backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Các lựa chọn phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Các lựa chọn phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Mặc dù phẫu thuật thường là biện pháp cuối cùng để điều trị trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nhưng bạn cũng nên quan tâm đến nếu không muốn sử dụng thuốc lâu dài. Các phẫu thuật phổ biến dùng điều trị GERD đều có triển vọng khá tốt.

Hiện tượng trào ngược axit xảy ra khi axit trong dạ dày bị trào ngược lên trên thực quản, gây ra chứng ợ nóng và các triệu chứng khác. Khi tình trạng trào ngược axit mạn tính hoặc nghiêm trọng được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Các triệu chứng trào ngược nhẹ hoặc trung bình thường có thể thuyên giảm với chế độ ăn uống và thay đổi lối sống. Thuốc không kê đơn và thuốc theo toa cũng có thể giúp giảm triệu chứng, điều trị GERD bao gồm:

Thế nhưng môt số người bệnh không may mắn do điều trị bằng thuốc hoặc thay đổi lối sống vẫn không giúp chữa trị hiệu quả triệu chứng trào ngược axit. Khi đó, phẫu thuật có thể là lựa chọn cuối cùng. Quá trình phẫu thuật sẽ sửa chữa hoặc thay thế van ở đáy thực quản, khi van này hoạt động tốt nó giữ cho axit không di chuyển ngược từ dạ dày lên trên. Van này là cơ vòng thực quản dưới (LES). LES bị yếu hoặc không hoạt động chính là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày thực quản.

GERD không được điều trị có thể phát triển thành Barrett thực quản. Tình trạng này làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Tuy nhiên, ung thư thực quản rất hiếm gặp, ngay cả ở những người mắc bệnh Barrett thực quản.

Xem xét thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ sẽ khuyến khích bạn thực hiện phẫu thuật nếu các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản quá nghiêm trọng, chẳng hạn như axit trào ngược làm viêm loét thực quản. Từ đó dẫn đến xuất huyết hoặc loét đường tiêu hóa trên. Sẹo hình thành từ những tổn thương mô cũng gây hẹp thực quản, khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi nuốt thức ăn.

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản là biện pháp cuối cùng. Trước tiên, bác sĩ sẽ cố gắng kiểm soát các triệu chứng bệnh bằng những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Nếu điều đó không giúp bạn giảm đau, bác sĩ sẽ thử dùng thuốc dài hạn. Khi thuốc cũng không có tác dụng làm giảm bớt triệu chứng, bác sĩ sẽ xem xét thực hiện phẫu thuật. Bạn cũng có thể cân nhắc đồng ý tiến hành phẫu thuật để tránh dùng thuốc lâu dài.

Một số lựa chọn phẫu thuật có thể giúp giảm triệu chứng GERD và kiểm soát các biến chứng có thể xảy ra. Bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được hướng dẫn về phương pháp quản lý tình trạng bệnh tốt nhất.

Nếu bạn đã đồng ý phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản, hãy thảo luận trước với nhân viên y tế về chi phí thực hiện. Tổng chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức bảo hiểm, bệnh viện, loại phẫu thuật và các yếu tố khác.

Ưu, nhược điểm của phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Ưu điểm

 • Tránh sử dụng các loại thuốc điều trị dài hạn, có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn
 • Ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng như viêm thực quản

Nhược điểm

 • Một số lựa chọn phẫu thuật có thể khá tốn kém
 • Thời gian phục hồi khác nhau tùy theo loại phẫu thuật, bạn có thể cần nghỉ ngơi tới 6 tuần trước khi trở lại làm việc

Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản (fundoplication)

phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản fundoplication

Đây là một phương pháp phẫu thuật tiêu chuẩn để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, giúp thắt chặt và củng cố cơ vòng thực quản dưới. Phần trên dạ dày sẽ được quấn quanh bên ngoài của vùng thực quản dưới.

Phẫu thuật fundoplication có thể thực hiện mở, bác sĩ sẽ rạch một đường dài trong dạ dày rồi tiếp cận đến thực quản. Ngoài ra, phẫu thuật này cũng có khả năng thực hiện bằng phương pháp nội soi, vết mổ sẽ nhỏ hơn và quy trình thực hiện ít xâm lấn hơn.

