Tầm quan trọng của chất béo đối với trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chất béo có trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn thường ngày. Bạn có thể không muốn ăn chất béo vì nghĩ chúng không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, điều đó là không đúng, do thực tế chất béo là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, chất béo rất cần thiết cho trẻ nhỏ để chúng có thể phát triển trí não và hệ thần kinh ổn định.

Bé nên hấp thụ bao nhiêu chất béo để có thể cung cấp đủ năng lượng và giúp bảo vệ cơ thể? Những chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, trẻ em cần hấp thụ khoảng 30% calo mỗi ngày từ chất béo. Ba loại chất béo chủ yếu bao gồm:

Chất béo chưa bão hòa

Chúng có trong cá hồi, quả bơ, trái ô liu, hồ đào, dầu thực vật như đậu nành, bắp, hạt cải và dầu ô liu. Chất béo chưa bão hòa rất tốt cho hệ thần kinh và tim mạch. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế, chúng ta có thể sử dụng nó thay thế cho chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chất béo chưa bão hòa bao gồm một số loại như omega-3, omega-6 và omega-9. Chất béo quan trọng nhất là omega-3, có trong hải sản, quả óc chó. Chúng bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA) và axit alpha-linolenic (ALA).

Ngoài ra, các nghiên cứu đã cho thấy chất béo omega-3 có thể giúp hỗ trợ trong điều trị một số bệnh về tâm lý do có chức năng dẫn truyền thần kinh. Nghiên cứu còn cho thấy, bổ sung omega-3 có thể giúp cải thiện triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD).

Chất béo bão hòa

Thịt và những sản phẩm từ động vật như bơ, phô mai, hay những sản phẩm từ sữa có chứa loại chất béo này. Chất béo bão hòa cũng có thể tìm thấy trong cây cọ và dầu dừa. Nếu chúng ta ăn quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm gia tăng cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn không nên hoàn toàn tránh những thực phẩm chứa chất béo bão hòa.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa có thể tìm thấy trong bơ thực vật cứng, dạng khối và trong những thực phẩm mà bạn thường mua ở cửa hàng hay nhà hàng như bánh snack, bánh nướng hay thực phẩm chiên.

Dầu chưa bão hòa hay bão hòa một phần là hai dạng chất béo chuyển hóa, thường có tên trên bao bì của thực phẩm. Tương tự như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa có thể gia tăng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực đơn dinh dưỡng có chất béo sẽ giúp cơ thể trẻ phát triển bình thường. Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin như vitamin A, D, E và K, được biết đến như những vitamin hòa tan trong chất béo. Ngoài ra, chúng còn giúp xây dựng cơ cấu hormone, đặc biệt là hormone giới tính như androgen hoặc estrogen.

Vì vậy, bạn hãy bổ sung những chất béo cần thiết cho mình cũng như cho con để giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh hơn bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 19, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc