Lợi ích của tập thể dục đối với sức khỏe tinh thần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tập thể dục không những tốt cho sức khỏe thể chất mà còn tốt cho tinh thần. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu những lợi ích của tập thể dục đối với sức khỏe tinh thần nhé!

Chúng ta đều biết rằng tập thể dục rất tốt cho cơ thể. Nhưng có thể bạn chưa biết rằng đây cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng cường sức khỏe tinh thần. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm sự lo lắng và trầm cảm. Nó cũng làm giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ, đem lại cho bạn một giấc ngủ tốt và tinh thần lạc quan hơn. Tuổi tác và mức độ nặng của bài tập không phải là một vấn đề lớn, bạn chỉ cần tập những bài phù hợp với tuổi tác và sức khỏe của mình là đủ để mang lại hiệu quả.

Những lợi ích sức khỏe từ việc tập thể dục thường xuyên bao gồm:

Giảm căng thẳng

Một trong những lợi ích tinh thần phổ biến nhất của tập thể dục là xả stress. Những hoạt động tiết ra mồ hôi có thể giúp làm giảm căng thẳng về thể chất và tinh thần. Hoạt động thể chất cũng làm tăng nồng độ norepinephrine, chất hóa học này có thể ức chế phản ứng của não đối với sự căng thẳng.

Sản xuất ra hormone hạnh phúc cho cơ thể

Tập thể dục giải phóng endorphins, một chất hóa học đem lại cảm giác hạnh phúc và hưng phấn. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tập thể dục thậm chí có thể loại bỏ các triệu chứng ở những người đang cảm thấy chán nản.

Cải thiện sự tự tin

Bất kể giới tính, tuổi tác, kích thước hoặc trọng lượng cơ thể mà bạn đang có, hoạt động thể chất có thể nhanh chóng nâng cao sức hấp dẫn của bạn, hay nói cách khác là giúp bạn nâng cao giá trị bản thân.

Ngăn ngừa suy giảm trí tuệ

Tập thể dục, đặc biệt là từ 25 tuổi đến 45 tuổi, có tác dụng làm tăng các hóa chất trong não giúp ngăn chặn sự thoái hóa của vùng hồi hải mã – một phần quan trọng của não chịu trách nhiệm về nhận thức, trí nhớ và học tập. Tập thể dục thường xuyên làm tăng trí nhớ và khả năng học hỏi những điều mới do việc tập thể dục sẽ làm tăng sự phát triển và sinh sản của các tế bào não trong vùng hồi hải mã. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng chạy bộ mỗi ngày cải thiện vốn từ vựng ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Cai nghiện

Một số người nghiện dopamine, một hóa chất được sản xuất bởi não bộ do cơ thể sử dụng một số chất gây nghiện ví dụ như ma túy hoặc rượu. Tuy nhiên, tập thể dục có thể giúp bạn cai nghiện chất này.

Giúp bạn thư giãn

Đối với một số người, tập luyện vừa phải có thể tương đương với một viên thuốc ngủ, ngay cả đối với những người bị mất ngủ. Tập thể dục trước khi đi ngủ làm tăng nhiệt độ trung tâm của cơ thể. Khi nhiệt độ giảm xuống trở lại bình thường một vài giờ sau đó, nó báo hiệu cho cơ thể rằng đó là thời gian để đi vào giấc ngủ.

Làm việc hiệu quả hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng những người tập thể dục thường xuyên làm việc đạt năng suất cao hơn và tràn đầy năng lượng hơn so với những người không tập thể dục.

Thúc đẩy sáng tạo

Một buổi tập luyện các bài tập làm tăng nhịp tim và ra mồ hôi giúp bạn thúc đẩy sự sáng tạo cho đến hai giờ sau đó. Nếu đang cần sự bùng nổ của tư duy sáng tạo, hãy thử tập đi bộ một quãng đường dài để làm mới cả cơ thể và tâm trí cùng một lúc bạn nhé.

Bạn có bao giờ tự hỏi mình cần phải luyện tập với mức độ như thế nào để có được sức khỏe tinh thần tốt? Câu trả lời có thể không nhiều như bạn nghĩ: chỉ cần 30 phút tập thể dục vừa phải ít nhất năm lần một tuần là đủ cho bạn. Nếu bạn quá bận rộn với công việc hằng ngày thì bạn có thể chia ra tập 2 lần 15 phút hoặc 3 lần mỗi lần 10 phút cũng đem lại hiệu quả tương đương.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Đau đầu gối là một triệu chứng phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nhiều người thường lo sợ rằng bản thân mắc bệnh thoái hóa khớp gối.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 26/05/2020 . 6 phút đọc

7 cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

7 cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần này sẽ giúp bạn từng bước thiết lập cho mình một "cái đầu lạnh" trước áp lực và căng thẳng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 29/04/2020 . 4 phút đọc

Chứng sợ ma: Nỗi ám ảnh khiến bạn luôn bất an

Chứng sợ ma khiến bạn luôn cảm thấy ám ảnh về sự tồn tại của một hình bóng u ám... Liệu có cách hết sợ ma giúp bạn vượt qua cảm giác bất an?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 28/04/2020 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Làm sao bạn có thể rèn luyện tinh thần thép khi đối diện “kẻ thù vô hình” trong dịch bệnh Covid-19 với số người nhiễm tăng cao mỗi ngày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 24/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tác dụng của lắc vòng

Tác dụng của lắc vòng với vóc dáng và sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 15/06/2020 . 4 phút đọc
Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc

Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 09/06/2020 . 6 phút đọc
8 tác dụng tuyệt vời của việc đạp xe đạp hàng ngày

8 tác dụng tuyệt vời của việc đạp xe đạp hàng ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc
10 bài tập thể dục trên giường bạn có thể thực hiện mỗi sáng

10 bài tập thể dục trên giường bạn có thể thực hiện mỗi sáng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 05/06/2020 . 5 phút đọc