Tránh xa chất bột đường có phải là cách kiểm soát đường huyết hiệu quả?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 30/10/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cắt giảm đường hoàn toàn sẽ không phải là cách trị bệnh tiểu đường hiệu quả nếu bạn không phối hợp với những liệu pháp khác nhằm kiểm soát đường huyết ở mức độ cân bằng.

Đường có trong trái cây, rau củ quả và các sản phẩm bơ sữa. Đường có thể được thêm vào trong các đồ ăn, thức uống chúng ta mua bên ngoài hoặc nấu tại nhà. Vì thế, cuộc chiến “nói không với đường” lại khiến người tiểu đường có xu hướng thèm ăn hơn khi phải từ chối quá nhiều món ăn yêu thích.

Đường không phải là “thủ phạm” 

Với tiểu đường tuýp 1, các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy sẽ bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch của bạn. Lượng đường trong chế độ ăn uống hoặc lối sống hàng ngày không thể là nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 1 mà chủ yếu là do yếu tố di truyền.

Riêng đối với tiểu đường tuýp 2, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này nếu thừa cân hoặc béo phì. Bạn tăng cân khi bạn ăn nhiều calo hơn nhu cầu cơ thể của bạn.

Vì thế, đường không phải là “thủ phạm” , gây bệnh tiểu đường,nguyên nhân là do các yếu tố di truyền, những rối loạn trong quá trình chuyển hóa insulin và lối sống hàng ngày. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn không nên kiêng đường 100% mà cần phải lên kế hoạch kiểm soát đường huyết 24 giờ một cách khoa học.

Kiểm soát đường huyết 24 giờ

Nếu không có kế hoạch kiểm soát đường huyết 24 giờ, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mất cân đối trong chế độ dinh dưỡng. Việc cắt giảm hoàn toàn đường sẽ không đảm bảo sức khỏe cho cơ thể bạn. Vì vậy, hãy thực hiện phối hợp các giải pháp sau đây để kiểm soát đường huyết hiệu quả nhất:

  • Thức ăn lành mạnh: Thay vì “nói không với đường”, bạn nên cắt giảm và thay thế thức ăn một cách phù hợp. Bạn nên thay thế các món ngọt như chè, bánh, kẹo… bằng các loại trái cây, yoghurt, các loại hạt (đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân…). Hãy hạn chế thức ăn bên ngoài và nấu ăn nhiều hơn để chủ động kiểm soát đường huyết.
  • Tập thể dục điều độ: Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những môn thể dục giúp kiểm soát đường huyết tốt nhất. Trước hoặc sau khi tập thể dục buổi sáng, bạn có thể uống 1 ly dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người tiểu đường giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu một cách nhẹ nhàng, giúp bạn bớt cảm giác thèm ăn mỗi khi vận động nhiều.
  • Liệu pháp insulin: Bạn có thể tiêm insulin trước bữa ăn. Tùy theo loại insulin mà thời gian tiêm trước bữa ăn khác nhau. Nếu theo dõi thấy mức đường trong máu của bạn có xu hướng cao nhiều sau khi ăn thì có thể thảo luận với bác sĩ điều chỉnh tăng liều thuốc.
  • Giảm stress: Khi bạn căng thẳng hay bị ốm, đường huyết sẽ tăng cao. Vì vậy, bạn cần lưu ý cách chăm sóc cơ thể trong thời gian này để duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Bạn nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. Đừng nên cố gắng tập thể dục trong thời gian này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Nâng cao sức mạnh tinh thần cho người mắc bệnh đái tháo dường đạt được nhiều kết quả khả quan trong quá trình chữa bệnh về lâu về dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường, Tiểu đường type 2 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những hiểu nhầm đắt giá trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Nồng độ glucose trong máu

35 dưỡng chất ổn định nồng độ glucose trong máu, bạn đã rõ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 20/10/2020 . 6 phút đọc
bữa ăn của người đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường vừa ngon vừa khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/09/2020 . 1 phút đọc
kiểm soát bệnh đái tháo đường

Lời khuyên cho người đái tháo đường chán ăn, bỏ bữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/09/2020 . 1 phút đọc
sức khỏe bệnh nhân đái tháo đường

Bí quyết kiểm soát hiệu quả 3 yếu tố quan trọng của bệnh đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc