backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Màu sắc nước tiểu báo hiệu gì về vấn đề sức khỏe của bạn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 21/01/2022

Màu sắc nước tiểu báo hiệu gì về vấn đề sức khỏe của bạn?

Màu sắc nước tiểu tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Quan sát sự thay đổi này có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng cơ thể hiện tại như thế nào.

Nước tiểu được thận bài tiết và thải ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo. Trong nước tiểu chứa các chất thải cần được loại bỏ, đôi khi chứa thêm nhiều chất khác. Chính vì vậy, nhận biết màu nước tiểu có thể nói cho chúng ta biết được tình trạng sức khỏe của bản thân mình.

Màu sắc của nước tiểu

Nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc trong

Nước tiểu màu gì là tốt thì câu trả lời là trong suốt hoặc màu vàng nhạt, chứng tỏ cơ thể bạn đang đủ nước, sức khỏe vẫn ở trạng thái bình thường. Nếu nước tiểu của bạn có độ trong suốt như nước thông thường thì nguyên nhân có thể là do bạn đã uống khá nhiều nước trong ngày hôm ấy. Tuy việc đi tiểu nhiều lần vì bàng quang chứa quá nhiều nước sẽ là một sự bất tiện gây cản trở mọi hoạt động khác.

Nước tiểu có màu hồng, đỏ nhạt

Màu sắc nước tiểu này có thể là do bạn đã tiêu thụ các thực phẩm có màu đỏ (như củ dền, việt quất). Tuy nhiên, nếu những ngày sau đó nước tiểu vẫn giữ màu tương tự, đó có thể là dấu hiệu của khối u bàng quang hoặc thận. Đặc biệt, nếu bạn phát hiện trong nước tiểu có máu đông hoặc các mảnh mô, hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán kịp thời. Tuy nhiên, những trường hợp trên thường rất hiếm hoi, đặc biệt là ở phụ nữ.

Màu sắc nước tiểu có máu

Nước tiểu có màu xanh lá

Phẩm màu trong một số loại thực phẩm nhất định hoặc một số loại thuốc có thể đào thải qua đường tiểu, khiến nước tiểu màu vàng chanh cho tới màu xanh lá. Vì cơ thể bạn không thể hấp thụ và chuyển đổi chúng. Ví dụ, ăn quá nhiều măng tây có thể khiến màu nước tiểu của bạn là xanh lá cây.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màu nước tiểu xanh lá cây cảnh báo nhiễm khuẩn proteus – một dạng nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra sỏi thận. Nếu bạn thấy nước tiểu màu xanh lá cây mà không hề ăn thực phẩm nào nghi ngờ gây ra màu sắc đó, hãy đi khám bác sĩ.

Nước tiểu màu vàng tươi

Vitamin nhóm B và carotene có trong nước tiểu sẽ làm cho nước tiểu có màu vàng tươi. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng vì nó chỉ đơn giản là sự bài tiết những chất dư thừa trong cơ thể bạn. Màu vàng tươi của nước tiểu có khả năng xuất phát từ các sản phẩm chuyển hóa của vitamin khi lọc qua hệ thống bài tiết mà thôi.

Nước tiểu có màu xanh lơ

Một tình trạng di truyền hiếm gặp được gọi là tăng canxi huyết, liên quan đến lượng canxi dư thừa trong xương được thải ra ngoài, dẫn đến tình trạng màu sắc nước tiểu trở nên hơi xanh.

Nước tiểu có màu vàng sậm, nâu

Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng hổ phách cho tới sậm đen như màu nước trà đá, đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị mất nước khiến thận sản sinh ra nước tiểu đậm đặc hơn (trái ngược với nước tiểu loãng). Bạn cần phải nhận biết màu nước tiểu sẫm, đặc biệt là sau khi bạn uống nước mà vẫn không thuyên giảm thì có thể liên quan đến vấn đề sức khỏe khác. Đây có thể là dấu hiệu của việc chảy máu trong thận. Khi đó, bạn có khả năng đang bị nhiễm trùng, bệnh thận hay thậm chí cả ung thư.

Các dấu hiệu khác của nước tiểu

Nước tiểu có mùi hôi

Nếu nước tiểu có mùi hôi (như cá thối), có thể là do bàng quang đang có dấu hiệu nhiễm trùng. Mặc dù mùi nước tiểu có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác, nhưng trong hầu hết các trường hợp dù màu sắc nước tiểu có thay đổi thì vẫn không có mùi mạnh. Vì vậy, bạn hãy đi khám bệnh khi nước tiểu có mùi lạ.

Tiểu ra máu

Ngoài nhìn thấy máu trong nước tiểu, bạn có thể gặp phải các triệu chứng khác như cơn đau buốt hoặc không. Đây có thể là tình trạng báo động của các loại bệnh như ung thư, nhiễm trùng và sỏi trong đường tiểu. Thay vì có màu nước tiểu chuyển vàng nhạt bình thường, nước tiểu có máu sẽ xuất hiện màu hồng, đỏ, nâu nhạt. Đây là lúc bạn cần phải khẩn cấp đến điều trị tại bệnh viện.

Cảm giác bỏng rát khi đi tiểu

Đôi khi bạn không để ý đến màu sắc nước tiểu nhưng chắc chắn sẽ khó bỏ qua cảm giác tiểu rát. Tình trạng này có thể là do nhiễm trùng đường tiểu (UTI) gây ra hoặc do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh chlamydia, bệnh lậu.

Nước tiểu có mùi ngọt

Mùi ngọt trong nước tiểu thường là một đầu mối quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh tiểu đường. Bạn nên căn cứ vào triệu chứng này thay vì tìm cách phân biệt tiểu đường nước tiểu màu gì. Vì khi bị tiểu đường, màu nước tiểu vẫn như bình thường.

Thấy nước tiểu có mùi ngọt chứng tỏ mức đường trong máu đã vượt mức kiểm soát. Vì vậy, hãy kiểm tra ngay khi màu sắc nước tiểu không bất thường nhưng bạn ngửi được mùi lạ như mùi ngọt.

Nước tiểu có bọt

Có quá nhiều bọt trong nước tiểu cùng cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần chứng tỏ trong nước tiểu bạn tồn tại một lượng protein (đạm niệu). Protein trong nước tiểu chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh thận. Vì vậy, bạn cần đi khám bác sĩ để được làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh thận kịp thời.

Nhìn bằng mắt thường, màu sắc nước tiểu có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, để xác định chính xác vấn đề đang gặp phải, bạn cần làm xét nghiệm phân tích mẫu nước tiểu theo chỉ định của bác sĩ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 21/01/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo