home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Kiểm tra ngay 8 dấu hiệu cho thấy bạn thiếu kali

Kiểm tra ngay 8 dấu hiệu cho thấy bạn thiếu kali

Kali là một trong những chất vô cùng cần thiết để cơ thể bạn hoạt động bình thường. Kali giúp tạo sức cho cơ, vận hành hệ thần kinh và giúp tim mạch luôn khỏe mạnh. Loại chất dinh dưỡng này có rất nhiều trong các loại thực phẩm tươi ngon như dưa gang, bơ, chuối, đậu trắng và sữa. Một số người nạp đủ 4.700mg kali mỗi ngày nhưng vẫn rơi vào tình trạng thiếu kali. Nguyên nhân là bởi cơ thể chúng ta càng tiêu thụ nhiều natri thì cơ thể sẽ càng đào thải ra nhiều kali.

Vậy nên hãy đảm bảo mình thường xuyên tới bệnh viện để kiểm tra lượng kali trong cơ thể nhé. Sau đây là các dấu hiệu mà cơ thể báo cho bạn về tình trạng thiếu kali của chính mình.

1. Liên tục cảm thấy mệt mỏi

Mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta đều cần một lượng kali mới có thể hoạt động. Khi thiếu kali, chúng sẽ không thể hoạt động bình tường và dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Nếu bạn thương xuyên cảm thấy đuối sức sau khi tập thể dục, hãy thử kiểm tra lượng kali của mình xem sao.

2. Bị cao huyết áp

Kali giúp giãn các mạch máu, vậy nên khi thiếu chất này, huyết áp của bạn sẽ tăng cao.

3. Bạn ăn chủ yếu toàn thực phẩm chế biến sẵn

Việc ăn toàn các thực phẩm chế biến sẵn sẽ khiến cơ thể liên tục rơi vào tình trạng thiếu kali bởi lượng natri khổng lồ chứa trong loại thực phẩm này. Hãy ăn ít các thực phẩm chế biến sẵn lại, nếu bạn không muốn mình phải chịu những hậu quả mà thiếu kali mang lại.

4. Cảm thấy yếu cơ hoặc bị chuột rút

Kali đóng vai trò quan trọng trong việc làm mượt các chuyển động của cơ, vậy nên khi lượng kali trong cơ thể sụt giảm, bạn sẽ rơi vào tình trạng bị yếu cơ, đau cơ hoặc chuột rút.

5. Tim bạn ngưng đập một nhịp

Việc tim bạn đột ngột ngừng đập hoặc nhịp tim tăng lên không rõ nguyên nhân là một tình trạng vô cùng nghiêm trọng. Rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng trên, bao gồm cả việc thiếu kali.

6. Cảm thấy muốn ngất hoặc chóng mặt

Tụt giảm kali có thể làm tim bạn đập chậm tới nỗi bạn tưởng mình sắp ngất đi. Nếu bạn rơi vào tình trạng trên, hãy nhanh chóng đi bác sĩ để được khám và chữa trị kịp thời.

7. Táo bón

Nghe có vẻ bệnh táo bón không liên quan tới việc thiếu kali, nhưng thực tế là lượng kali trong cơ thể thấp cũng có thể dẫn tới táo bón. Nguyên nhân là bởi hệ tiêu hóa của bạn không còn hoạt động hiệu quả khi thiếu đi chất dinh dưỡng quan trọng trên.

8. Cảm giác bị tê cứng

Kali đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp hệ thần kinh hoạt động khỏe mạnh, vậy nên khi lượng kali sụt giảm, bạn có thể sẽ phải chịu cảm giác tê cứng khó chịu.

Khi thiếu kali trong máu, bạn dễ bị cao huyết áp, táo bón thường xuyên, tê người, rối loạn nhịp tim, chuột rút… Việc nhận biết cơ thể có bị thiếu kali hay không rất quan trọng để bạn tìm cách bổ sung đúng liều lượng.

Bạn có thể quan tâm đến đề tài:

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Your muscles feel weak or crampy. http://www.womenshealthmag.com/food/symptoms-of-low-potassium/your-muscles-feel-weak-or-crampy Ngày truy cập 25/04/2016

Low potassium. http://www.medicinenet.com/low_potassium_hypokalemia/page2.htm Ngày truy cập 25/04/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 13/09/2017
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x