backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đâu là nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 18/05/2021

Đâu là nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt?

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt đối với mỗi nhóm viêm có thể khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng viêm tuyến tiền liệt có thể phát triển dần dần hoặc đột ngột, có thể cải thiện nhanh chóng, tự khỏi hoặc cần phải được điều trị phù hợp.

Viêm tuyến tiền liệt có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, đặc biệt phổ biến hơn ở nam giới trưởng thành dưới 50 tuổi. Dù là nhóm nào, nguyên nhân nào thì bệnh cũng gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của nam giới. 

Các nhóm viêm tuyến tiền liệt

Thuật ngữ viêm tuyến tiền liệt được sử dụng để mô tả các tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt, một tuyến nhỏ nằm ngay dưới bàng quang của nam giới. Viêm tuyến tiền liệt có thể liên quan đến nguyên nhân do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn. Cho đến nay, các nhà khoa học đã xác định được bốn nhóm viêm tuyến tiền liệt bao gồm:

nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn: tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng do lây lan vi khuẩn từ đường niệu đạo vào. Các triệu chứng bao gồm sốt và ớn lạnh. Bệnh nhân có thể bị đau và đi tiểu thường xuyên hoặc đi tiểu khó. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn cần được điều trị y tế ngay lập tức.
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: vi khuẩn bị mắc kẹt trong tuyến tiền liệt, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiểu tái đi tái lại rất khó điều trị.
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính/ Hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS): là loại viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất. Như tên của nó, nhóm viêm này gây đau mãn tính ở xương chậu, đáy chậu (khu vực giữa bìu và trực tràng) và bộ phận sinh dục.
 • Viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng: tình trạng này gây ra viêm tuyến tiền liệt nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh thường được phát hiện khi bệnh nhân tiến hành kiểm tra sức khỏe nhằm mục đích tìm nguyên nhân của các vấn đề khác, như xét nghiệm phân tích tinh dịch để tìm vô sinh có thể phát hiện ra bệnh viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng. Nhóm này thường không gây biến chứng và không cần điều trị.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt theo từng nhóm

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính do vi khuẩn thường xảy ra khi vi khuẩn đi từ niệu đạo vào tuyến tiền liệt, tác nhân gây bệnh có thể là các chủng vi khuẩn thông thường như proteus, klebsiella hoặc escherichia coli (E.coli). Ngoài ra, một số vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), chẳng hạn như chlamydia hay lậu cầu cũng có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt cấp tính cấp tính.

Nếu chỉ khắc phục các triệu chứng cấp tính mà không loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn, chúng có thể tiếp tục phát triển mạnh khiến tình trạng viêm tuyến tiền liệt tái phát nhiều lần hoặc trở nên khó điều trị hơn (viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn).

Một số yếu tố có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập tuyến tiền liệt bao gồm: bí tiểu, viêm niệu đạo, hẹp bao quy đầu, chấn thương đáy chậu, hẹp niệu đạo do tuyến tiền liệt phì đại hoặc sỏi trong bàng quang, phẫu thuật đặt ống thông tiểu hoặc nội soi bàng quang,…

Riêng đối với nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính/ hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS) đến nay vẫn chưa được biết rõ. Tình trạng viêm tuyến tiền liệt này có thể liên quan đến các chất hóa học trong nước tiểu, phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng đường tiểu trước đó hoặc là sự tổn thương dây thần kinh ở vùng chậu. Yếu tố nguy cơ có thể là các vấn đề như rối loạn hệ thống miễn dịch, rối loạn hệ thống thần kinh, tâm lý căng thẳng, co thắt cơ sàn chậu,…

Cuối cùng, viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng là nhóm viêm hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, rất ít các cuộc nghiên cứu về nhóm này và nguyên nhân thường không được biết đến.

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Tình trạng viêm tuyến tiền liệt có thể xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc phát triển chậm và kéo dài nhiều năm (mãn tính). Bệnh thường gây ra các triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân như:

 • Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Khó tiểu, tiểu nhỏ giọt 
 • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm (tiểu đêm)
 • Tình trạng tiểu gấp
 • Nước tiểu đục hoặc có máu trong nước tiểu
 • Đau ở bụng, bẹn hoặc lưng dưới
 • Đau ở vùng đáy chậu
 • Đau hoặc khó chịu ở dương vật hoặc tinh hoàn
 • Đau khi xuất tinh
 • Các biểu hiện giống như bệnh cúm (xảy ra ở bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn)

Nếu không được điều trị thích hợp, một số trường hợp có thể gây nhiễm trùng nặng hơn hoặc các biến chứng khác về sức khỏe khác như:

 • Nhiễm khuẩn trong máu (nhiễm khuẩn huyết)
 • Viêm ống cuộn gắn vào mặt sau của tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn)
 • Xuất hiện khoang chứa đầy mủ trong tuyến tiền liệt (áp xe tuyến tiền liệt)
 • Bất thường về tinh dịch và vô sinh, có thể xảy ra trong viêm tuyến tiền liệt mãn tính
 • Rối loạn chức năng tình dục
 • Viêm các cơ quan sinh sản lân cận tuyến tiền liệt 

Bên cạnh đó, một điều đáng mừng là hiện nay không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt là điều kiện đầu tiên cần phải xác định để có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Nếu nhận thấy bản thân có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào, bạn nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Điều này có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 18/05/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo