home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Tiểu đêm

Triệu chứng thường gặp|Nguyên nhân gây bệnh|Nguy cơ mắc phải|Điều trị hiệu quả|Chế độ sinh hoạt phù hợp
Tiểu đêm

Tìm hiểu chung

Tiểu đêm là bệnh gì?

Tiểu đêm hay đa niệu về đêm, là một thuật ngữ y khoa mô tả tình trạng đi tiểu quá mức vào ban đêm. Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể sẽ tạo ra ít nước tiểu và cô đặc hơn. Do đó, hầu hết mọi người không cần phải thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh và có thể ngủ liên tục trong vòng 6–8 giờ.

Nếu bạn cần phải thức dậy nhiều lần trong đêm để sử dụng nhà vệ sinh, bạn có thể bị mắc chứng đi tiểu quá mức vào ban đêm. Ngoài việc làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đêm là gì?

Thông thường, bạn có thể ngủ từ 6-8 tiếng trong đêm mà không phải thức dậy để đi tiểu. Những người bị tiểu đêm sẽ thức dậy nhiều hơn một lần trong khi ngủ để đi vệ sinh, điều này có thể gây ra sự gián đoạn trong chu kỳ giấc ngủ bình thường.

chung-kho-ngu-la-do-dau-va-lam-sao-de-chua-tri-no

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đêm?

Nguyên nhân gây ra tình trạng này rất đa dạng, từ lựa chọn lối sống cá nhân đến các bệnh lý y khoa khác. Dù chúng phổ biến nhất ở người lớn tuổi nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Một loạt các bệnh lý có thể gây ra tiểu đêm. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hay nhiễm trùng bàng quang. Các bệnh nhiễm trùng gây ra cảm giác nóng rát thường xuyên và kích thích đi tiểu trong cả ngày, điều trị thường phải dùng kháng sinh. Các bệnh lý khác có thể gây ra tình trạng này bao gồm:

Tiểu đêm cũng thường gặp ở những người bị suy cơ quan, điển hình là suy tim hay suy gan và những người bị bệnh tiểu đường.

Một số nguyên nhân khác có thể là:

 • Mang thai: tiểu đêm có thể là một dấu hiệu cho thấy có thai, có thể xuất hiện ở đầu thai kỳ, xuất hiện nhiều hơn ở giai đoạn sau, khi tử cung ép lên bàng quang.
 • Ngưng thở khi ngủ: tiểu đêm có thể là một triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ, xảy ra ngay cả khi bàng quang không căng đầy. Khi bạn đã kiểm soát được chứng ngưng thở khi ngủ thì tình trạng đi vệ sinh nhiều vào ban đêm thường tự biến mất.
 • Thuốc: một số thuốc có thể gây tiểu đêm do tác dụng phụ, đặc biệt là các thuốc lợi tiểu, được dùng để điều trị tăng huyết áp. Bạn nên khám bác sĩ ngay nếu bạn mất khả năng đi tiểu hoặc không thể kiểm soát vấn đề tiểu tiện.
 • Lối sống: một nguyên nhân phổ biến khác là uống quá nhiều nước. Rượu và đồ uống có chứa cafein là các chất lợi tiểu, khiến cơ thể sản xuất ra nhiều nước tiểu. Tiêu thụ rượu hoặc đồ uống có chứa caffeine quá mức có thể khiến bạn tỉnh giấc vào ban đêm để đi vệ sinh. Một số người khác đi tiểu đêm là do có thói quen này.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh tiểu đêm?

Đây là tình trạng rất phổ biến và có thể ảnh hưởng mọi người trong mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đêm?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tiểu đêm, chẳng hạn như:

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tiểu đêm?

Việc chẩn đoán nguyên nhân gây tiểu đêm có thể gặp khó khăn. Bạn cần ghi chép trong vài ngày những gì bạn uống và số lượng bao nhiêu, cùng với mức độ đi tiểu thường xuyên.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cần một số thông tin như sau:

 • Tiểu đêm bắt đầu khi nào?
 • Bạn phải thức dậy bao nhiều lần để đi tiểu?
 • Cơ thể bạn có tạo ra ít nước tiểu hơn trước đây hay không?
 • Bạn có gặp tai nạn hoặc làm ướt giường không?
 • Có điều gì làm cho tình trạng này nghiêm trọng hơn không?
 • Bạn có bất cứ triệu chứng nào khác không?
 • Những thuốc bạn đang dùng?
 • Bạn có tiền sử mắc các vấn đề về bàng quang hoặc bệnh tiểu đường không?

Bác sĩ cũng có thể phải làm các xét nghiệm như:

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh tiểu đêm?

Nếu tình trạng tiểu đêm là do thuốc thì bạn nên dùng thuốc sớm hơn vào ban ngày.

Việc điều trị đôi khi có thể bao gồm thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng acetylcholin, giúp giảm bớt các triệu chứng do bàng quang hoạt động quá mức hoặc desmopressin làm thận sản xuất ít nước tiểu hơn.

thuc-hu-viec-uong-thuoc-tranh-thai-gay-tang-can

Tiểu đêm có thể là một triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đái tháo đường hay nhiễm trùng đường tiểu, các bệnh lý này có thể nghiêm trọng thêm hoặc lây lan nếu không được điều trị. Trường hợp tiểu đêm do bệnh lý thường sẽ hết khi bệnh lý đó được điều trị thành công.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tiểu đêm?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Không uống quá nhiều nước khi đi ngủ có thể giúp bạn không phải đi tiểu vào ban đêm. Tránh thức uống có chứa cồn và cafein cũng có thể giảm bớt triệu chứng hoặc đi tiểu trước khi bạn đi ngủ.
 • Tránh tiêu thụ một số thực phẩm có tác dụng như chất lợi tiểu, ví dụ như chocolate, thức ăn cay và chất làm ngọt nhân tạo.
 • Thực hiện các bài tập Kegel có thể giúp tăng cường cơ bắp vùng chậu và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang.
 • Hãy chú ý đến những gì làm trầm trọng thêm các triệu chứng, từ đó bạn có thể thử thay đổi các thói quen cho phù hợp. Bạn có thể áp dụng phương pháp ghi chép nhật ký về những gì mình uống và uống khi nào.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Nocturia: Overview. http://www.diagnose-me.com/symptoms-of/nocturia.php. Ngày truy cập 06/11/2016.

Nocturia. https://www.bladderandbowelfoundation.org/bladder/bladder-conditions-and-symptoms/nocturia/. Ngày truy cập 06/11/2016.

Nocturia. http://my.clevelandclinic.org/health/diseases_conditions/hic_Bladder_Irritating_Foods/hic_nocturia. Ngày truy cập 06/11/2016.

Excessive Urination at Night (Nocturia). http://www.healthline.com/health/urination-excessive-at-night#Overview1. Ngày truy cập 06/11/2016.

Why Do I Pee So Much at Night?http://www.webmd.com/urinary-incontinence-oab/nocturia-pee-night. Ngày truy cập 06/11/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Việt Cường Cập nhật: 24/03/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x