backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Xét nghiệm nhiễm trùng tiểu tại nhà

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 24/11/2021

Xét nghiệm nhiễm trùng tiểu tại nhà

Xét nghiệm nước tiểu tại nhà khi bị nhiễm trùng tiểu có tên kĩ thuật y tế là xét nghiệm nhiễm trùng tiểu tại nhà. Kỹ thuật này rất dễ thực hiện nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm để nhận được kết quả chính xác nhất.

Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm nước tiểu tại nhà khi bị nhiễm trùng tiểu là làm gì?

Xét nghiệm nước tiểu tại nhà nhằm để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng đường tiểu theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đường tiểu của bạn bao gồm thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Nước tiểu trong bàng quang thường là vô trùng, nghĩa là không chứa bất kỳ vi khuẩn hoặc vi sinh vật nào khác (chẳng hạn như nấm). Nhưng vi khuẩn có thể đi vào đường tiểu của bạn thông qua niệu đạo.

Nhiễm trùng tiểu thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Điều này một phần là do niệu đạo của nữ ngắn hơn và ở gần hậu môn hơn, cho phép vi khuẩn từ đường ruột dễ tiếp xúc với niệu đạo hơn. Nam giới còn có những chất diệt khuẩn từ tuyến tiệt liệt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh của họ.

Hầu hết nhiễm trùng tiểu có thể dễ dàng điều trị bằng các kháng sinh. Nhưng nhiễm trùng tiểu không điều trị có thể lan đến thận và gây nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu bạn sử dụng bộ xét nghiệm nước tiểu tại nhà, hãy đảm bảo rằng bác sĩ của bạn biết về các kết quả xét nghiệm bất thường để không bỏ sót các vấn đề nghiêm trọng.

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm nhiễm trùng tiểu tại nhà?

Một xét nghiệm nước tiểu tại nhà tự làm được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để:

  • Tìm nhiễm trùng tiểu, đặc biệt là ở người thường bị nhiễm trùng tiểu tái phát. Một số bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu của bạn, chẳng hạn như mang thai, đái tháo đường hoặc các bệnh lý ảnh hưởng đến dòng nước tiểu (ví dụ sỏi thận, đột quỵ hoặc tổn thương tủy sống). Ở người trưởng thành, nhiễm trùng tiểu có thể gây triệu chứng như tiểu đau, tiểu nóng rát, tiểu lắt nhắt hoặc tiểu gấp lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên người già và trẻ nhỏ bị nhiễm trùng tiểu có thể không có triệu chứng. Vì lý do này, các chuyên gia khuyến cáo rằng các đối tượng này nên gặp bác sĩ để tìm nhiễm trùng tiểu.
  • Kiểm tra đáp ứng điều trị nhiễm trùng tiểu. Nếu bạn đang được điều trị nhiễm trùng tiểu, bạn có thể xét nghiệm nước tiểu tại nhà để xem kháng sinh có chữa được tình trạng nhiễm trùng của bạn hay không. Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu tái phát, bạn có thể tự phát hiện qua xét nghiệm này.
  • Kiểm tra trẻ nhỏ bị nhiễm trùng bàng quang nhưng không có triệu chứng. Xét nghiệm ở những trẻ này được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Xét nghiệm nước tiểu tại nhà khi nhiễm trùng tiểu

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện xét nghiệm nhiễm trùng tiểu tại nhà?

Xét nghiệm nước tiểu tại nhà nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để không bỏ sót kết quả. Mặc dù bộ thử tại nhà có thể phát hiện nhiễm trùng tiểu nhưng nó không cung cấp thông tin về vị trí nhiễm trùng.

Bộ thử tại nhà không chính xác 100%. Kết quả dương tính không đồng nghĩa là bạn bị nhiễm trùng tiểu. Nếu bạn có kết quả dương tính, hãy thảo luận kết quả với bác sĩ của bạn. Còn nếu bạn có triệu chứng của nhiễm trùng tiểu nhưng tự xét nghiệm ra âm tính, hãy liên hệ với bác sĩ để được đánh giá thêm.

Một vài bộ thử có thể đi kèm với viên nang hoặc các thuốc khác để dùng sau khi thử. Những thuốc trong bộ thử xét nghiệm nước tiểu tại nhà không thay thế được việc tái khám với bác sĩ của bạn.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu tại nhà?

Bạn có thể mua bộ thử que nhúng mà không cần có đơn của bác sĩ để sử dụng tại nhà nhằm kiểm tra nhiễm trùng tiểu. Hãy nói với bác sĩ nếu bạn có sử dụng bộ thử.

Chọn bộ xét nghiệm nước tiểu tại nhà

Quy trình thực hiện xét nghiệm nước tiểu tại nhà kiểm tra nhiễm trùng như thế nào?

Đừng đi tiểu trong ít nhất 4 tiếng trước khi thử nước tiểu. Mẫu nước tiểu đầu tiên buổi sáng (lấy từ bàng quang để qua đêm) sẽ cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Bạn hãy thử nước tiểu trong vòng 15 phút sau khi lấy mẫu, hoặc đưa que thử vào dòng nước tiểu khi bạn đang tiểu.

Tránh chạm viền của lọ đựng nước tiểu vào vùng sinh dục của bạn, và tránh để lẫn giấy vệ sinh, lông mu, phân, máu kinh hoặc các vật lạ khác vào mẫu nước tiểu. Điều này nhằm làm đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm nước tiểu tại nhà.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm nhiễm trùng tiểu tại nhà?

Thử mẫu nước tiểu tùy theo hướng dẫn đi kèm với bộ thử nước tiểu tại nhà. Hãy đảm bảo rằng bác sĩ của bạn biết về các kết quả xét nghiệm bất thường để không bỏ sót các vấn đề nghiêm trọng.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả xét nghiệm nước tiểu tại nhà của bạn có ý nghĩa gì?

Kết quả bình thường

  • Que nhúng nitrite: không tìm thấy nitrite trong nước tiểu. Kết quả bình thường gọi là âm tính.
  • Que nhúng bạch cầu: không tìm thấy bạch cầu trong nước tiểu. Kết quả bình thường gọi là âm tính.

Kết quả bất thường

  • Que nhúng nitrite: tìm thấy nitrite trong nước tiểu. Kết quả này gọi là dương tính.
  • Que nhúng bạch cầu: tìm thấy bạch cầu trong nước tiểu. Kết quả này gọi là dương tính.

Hãy gọi cho bác sĩ của bạn nếu kết quả xét nghiệm ra dương tính.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm thử nước tiểu tại nhà của mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 24/11/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo