Các chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe như thế nào? Bài viết sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn để có thể sử dụng chúng hợp lý.

Bạn sẽ nghĩ rằng chất béo là không tốt cho sức khỏe vì nó khiến bạn tăng cân, tăng khả năng mắc bệnh tim? Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng chất béo có cả loại tốt và xấu. Chất béo không lành mạnh mới gây tổn hại đến sức khỏe. Tầm quan trọng của chất béo có lợi là điều không thể chối cãi. Để hấp thu chất béo đúng cách, hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết này nhé.

Một ví dụ cho các chất béo lành mạnh: chất béo không bão hòa đơn

Chất béo không bão hòa là chất lỏng tại nhiệt độ phòng. Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa giúp giảm lượng cholesterolnguy cơ mắc bệnh tim. Chất béo không bão hòa có nhiều trong thịt cá, đậu và rau củ.

Chất béo không bão hòa đơn có liên kết đôi cacbon trong phân tử. Điều này giữ chất béo không bão hòa đơn ở tình trạng lỏng tại nhiệt độ phòng. Khi co lại, chúng bắt đầu kết tủa thành chất rắn. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu ô liu, dầu cải, dầu lạc, quả bơ, dầu vừng, bơ đậu phộng, nhiều loại củ (như là hạnh nhân và hạt phỉ), các loại hạt (bí ngô và hạt vừng ).

Chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của bạn khi dụng ở mức độ vừa phải. Chúng giúp làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol “xấu”), giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim bằng cách ngăn cản quá trình hình thành cục máu đông. Chất béo không bão hòa đơn còn giúp người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

Chất béo không bão hòa đa – một dạng khác của các chất béo lành mạnh

Chất béo không bão hòa đa là những chất béo lành mạnh, có nhiều hơn một liên kết cacbon không bão hòa. Chất béo không bão hòa đa là chất lỏng tại nhiệt độ phòng. Bạn cần những chất béo này, tuy nhiên bạn không thể tạo ra chúng. Vì vậy, bạn chỉ có thể hấp thu chúng từ những thực phẩm mà bạn ăn. Các tế bào màng và dây thần kinh cần chất béo không bão hòa đa để bảo vệ sự phát triển, sự di chuyển của cơ và ngăn cản cục máu đông.

Chất béo không bão hòa đa có hai loại: axit béo omega-3 và axit béo omega-6.

  • Axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá thu, cá hồi, cá mòi, dầu đậu nành, dầu cải, hồ đào, hạt lanh. Axit béo omega-3 giúp làm giảm áp lực máu, lượng mỡ trong máu, gia tăng cholesterol HDL (cholesterol “tốt”), ngăn cản tình trạng nhịp tim bất thường. Vì vậy, axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim. Axit béo omega-3 còn được biết đến như một chất chống viêm.
  • Axit béo omega-6 được tìm thấy trong dầu bắp, đậu nành, hướng dương, hồ đào. Axit béo omega-6 giúp ngăn ngừa bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm áp lực máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các chất béo lành mạnh cung cấp năng lượng, giúp cơ thể bạn hấp thụ vitamin, phát triển bình thường và giữ sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chất béo xấu sẽ khiến bạn tăng cân không mong muốn, huyết áp cao hay mắc bệnh tim. Để sống khỏe mạnh, hãy cắt giảm lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa bằng cách thay thế thực phẩm chứa chất béo không bão hòa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thúc đẩy phục hồi chấn động não: làm sao để hiệu quả?

Thời gian hồi phục chấn động não thường là 7–10 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các biện pháp đơn giản để thúc đẩy quá trình này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

3 loại acid béo omega-3 quan trọng bạn cần biết

Trong 11 loại acid béo omega-3, có 3 loại đóng vai trò quan trọng nhất đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể và mang nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Người bị chứng viêm xương khớp nên tránh ăn gì?

Khi mắc chứng viêm xương khớp, bạn nên lưu ý khi lên thực đơn hàng ngày. Một số loại thực phẩm có nguy cơ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh cơ xương khớp, Viêm khớp 04/06/2019 . 4 phút đọc

Phẫu thuật thay khớp gối và những điều bạn cần biết

Phẫu thuật thay khớp gối giúp bạn phục hồi bề mặt khớp gối chịu tổn thương, loại bỏ cơn đau khó chịu, đồng thời khôi phục khả năng vận động.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Vai trò của vitamin F đối với sức khỏe

Vai trò của vitamin F đối với sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 04/12/2019 . 5 phút đọc
các loại vitamin-cho-nao

Thực hư tác dụng của các loại vitamin cho não

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 13/11/2019 . 3 phút đọc
các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

6 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 29/09/2019 . 4 phút đọc
Lợi ích của cá 1

Những lợi ích của cá đối với sức khỏe của cả gia đình bạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 02/08/2019 . 7 phút đọc