backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tái định vị Canalith

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 25/02/2020

Tái định vị Canalith

Tìm hiểu chung

Tái định vị Canalith là gì?

Tái định vị Canalith là một thủ thuật có thể giúp làm giảm chứng chóng mặt kịch phát tư thế lành tính (rối loạn tiền đình). Đây là một tình trạng khiến người bệnh bị chóng mặt đột ngột và dữ dội khi di chuyển đầu. Chóng mặt thường xuất phát từ một vấn đề với phần tai trong (mê cung tiền đình) chịu trách nhiệm về sự cân bằng. Rối loạn tiền đình xảy ra khi các hạt sỏi nhỏ Canalith (còn gọi là otoconia) ở một phần của tai trong bị vỡ và rơi vào các kênh của tai trong.

Thủ thuật tái định vị Canalith có thể di chuyển otoconia đến một phần tai nơi chúng sẽ không gây chóng mặt. Kỹ thuật tái định vị Canalith bao gồm một số thao tác đầu đơn giản. Phương pháp này khá hiệu quả, làm giảm chứng chóng mặt ở khoảng 80% người bệnh sau một hoặc hai lần điều trị. Dù vậy, rối loạn tình đình vẫn có thể tái phát.

Thủ thuật tái định vị Canalith được thực hiện để di chuyển otoconia từ các ống bán khuyên chứa đầy chất lỏng của tai trong vào một khu vực mở giống một chiếc túi nhỏ (tiền đình) chứa một trong các cơ quan (thông nang) trong tai của bạn. Khi đó, các hạt này sẽ không gây ra chóng mặt. Chúng có khả năng sẽ hòa tan hoặc được hấp thụ lại bởi chất dịch cơ thể trong tai.

Quy trình thực hiện

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trước khi thực hiện

Người bệnh không cần chuẩn bị đặc biệt cho kỹ thuật tái định vị Canalith. Hãy mặc quần áo thoải mái để dễ thực hiện thao tác. Thủ thuật nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia.

Trong khi thực hiện

Thủ thuật tái định vị Canalith bao gồm giữ 4 vị trí trong khoảng 30–45 giây mỗi lần hoặc đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Thông thường, người bệnh sẽ duy trì ở mỗi vị trí thêm 20 giây sau khi các triệu chứng chấm dứt. Thủ thuật có thể được lặp lại ba lần trong một buổi điều trị.

Tùy thuộc vào chuyên viên y tế, người bệnh có thể đeo thiết bị mắt hồng ngoại. Thiết bị này giúp chuyên viên kiểm tra mắt người bệnh trong mỗi lần di chuyển.

Quy trình thực hiện thủ thuật tái định vị Canalith bao gồm:

  • Bước 1. Trên giường trị liệu, người bệnh di chuyển từ vị trí ngồi sang tư thế ngả với đầu quay sang bên bị ảnh hưởng 45º. Chuyên viên sẽ giúp người bệnh đặt cổ ở cạnh giường sao cho đầu nằm lọt khỏi giường.
  • Bước 2. Người bệnh được xoay đầu dần dần đến góc 90º như khi nằm ngửa bình thường.
  • Bước 3. Tiếp tục xoay người và đầu về hướng còn lại. Người bệnh sẽ hơi cúi đầu khi nhìn xuống sàn nhà.
  • Bước 4. Cuối cùng, người bệnh cẩn thận trở lại vị trí ngồi, đầu vẫn giữ cúi rồi dần dần nâng lên vị trí như bình thường.
Các bước thực hiện tái định vị Canalith
Các bước thực hiện tái định vị Canalith (Nguồn: Mayo Clinic)

Sau khi thực hiện

Trong ngày làm thủ thuật xong, người bệnh cần giữ cho bên tai được điều trị cao hơn vai nên không được nằm thẳng. Buổi tối, người bệnh có thể sử dụng một vài chiếc gối kê đầu để ngủ. Điều này cho phép các hạt trôi nổi trong mê cung tiền đình lắng xuống trong thông nang hoặc được hấp thụ lại bởi dịch cơ thể.

Sáng hôm sau, tùy theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể tự thực hiện các bài tập tương tự mà không cần đặt đầu qua mép giường. Nếu chứng chóng mặt vẫn tiếp diễn, hãy đến phòng khám kiểm tra. Người bệnh có thể cần phải thực hiện các bài tập này trong vài ngày trước khi các triệu chứng giảm bớt.

Điều cần thận trọng

Thủ thuật tái định vị Canalith có nguy hiểm không?

Thủ thuật tái định vị Canalith phải luôn luôn được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế do một số rủi ro liên quan như:

  • Chấn thương cổ hoặc lưng
  • Sự di chuyển của otoconia vào một kênh khác ngoài thông nang có thể tiếp tục gây ra chứng chóng mặt
  • Tác dụng phụ (buồn nôn, lâng lâng và chóng mặt) có thể cần dùng thuốc để giảm đau. Tuy nhiên, nếu thủ thuật được thực hiện chậm thì sẽ không thành vấn đề.

Hãy thông báo cho bác sĩ về toàn bộ tình trạng sức khỏe đang có như các chứng bệnh về cổ hoặc lưng, bong võng mạc hoặc các vấn đề về mạch máu trước khi bắt đầu làm thủ thuật tái định vị Canalith.

Mặc dù hiếm gặp, thủ thuật vẫn có thể thất bại ở khoảng 3–15% người bệnh. Nếu thấy không có hiệu quả, hãy thực hiện lại thủ thuật này. Nếu vẫn không thành công, người bệnh cần thăm khám để chẩn đoán thêm.

Kết quả

Kết quả của thủ thuật tái định vị Canalith là gì?

Gần 80% những người áp dụng thủ thuật cảm thấy giảm chóng mặt do rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng quay trở lại thì người bệnh vẫn có thể áp dụng lại thủ thuật này. Trong vài trường hợp, thủ thuật cần phải lặp lại nhiều lần để giảm triệu chứng bệnh. Nếu tình trạng vẫn không cải thiện, người bệnh hãy trao đổi với chuyên viên y tế hoặc bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 25/02/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo