Xơ vữa động mạch – Nguyên do của các nguy cơ đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch là quá trình các chất béo tích tụ trên thành mạch máu. Thành mạch máu khi chứa đầy chất béo sẽ bị mất độ đàn hồi tự nhiên, và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ xuất phát từ xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch gây ra các yếu tố nguy cơ sau đây:

Huyết áp cao: Bên cạnh việc đây là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tim, huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là yếu tố nguy cơ mạnh nhất cho đột quỵ.

Dưới đây là hai cách mà huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ:

  • Nếu cao huyết áp là bệnh mãn tính, nó có thể khiến thành của mạch máu trở nên cứng. Quá trình này làm cho các mạch máu yếu, dễ bị vỡ và gây ra một cơn đột quỵ do xuất huyết.
  • Ngay cả nếu một người có huyết áp bình thường họ vẫn có thể có những đợt huyết áp cao bất thường. Khi những cơn tăng huyết áp này xuất hiện, chúng có thể dẫn đến chảy máu bên trong não. Tất nhiên, huyết áp cao tăng cực độ trong thời gian ngắn thậm chí còn nguy hiểm hơn ở những người có mạch máu bị xơ vữa sẵn.

Cholesterol cao: nồng độ cholesterol trong máu, đặc biệt là các loại cholesterol có hại cho sức khỏe, hay còn gọi là lipoprotein mật độ thấp (LDL), làm tích tụ những mảng chất béo nằm dọc theo các thành của mạch máu lớn mang máu tới não (ví dụ như động mạch cảnh).

Khi những mạch máu quan trọng trở nên thu hẹp bởi quá trình này dẫn đến một tình trạng gọi là hẹp động mạch cảnh làm cho lưu lượng máu đến não bị suy giảm đáng kể. Khi người bị hẹp động mạch cảnh xuất hiện các triệu chứng của đột quỵ, họ phải trải qua phẫu thuật để tái lập lưu lượng máu bình thường đến não và ngăn ngừa đột quỵ.

Cholesterol cao có thể dẫn đến đột quỵ qua các cách sau:

  • Mạch máu bị xơ vữa động mạch có thể gây ra cục máu đông.
  • Cục máu đông phát triển bên trong não làm tăng nguy cơ đột quỵ huyết khối nhỏ, còn được gọi là đột quỵ lỗ khuyết
  • Các cục máu đông và các mảnh vỡ nhỏ của chất béo dọc theo thành mạch máu có thể vỡ ra và bị mắc kẹt bên trong các mạch máu bị hẹp do xơ vữa động mạch bên trong não, gây nhồi máu não.

Bệnh tiểu đường: Đây là bệnh ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể vận chuyển đường từ máu vào các tế bào trong cơ thể. Những người bị bệnh tiểu đường thường có nồng độ đường rất cao trong máu, từ đó gây tổn thương cho các thành mạch máu tương tự như huyết áp cao và cholesterol cao. Thật không may, hầu hết những người có bệnh tiểu đường cũng bị huyết áp cao và cholesterol cao, càng làm tăng thêm nguy cơ bị đột quỵ. Tiểu đường là là một yếu tố nguy cơ đột quỵ đứng thứ hai chỉ sau huyết áp cao.

Béo phì: Với những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên, béo phì là một yếu tố nguy cơ đột quỵ,  không phụ thuộc vào yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao, hoặc tiểu đường.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc