạo VA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/04/2020
ngộ độc thuốc tê

Ngộ độc thuốc tê

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 02/01/2020
Rủi ro của phẫu thuật thay khớp gối: bạn đã biết chưa?

Rủi ro của phẫu thuật thay khớp gối, bạn đã biết chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 30/05/2019