Để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật này, bạn cần:

 • Có chế độ ăn uống thực phẩm lỏng theo hướng dẫn trong vòng 1–2 ngày trước khi phẫu thuật
 • Không ăn vào ngày thực hiện phẫu thuật
 • Uống thuốc làm sạch ruột 1 ngày trước khi phẫu thuật
 • Bạn cũng cần hỏi bác sĩ các hướng dẫn chuẩn bị cụ thể vì có thể có những lưu ý khác nhau tùy theo tiền sử bệnh của từng người.

  Loại phẫu thuật này thường có tỷ lệ thành công lâu dài và phục hồi rất tốt.

  Phẫu thuật nội soi xuyên miệng (TIF)

  Phương pháp này được tiến hành nếu như phẫu thuật mở khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản không phù hợp với người bệnh.

  Phẫu thuật TIF sẽ không cần phải rạch bất kỳ vết mổ nào trên cơ thể. Một thiết bị EsophyX được đưa vào thực quản qua miệng. Sau đó, nó tạo ra một vài nếp gấp ở đáy thực quản. Các nếp gấp này sẽ tạo thành một van mới để ngăn chặn axit trào ngược từ dạ dày lên.

  Nếu bạn dùng thuốc không có tác dụng và muốn phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản ít xâm lấn thì TIF là một lựa chọn thích hợp.

  Quá trình chuẩn bị cho phẫu thuật nội soi xuyên miệng cũng tương tự như phẫu thuật fundoplication hoặc có thể đơn giản hơn.

  Thủ thuật Stretta

  Thủ thuật này được thực hiện với một ống nội soi mỏng, linh hoạt có thể luồn vào bên trong thực quản. Một điện cực ở cuối ống sẽ làm nóng mô thực quản và tạo ra những vết cắt nhỏ trong đó. Sau đó, các vết cắt hình thành nên mô sẹo trong thực quản. Điều này ngăn chặn các dây thần kinh phản ứng với axit trào ngược từ dạ dày. Các mô sẹo hình thành cũng giúp tăng cường các cơ xung quanh.

  Phương pháp này cho thấy hiệu quả giảm bớt, thậm chí là loại bỏ các triệu chứng GERD. Tuy nhiên, thủ thuật Stretta là một thủ thuật khá mới nên kết quả lâu dài vẫn chưa được xác định rõ.

  So với phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản, thủ thuật này thường ít tốn kém hơn. Thế nhưng, điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu xem liệu bảo hiểm có giúp chi trả cho thủ thuật này và chi phí thực tế bạn cần trả là bao nhiêu.

  Phương pháp khâu nội soi (hệ thống Bard EndoCinch)

  Hệ thống này thực hiện các mũi khâu nội soi để tạo thành nếp gấp giúp củng cố cơ vòng dưới thực quản. Phương pháp này không phổ biến nhưng cũng là một lựa chọn bạn có thể thảo luận với bác sĩ trong khi tìm kiếm các cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

  Phẫu thuật để tăng cường cơ vòng thực quản dưới (Linx)

  Bác sĩ sử dụng một thiết bị đặc biệt Linx, một vòng tròn có chứa các hạt titan nhỏ có từ tính, quấn quanh cơ vòng thực quản dưới để củng cố cơ này.

  Bởi vì các hạt được từ hóa, chúng sẽ di chuyển cùng nhau để giữ cho lỗ mở giữa dạ dày và thực quản luôn đóng lại. Tuy nhiên, thức ăn vẫn có thể đi qua bình thường.

  Đây là phẫu thuật ít xâm lấn nên thời gian hồi phục thường ngắn hơn so với phẫu thuật truyền thống. Tình trạng đau cũng ít xảy ra khi người bệnh thực hiện phương pháp này.

  Phẫu thuật Linx tương đối mới nhưng đã cho thấy hiệu quả đáng kể khi ngăn chặn axit trào ngược, giúp điều trị các triệu chứng cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo