home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

8 dấu hiệu hội chứng ruột kích thích bạn không nên chủ quan

8 dấu hiệu hội chứng ruột kích thích bạn không nên chủ quan

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ngày nay đã ảnh hưởng đến khoảng 6–18% dân số trên thế giới. Khi mắc bệnh này, những dấu hiệu hội chứng ruột kích thích như đau bụng dưới, rối loạn nhu động ruột luôn hoành hành người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một dạng rối loạn chức năng tiêu hóa phổ biến ở nhiều người. Mặc dù cần phải làm nhiều xét nghiệm mới có thể chẩn đoán được bệnh nhưng bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu hội chứng ruột kích thích để phát hiện và đi khám ngay khi cần thiết.

8 dấu hiệu hội chứng ruột kích thích mà bạn không nên chủ quan

1. Đau bụng là dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất và là yếu tố chính trong việc chẩn đoán hội chứng ruột kích thích. Thông thường, ruột và não làm việc cùng nhau để kiểm soát tiêu hóa. Điều này xảy ra thông qua các hormone, dây thần kinh và các tín hiệu do vi khuẩn tốt sống trong ruột phát ra.

Khi mắc hội chứng ruột kích thích, những dấu hiệu này có thể khiến cho các cơ trong đường tiêu hóa bị căng và đau. Những cơn đau này thường xảy ra ở bụng dưới hoặc toàn bộ vùng bụng, ít có khả năng đau ở vùng bụng trên.

Việc thực hiện chế độ ăn kiêng có thể cải thiện các cơn đau và các triệu chứng khác. Bạn có thể điều trị đau bụng do hội chứng ruột kích thích bằng các loại thuốc giãn cơ ruột như dầu bạc hà, liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp thôi miên. Nếu đã áp dụng những biện pháp này nhưng không có tác dụng, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên về dạ dày – ruột để được tư vấn và điều trị.

2. Tiêu chảy

Hội chứng ruột kích thích (IBS) có 4 nhóm chính:

  • IBS tiêu chảy chiếm ưu thế
  • IBS táo bón chiếm ưu thế
  • IBS vừa tiêu chảy vừa táo bón
  • IBS không tiêu chảy không táo bón.

Trong đó, nhóm 1 chiếm khoảng 33% số bệnh nhân mắc bệnh hội chứng ruột kích thích.

Một nghiên cứu cho thấy những người bị IBS tiêu chảy chiếm ưu thế trung bình 1 tuần đi tiêu 12 lần – gấp 2 lần số người lớn không mắc hội chứng ruột kích thích.

Ở bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, việc vận chuyển thức ăn qua ruột diễn ra nhanh hơn có thể ngay lập tức thúc giục nhu động ruột. Điều này có thể gây căng thẳng nghiêm trọng và khiến bệnh nhân lo lắng về việc bị tiêu chảy đột ngột.

3. Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích: Táo bón

Một sự thật đáng ngạc nhiên là IBS táo bón chiếm ưu thế là dấu hiệu hội chứng ruột kích thích biến nhất, ảnh hưởng đến gần 50% số người mắc bệnh.

Sự thay đổi liên lạc giữa não và ruột có thể làm tăng hoặc chậm thời gian vận chuyển bình thường của phân. Khi thời gian vận chuyển chậm, ruột hấp thụ nhiều nước hơn từ phân, do đó khiến bạn khó đi tiêu.

Cùng với các phương pháp thông thường, tập thể dục, uống nhiều nước hơn, ăn chất xơ hòa tan và ít sử dụng thuốc nhuận tràng cũng có tác dụng điều trị hội chứng ruột kích thích.

4. Táo bón và tiêu chảy luân phiên

táo bón và tiêu chảy là dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

IBS vừa tiêu chảy vừa táo bón ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích. Các dấu hiệu này liên quan đến chứng đau bụng kinh niên, tái phát thường xuyên.

Loại IBS này có khuynh hướng nghiêm trọng hơn những loại khác. Các dấu hiệu hội chứng ruột kích thích này cũng khác nhau đối với mỗi người. Do đó, tình trạng này đòi hỏi cần theo dõi và điều trị sát sao hơn.

5. Thay đổi nhu động ruột

Tình trạng phân di chuyển chậm trong ruột thường khiến phân bị khô cứng lại do ruột đã hấp thụ một phần nước, làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón. Ngược lại, sự di chuyển nhanh của phân qua ruột sẽ khiến ruột ít hấp thụ nước và dẫn đến tình trạng phân lỏng, gây ra tiêu chảy.

Nếu bạn đi tiêu ra máu, máu lẫn trong phân, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác nguy hiểm hơn. Máu trong phân có thể có màu đen hoặc đỏ. Khi đó, bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

6. Đầy hơi cho thấy dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích có thể dẫn đến sản xuất khí nhiều hơn trong ruột. Điều này có thể gây khiến bạn bị đầy hơi và khó chịu.

Trong một nghiên cứu gần đây, 83% bệnh nhân IBS nói rằng mình bị đầy hơi và đau bụng. Cả hai triệu chứng này đều phổ biến ở phụ nữ và trong nhóm IBS táo bón chiếm ưu thế hoặc các loại IBS vừa tiêu chảy vừa táo bón. Nếu bị đầy hơi do hội chứng ruột kích thích, bạn nên tránh sử dụng thực phẩm chứa lactose để giảm bớt cảm giác khó chịu.

7. Mệt mỏi và khó ngủ

Hơn một nửa số người bị hội chứng ruột kích thích cảm thấy mệt mỏi thường xuyên. Trong một nghiên cứu, có khoảng 160 người trưởng thành được chẩn đoán IBS cho rằng họ có khả năng chịu đựng áp lực thấp, cảm thấy yếu sức trong công việc, các hoạt động giải trí và tương tác xã hội.

Ngoài ra, bệnh IBS cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ như chứng mất ngủ, khó ngủ, thức giấc thường xuyên và cảm thấy không tỉnh táo vào buổi sáng. Điều đặc biệt là ngủ không đủ giấc có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng vào ngày hôm sau.

8. Lo lắng và trầm cảm

Lo lắng và trầm cảm cũng liên quan đến dấu hiệu hội chứng ruột kích thích. Các nhà khoa học vẫn chưa làm rõ tác động của việc căng thẳng gây ra các triệu chứng của bệnh IBS.

Trong một nghiên cứu lớn trên 94.000 nam giới và phụ nữ, có đến 50% những người mắc IBS có nguy cơ rối loạn lo âu và trên 70% có nguy cơ rối loạn tâm trạng, như trầm cảm. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng liệu pháp giảm lo lắng có tác dụng kiểm soát các triệu chứng IBS.

Nhìn chung, các dấu hiệu hội chứng ruột kích thích xuất hiện khá rõ ràng. Căn bệnh này là nỗi ám ảnh đối với nhiều người, do đó bạn nên cẩn trọng và đi khám bác sĩ ngay nếu có các dấu hiệu trên.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

9 signs and symptoms of ibs

https://authoritynutrition.com/9-signs-and-symptoms-of-ibs/

Ngày truy cập 30/7/2017

Irritable bowel syndrome symtomps

http://www.webmd.com/ibs/tc/irritable-bowel-syndrome-ibs-symptoms

Ngày truy cập 30/7/2017

Irritable bowel syndrome 

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/irritable-bowel-syndrome/symptoms-causes/syc-20360016

Ngày truy cập 22/04/2021

What is IBS?

https://www.nhs.uk/conditions/irritable-bowel-syndrome-ibs/

Ngày truy cập 22/04/2021

All you need to know about irritable bowel syndrome (IBS)

https://www.medicalnewstoday.com/articles/37063

Ngày truy cập 22/04/2021

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Ngọc Cập nhật: 22/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x