backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

8 dấu hiệu hội chứng ruột kích thích: Nhận biết sớm, điều trị dễ dàng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 15/11/2023

8 dấu hiệu hội chứng ruột kích thích: Nhận biết sớm, điều trị dễ dàng

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ngày nay đã ảnh hưởng đến khoảng 6–18% dân số trên thế giới. Khi mắc bệnh này, những dấu hiệu hội chứng ruột kích thích như đau bụng dưới, rối loạn nhu động ruột luôn hoành hành người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích là gì? Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một dạng rối loạn chức năng tiêu hóa phổ biến ở nhiều người. Mặc dù cần phải làm nhiều xét nghiệm mới có thể chẩn đoán được bệnh nhưng bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu hội chứng ruột kích thích hay triệu chứng hội chứng ruột kích thích để phát hiện và đi khám ngay khi cần thiết.

8 dấu hiệu hội chứng ruột kích thích mà bạn không nên chủ quan

1. Đau bụng là dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

Biểu hiện của hội chứng ruột kích thích là gì? Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất và là yếu tố chính trong việc chẩn đoán hội chứng ruột kích thích. Thông thường, ruột và não làm việc cùng nhau để kiểm soát tiêu hóa. Điều này xảy ra thông qua các hormone, dây thần kinh và các tín hiệu do vi khuẩn tốt sống trong ruột phát ra.

Hội chứng ruột kích thích đau ở đâu? Khi mắc hội chứng ruột kích thích, những dấu hiệu hội chứng ruột kích thích này có thể khiến cho các cơ trong đường tiêu hóa bị căng và đau. Những cơn đau này thường xảy ra ở bụng dưới hoặc toàn bộ vùng bụng, ít có khả năng đau ở vùng bụng trên.

Việc thực hiện chế độ ăn kiêng có thể cải thiện các cơn đau và các triệu chứng khác. Bạn có thể điều trị đau bụng do hội chứng ruột kích thích bằng các loại thuốc giãn cơ ruột như dầu bạc hà, liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp thôi miên. Nếu đã áp dụng những biện pháp này nhưng không có tác dụng, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên về dạ dày – ruột để được tư vấn và điều trị.

2. Tiêu chảy

Triệu chứng hội chứng ruột kích thích là gì? Hội chứng ruột kích thích (IBS) có 4 nhóm chính:

 • IBS tiêu chảy chiếm ưu thế
 • IBS táo bón chiếm ưu thế
 • IBS vừa tiêu chảy vừa táo bón
 • IBS không tiêu chảy không táo bón.
 • Trong đó, nhóm 1 chiếm khoảng 33% số bệnh nhân mắc bệnh hội chứng ruột kích thích.

  Một nghiên cứu cho thấy những người bị IBS tiêu chảy chiếm ưu thế trung bình 1 tuần đi tiêu 12 lần – gấp 2 lần số người lớn không mắc hội chứng ruột kích thích.

  Ở bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, việc vận chuyển thức ăn qua ruột diễn ra nhanh hơn có thể ngay lập tức thúc giục nhu động ruột. Điều này có thể gây căng thẳng nghiêm trọng và khiến bệnh nhân lo lắng về việc bị tiêu chảy đột ngột.

  3. Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích: Táo bón

  Biểu hiện của hội chứng ruột kích thích ra sao? Một sự thật đáng ngạc nhiên là IBS táo bón chiếm ưu thế là dấu hiệu hội chứng ruột kích thích biến nhất, ảnh hưởng đến gần 50% số người mắc bệnh.

  Sự thay đổi liên lạc giữa não và ruột có thể làm tăng hoặc chậm thời gian vận chuyển bình thường của phân. Khi thời gian vận chuyển chậm, ruột hấp thụ nhiều nước hơn từ phân, do đó khiến bạn khó đi tiêu.

  Cách nào để khắc phục dấu hiệu hội chứng ruột kích thích này? Cùng với các phương pháp thông thường, tập thể dục, uống nhiều nước hơn, ăn chất xơ hòa tan và ít sử dụng thuốc nhuận tràng cũng có tác dụng điều trị hội chứng ruột kích thích.

  4. Táo bón và tiêu chảy luân phiên

  táo bón và tiêu chảy là dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

  Bạn vừa táo bón vừa tiêu chảy? Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích (IBS) vừa tiêu chảy vừa táo bón ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích. Các dấu hiệu vừa táo bón vừa tiêu chảy này liên quan đến chứng đau bụng kinh niên, tái phát thường xuyên.

  Loại IBS vừa táo bón vừa tiêu chảy này có khuynh hướng nghiêm trọng hơn những loại khác. Các dấu hiệu hội chứng ruột kích thích này cũng khác nhau đối với mỗi người. Do đó, tình trạng của triệu chứng ruột kích thích này đòi hỏi cần theo dõi và điều trị sát sao hơn.

  5. Thay đổi nhu động ruột

  Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích là gì? Tình trạng phân di chuyển chậm trong ruột thường khiến phân bị khô cứng lại do ruột đã hấp thụ một phần nước, làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón. Ngược lại, sự di chuyển nhanh của phân qua ruột sẽ khiến ruột ít hấp thụ nước và dẫn đến tình trạng phân lỏng, gây ra tiêu chảy.

  Nếu bạn đi tiêu ra máu, máu lẫn trong phân, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác nguy hiểm hơn. Máu trong phân có thể có màu đen hoặc đỏ. Khi đó, bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

  6. Đầy hơi cho thấy dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

  Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích là gì? Hội chứng ruột kích thích có thể dẫn đến sản xuất khí nhiều hơn trong ruột. Điều này có thể gây khiến bạn bị đầy hơi và khó chịu.

  Hội chứng ruột kích thích đau ở đâu? Trong một nghiên cứu gần đây, 83% bệnh nhân hội chứng kích thích đường ruột IBS nói rằng mình bị đầy hơi và đau bụng. Cả hai triệu chứng này đều phổ biến ở phụ nữ và trong nhóm IBS táo bón chiếm ưu thế hoặc các loại IBS vừa tiêu chảy vừa táo bón. Nếu bị đầy hơi do hội chứng ruột kích thích, bạn nên tránh sử dụng thực phẩm chứa lactose để giảm bớt cảm giác khó chịu.

  7. Mệt mỏi và khó ngủ

  Triệu chứng hội chứng ruột kích thích là gì? Hơn một nửa số người bị hội chứng ruột kích thích cảm thấy mệt mỏi thường xuyên. Trong một nghiên cứu, có khoảng 160 người trưởng thành được chẩn đoán IBS cho rằng họ có khả năng chịu đựng áp lực thấp, cảm thấy yếu sức trong công việc, các hoạt động giải trí và tương tác xã hội.

  Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích ra sao? Ngoài ra, biểu hiện của hội chứng ruột kích thích còn là khó ngủ. Bệnh IBS cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ như chứng mất ngủ, khó ngủ, thức giấc thường xuyên và cảm thấy không tỉnh táo vào buổi sáng. Điều đặc biệt là ngủ không đủ giấc có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng vào ngày hôm sau.

  8. Lo lắng và trầm cảm

  Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích không chỉ có thế! Lo lắng và trầm cảm cũng liên quan đến dấu hiệu hội chứng ruột kích thích. Các nhà khoa học vẫn chưa làm rõ tác động của việc căng thẳng gây ra các triệu chứng của bệnh IBS.

  Trong một nghiên cứu lớn trên 94.000 nam giới và phụ nữ, có đến 50% những người mắc IBS có nguy cơ rối loạn lo âu và trên 70% có nguy cơ rối loạn tâm trạng, như trầm cảm. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng liệu pháp giảm lo lắng có tác dụng kiểm soát các triệu chứng IBS.

  Nhìn chung, các dấu hiệu hội chứng ruột kích thích xuất hiện khá rõ ràng. Căn bệnh này là nỗi ám ảnh đối với nhiều người, do đó bạn nên cẩn trọng và đi khám bác sĩ ngay nếu có các dấu hiệu trên.

  ˈôdōˌplā

  tự chạy

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 15/11/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo