Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Vì sao lại có hiện tượng nôn ra máu sau khi uống rượu?

Vì sao lại có hiện tượng nôn ra máu sau khi uống rượu?

Nôn ra máu sau khi uống rượu chính là dấu hiệu cảnh báo bạn nên từ bỏ việc sử dụng thức uống có cồn ngay. Nguyên nhân gây nôn ra máu có thể xuất phát từ dạ dày.

Bất cứ ai đã từng nôn ra máu sau khi uống rượu hay say rượu nôn ra máu đều lo lắng và sợ hãi về nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Nhiều người mới uống rượu gặp hiện tượng này có thể sợ hãi cũng như từ bỏ uống rượu thậm chí là có ác cảm với thức uống này. Để hiểu hơn về tình trạng này, bạn hãy tham khảo thông tin sau:

Triệu chứng đi kèm nôn ra máu sau khi uống rượu

Triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của chảy máu. Triệu chứng ban đầu bao gồm nóng rát dạ dày, ngực và cổ họng, co thắt hay đau quặn bụng, nôn ói và đau tức thượng vị. Ngoài ra, sẽ có những triệu chứng nghiêm trọng hơn như chóng mặt, mệt mỏi, đau nhiều ở ngực, bụng hay sau lưng, khó thở và nôn ra máu lượng nhiều, ngất hay rối loạn huyết động.

Khi nào cần đến bệnh viện?

  • Nôn ra máu lượng nhiều
  • Đi cầu ra máu lượng nhiều (hay phân đen, sẫm màu như bã cà phê)
  • Đau dữ dội không giảm
  • Ngất hay choáng
  • Nôn ra máu liên tục
  • Sốt
  • Những người uống thuốc chống đông máu như Coumadin, Plavix, Pradaxa.

5 nguyên nhân nôn ra máu sau khi uống rượu

1. Tổn thương ống tiêu hóa

nôn ra máu sau khi uống rượu

Việc dồn hết sức khi nôn và gia tăng áp lực trong ổ bụng, ngực, thực quản có thể gây tổn thương ống tiêu hóa. Vị trí tổn thương thường gặp là thực quản, khiến những chất chứa trong dạ dày sẽ thoát vào lồng ngực, tạo ra tình trạng viêm nghiêm trọng, nhiễm trùng và tử vong nếu không có can thiệp y khoa kịp thời.

Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ngực đột ngột và nghiêm trọng, cơn đau lan ra sau lưng, vã mồ hôi, khó thở hay đau bụng. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật để sửa lại chỗ rách và loại bỏ sạch chất nôn và máu trong khoang ngực.

2. Xơ gan

Uống rượu nôn ra máu là bệnh gì? Câu trả lời là có thể bạn đã bị xơ gan. Xơ gan là hậu quả của việc uống nhiều rượu trong thời gian dài, bệnh tự miễn hay các bệnh di truyền. Gan bị xơ sẹo và gia tăng áp lực tĩnh mạch cửa đến một mức độ nào đó sẽ vỡ ra và gây chảy máu ồ ạt. Triệu chứng gồm uống bia nôn ra máu, nôn ra máu sau khi uống rượu, ngất xỉu và đi cầu ra máu hay phân đen.

Uống rượu nôn ra máu phải làm gì? Trong trường hợp này, khi xơ gan tiến triển sẽ không có cách nào giúp gan hồi phục được, nhưng việc ngưng uống rượu và sử dụng các thuốc ảnh hưởng gan là điều cần thiết. Ngoài ra, người bị xơ gan không nên dùng aspirin và thuốc NSAIDs.

Chế độ ăn ít muối và hạn chế đạm có lợi trên các bệnh nhân xơ gan. Bác sĩ có thể can thiệp mạch máu để giảm áp lực mạch máu và ngăn ngừa chảy máu tái phát.

3. Uống quá nhiều rượu

nôn ra máu sau khi uống rượu

Uống nhiều rượu là nguyên nhân gây kích thích dạ dày và lớp niêm mạc ruột, tạo ra tổn thương và phá hủy lớp nhầy bảo vệ trong dạ dày. Bị nôn ra máu sau khi uống rượu phải làm gì? Trong trường hợp này, để tránh tình trạng nôn ra máu sau khi uống rượu, bạn nên xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống thích hợp, duy trì đủ nước và dùng thuốc kháng axit.

4. Viêm loét dạ dày

Vì sao bạn lại nôn ra máu sau khi uống rượu? Đó có thể là do viêm loét dạ dày! Rượu sẽ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và gây chảy máu. Uống rượu quá nhiều sẽ khiến dạ dày bị viêm. Nếu tình trạng viêm nghiêm trọng hơn, dạ dày dần trở nên lở loét đi kèm nhiều tình trạng bệnh khác. Bạn có thể vừa nôn ra máu cũng như đi vệ sinh ra máu. Nếu vết loét ăn vào mạch máu, bạn sẽ nôn ra máu với số lượng nhiều và ồ ạt.

Triệu chứng loét dạ dày thường gặp gồm đau bụng thượng vị hay khó chịu vùng ngực dưới. Những cơn đau này đôi khi khiến bạn thức dậy vào sáng sớm. Máu trong phân có màu đỏ tươi hoặc đen.

Do đó, câu trả lời cho thắc mắc uống rượu nôn ra máu sau phải làm gì là bạn cần tránh uống rượu và sử dụng thuốc kháng axit, PPI (thuốc ức chế bơm proton) hay ức chế H2 nhằm giảm tiết axit từ dạ dày. Những trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ cần phải nội soi cấp cứu cầm máu.

Ngoài ra, việc thực hiện chế độ ăn và lối sống lành mạnh rất cần thiết. Bạn hãy tránh các thực phẩm chua, đồ uống có gas, các thuốc tăng axit dạ dày, không được uống rượu cũng như hút thuốc lá.

5. Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc kháng viêm như aspirin, ibuprofen và naproxen có thể gây kích thích và chảy máu, khiến người sử dụng nôn ra máu sau khi uống rượu. Những thuốc này còn làm giảm sự tiết chất nhầy bảo vệ và tác động trực tiếp lên niêm mạc hoặc thậm chí ức chế sự cầm máu.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Throwing Up Blood After Drinking https://alcoholrehabhelp.org/addiction/effects/throwing-up-blood/ Ngày truy cập 07/01/2022

Vomiting Blood After Alcohol Consumption https://www.rehabguide.co.uk/vomiting-blood-after-alcohol-consumption/ Ngày truy cập 07/01/2022

Throwing Up Blood Morning After Drinking Alcohol https://alcorehab.org/hangover/effects/vomiting/black-blood/ Ngày truy cập 07/01/2022

What Causes Vomiting Blood? https://www.healthline.com/symptom/vomiting-blood ngày truy cập 11/06/2018

Why Do You Throw Up Blood After Having Alcohol? http://www.newhealthguide.org/Throwing-Up-Blood-After-Drinking.html ngày truy cập 11/06/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo Cập nhật: 07/01/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh