home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tác dụng phụ của gừng

Tác dụng phụ của gừng

Gừng vừa là gia vị, vừa có thể được sử dụng như một phương thuốc dân gian. Tuy nhiên, dùng nhiều hơn 5g gừng mỗi ngày có thể dẫn đến các tác dụng phụ của gừng mà có thể bạn không hề hay biết.

Rễ của cây gừng được biết đến như là một gia vị và hương liệu rất tốt cho sức khoẻ của con người. Gừng phát triển mạnh ở Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Phi và những vùng có khí hậu ấm áp khác. Loại củ này đã được dùng như một phương thuốc truyền thống trong nhiều nền văn hoá trong hàng ngàn năm qua.

Tác dụng tuyệt vời của gừng?

Gừng là phương thuốc điều trị dân gian thông dụng đối với chứng rối loạn tiêu hóa và buồn nôn. Gừng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Các nghiên cứu cho thấy dùng gừng có thể làm giảm buồn nôn khi ngén ở một số phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi mang thai phụ nữ nên cẩn thận với gừng vì một số chuyên gia lo lắng rằng nó có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, đặc biệt là ở liều lượng cao. Hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ của bạn trước khi sử dụng.

Gừng cũng giúp cải thiện triệu chứng buồn nôn do chóng mặt. Bạn có thể ngậm một miến gừng để giảm buồn nôn do say xe, say sóng; phẫu thuật hoặc hóa trị.

Ngoài ra, gừng có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm đau bụng khi hành kinh. Trong một nghiên cứu, hơn 60% phụ nữ cảm thấy rằng gừng giúp họ làm giảm cơn đau bụng trong mỗi kì kinh nguyệt.

Gừng còn có tác dụng làm dịu cơn đau do viêm khớp xương. Nó có khả năng làm giảm đau trong:

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật đã phát hiện ra rằng gừng còn có tác dụng:

  • Giảm sưng;
  • Hạ đường trong máu;
  • Hạ cholesterol;
  • Bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer;
  • Ngăn ngừa cục máu đông.

Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận 100% về gừng có những lợi ích này ở trên người.

Có thể dùng gừng như thức ăn không?

Gừng là một gia vị phổ biến và làm tăng thêm hương vị. Nhiều người uống trà hoặc nước giải khát có gừng.

Những nguy cơ từ gừng là gì?

Gừng vẫn có những tác dụng phụ. Với liều lượng nhỏ, gừng sẽ một số ít tác dụng phụ như:

Nếu sử dụng với liều lượng gừng cao, trên 5g mỗi ngày sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như:

Gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn bị những vấn đề về rối loạn chảy máu, gừng có thể không an toàn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi dùng gừng như một cách điều trị nếu bạn:

Ngoài ra, người ta vẫn chưa chắc chắn rằng những thực phẩm chức năng chứa gừng có an toàn cho trẻ em hay cho phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ hay không.

Gừng có thể gây phản ứng thuốc. Nếu bạn thường xuyên uống thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chứa gừng. Chúng có thể phản ứng với thành phần thuốc chống đông máu, các thuốc điều trị bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Tuy nhiên, chỉ khi bạn dùng quá nhiều gừng trong một ngày (trên 5g) thì mới có nguy cơ cao gặp phải những tác động không tốt trên. Nếu nhìn chung sức khỏe bạn khỏe mạnh và không có những tình trạng sức khỏe đáng lo ngại, bạn có thể uống một tách trà gừng để tận hưởng những lợi ích do gừng mang lại.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ginger tea side effects. http://www.healthline.com/health/food-nutrition/ginger-tea-side-effects Ngày truy cập 10/3/2017

Ginger uses and risks. http://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/ginger-uses-and-risks#1 Ngày truy cập 10/3/2017

Ảnh tác giả
Tác giả: Việt Cường ngày 17/03/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x