Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Sốt xuất huyết có được tắm không? Cách tắm đúng khi bị sốt xuất huyết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/11/2022

  Sốt xuất huyết có được tắm không? Cách tắm đúng khi bị sốt xuất huyết
  Quảng cáo

  Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong khá cao. Do đó, nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này, người bệnh cần tuân thủ theo một chế độ chăm sóc và điều trị nghiêm ngặt. Một trong những khía cạnh quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết là đảm bảo yếu tố vệ sinh cơ thể. Về vấn đề này, nhiều người băn khoăn không biết sốt xuất huyết có được tắm không?

  Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự về việc sốt xuất huyết có được tắm không và cách tắm gội phù hợp cho người bệnh sốt xuất huyết là gì, hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

  Giải đáp thắc mắc: Sốt xuất huyết có được tắm không?

  1. Sốt xuất huyết thể nhẹ có được tắm không?

  Sốt xuất huyết có tắm được không là băn khoăn của không ít người. Thông thường, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường cảm thấy rất mệt mỏi, chỉ muốn nghỉ ngơi chứ không muốn đi tắm rửa. Mặt khác, nhiều người cho rằng việc tắm rửa làm mất thời gian nghỉ dưỡng của người bệnh, thậm chí khiến bệnh sốt xuất huyết trở nên nặng hơn, do đó mà kiêng khem chuyện tắm rửa khi bị sốt xuất huyết.

  sốt xuất huyết có được tắm không

  Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn không đúng! Việc không tắm rửa khi bị sốt xuất huyết có thể dẫn đến bội nhiễm, làm tăng nguy cơ dẫn đến sốc sốt xuất huyết, suy đa tạng. Nguyên nhân là vì khi bị bệnh, hệ miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân bị giảm sút. Do đó, nếu không vệ sinh cơ thể đúng cách có thể dẫn đến vi khuẩn tích tụ gây nhiễm trùng nhiều hơn.

  Vậy, sốt xuất huyết có được tắm không? Theo các chuyên gia, bệnh nhân sốt xuất huyết thể nhẹ không cần phải kiêng cữ chuyện tắm rửa. Khi bệnh nhân tắm, nước giúp giải phóng nhiệt từ cơ thể người bệnh. Có thể thấy, thông thường, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm sau khi tắm đúng cách ở những người bị sốt. Việc tắm rửa cũng giúp loại bỏ tất cả các chất độc và các tạp chất khác khỏi bề mặt cơ thể.

  2. Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu có được tắm không?

  sốt xuất huyết có được tắm không

  Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh phải trải qua nhiều giai đoạn bệnh với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Trong đó, giai đoạn giảm tiểu cầu là một dấu hiệu nguy hiểm cần hết sức lưu ý. Vậy, liệu sốt xuất huyết có được tắm không nếu trong trường hợp sốt xuất huyết giảm tiểu cầu?

  Để trả lời câu hỏi bị sốt xuất huyết giảm tiểu cầu có tắm được không, cần hiểu rằng, tình trạng giảm tiểu cầu xảy ra vào khoảng ngày thứ 3 đến ngày 7 của bệnh, khiến bệnh nhân bị xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau. Mặc dù trong giai đoạn này, cơn sốt sẽ giảm, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bệnh đang thuyên giảm. Mà ngược lại, đây là giai đoạn mà người bệnh có thể bị chảy máu dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng

  Chính vì vậy, câu trả lời cho vấn đề sốt xuất huyết giảm tiểu cầu có được tắm không là bệnh nhân nên hạn chế tắm rửa trong giai đoạn này. Việc tắm rửa khi bị hạ tiểu cầu có thể khiến thành mạch máu nở ra, làm trầm trọng hơn tình trạng xuất huyết. Không những thế, bệnh nhân cũng cần tránh kỳ cọ người quá mạnh, nếu không có thể gây chảy máu dưới da hoặc chảy máu trong cơ, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

  Tóm lại: Sốt xuất huyết có được tắm không?

  Như vậy, đối với câu hỏi sốt xuất huyết có được tắm không, thì đáp án là tùy vào từng trường hợp bệnh nặng hay nhẹ và tùy vào từng giai đoạn bệnh mà người bệnh có nên tắm khi bị sốt xuất huyết hay không. Cách tốt nhất nếu bạn không biết sốt xuất huyết có nên tắm không là hỏi ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh và nhận được lời khuyên phù hợp.

  Hướng dẫn cách tắm phù hợp cho bệnh nhân sốt xuất huyết

  sốt xuất huyết có được tắm không

  Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề sốt xuất huyết có được tắm không. Tiếp theo đây, hãy để Hello Bacsi hướng dẫn bạn cách tắm đúng chuẩn y khoa khi bị sốt xuất huyết.

  Khi bị sốt xuất huyết thể nhẹ, cách tắm cho bệnh nhân như sau:

  • Người bệnh có thể tắm nhanh với nước ấm trong phòng kín, tránh gió lùa. Nếu không thể tắm, bạn có thể lau người cho bệnh nhân, cũng bằng nước ấm và tránh gió lùa.
  • Người bị sốt xuất huyết có thể tắm dưới vòi hoa sen trong thời gian ngắn, nhưng không nên ngâm mình trong bồn tắm quá lâu.
  • Đối với trẻ nhỏ bị sốt xuất huyết có sức khỏe yếu, cha mẹ có thể lau mình cho con bằng nước ấm vừa phải.
  • Trong bất kỳ tình huống nào, tuyệt đối không được tắm hay lau mình cho bệnh nhân bằng nước lạnh.

  Đối với bệnh nhân bị sốt xuất huyết giảm tiểu cầu, mặc dù câu trả lời cho băn khoăn “Sốt xuất huyết có được tắm không?” là nên hạn chế, nhưng vẫn có một số cách vệ sinh cơ thể cho người bệnh.

  Cách tắm rửa cho người bị sốt xuất huyết giảm tiểu cầu như sau:

  • Chỉ nên dùng khăn ấm lau người
  • Không kỳ cọ khi tắm để tránh gây xuất huyết
  • Nếu vì lý do nào đó mà bắt buộc phải tắm thì bệnh nhân chỉ nên tắm với nước ấm và tắm nhanh. Tuyệt đối không được tắm nước lạnh, nếu không, mạch ở da sẽ bị nước lạnh làm cho co lại, trong khi mạch nội tạng đang nở ra, làm tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được sốt xuất huyết có được tắm không và cách tắm đúng chuẩn y khoa cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/11/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo