Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Các chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe như thế nào?

  Các chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe như thế nào?

  Các chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe như thế nào? Bài viết sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn để có thể sử dụng chúng hợp lý.

  Bạn sẽ nghĩ rằng chất béo là không tốt cho sức khỏe vì nó khiến bạn tăng cân, tăng khả năng mắc bệnh tim? Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng chất béo có cả loại tốt và xấu. Chất béo không lành mạnh mới gây tổn hại đến sức khỏe. Tầm quan trọng của chất béo có lợi là điều không thể chối cãi. Để hấp thu chất béo đúng cách, hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết này nhé.

  Một ví dụ cho các chất béo lành mạnh: chất béo không bão hòa đơn

  Chất béo không bão hòa là chất lỏng tại nhiệt độ phòng. Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa giúp giảm lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim. Chất béo không bão hòa có nhiều trong thịt cá, đậu và rau củ.

  Chất béo không bão hòa đơn có liên kết đôi cacbon trong phân tử. Điều này giữ chất béo không bão hòa đơn ở tình trạng lỏng tại nhiệt độ phòng. Khi co lại, chúng bắt đầu kết tủa thành chất rắn. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu ô liu, dầu cải, dầu lạc, quả bơ, dầu vừng, bơ đậu phộng, nhiều loại củ (như là hạnh nhân và hạt phỉ), các loại hạt (bí ngô và hạt vừng ).

  Chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của bạn khi dụng ở mức độ vừa phải. Chúng giúp làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol “xấu”), giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim bằng cách ngăn cản quá trình hình thành cục máu đông. Chất béo không bão hòa đơn còn giúp người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

  Chất béo không bão hòa đa – một dạng khác của các chất béo lành mạnh

  Chất béo không bão hòa đa là những chất béo lành mạnh, có nhiều hơn một liên kết cacbon không bão hòa. Chất béo không bão hòa đa là chất lỏng tại nhiệt độ phòng. Bạn cần những chất béo này, tuy nhiên bạn không thể tạo ra chúng. Vì vậy, bạn chỉ có thể hấp thu chúng từ những thực phẩm mà bạn ăn. Các tế bào màng và dây thần kinh cần chất béo không bão hòa đa để bảo vệ sự phát triển, sự di chuyển của cơ và ngăn cản cục máu đông.

  Chất béo không bão hòa đa có hai loại: axit béo omega-3 và axit béo omega-6.

  • Axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá thu, cá hồi, cá mòi, dầu đậu nành, dầu cải, hồ đào, hạt lanh. Axit béo omega-3 giúp làm giảm áp lực máu, lượng mỡ trong máu, gia tăng cholesterol HDL (cholesterol “tốt”), ngăn cản tình trạng nhịp tim bất thường. Vì vậy, axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim. Axit béo omega-3 còn được biết đến như một chất chống viêm.
  • Axit béo omega-6 được tìm thấy trong dầu bắp, đậu nành, hướng dương, hồ đào. Axit béo omega-6 giúp ngăn ngừa bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm áp lực máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  Các chất béo lành mạnh cung cấp năng lượng, giúp cơ thể bạn hấp thụ vitamin, phát triển bình thường và giữ sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chất béo xấu sẽ khiến bạn tăng cân không mong muốn, huyết áp cao hay mắc bệnh tim. Để sống khỏe mạnh, hãy cắt giảm lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa bằng cách thay thế thực phẩm chứa chất béo không bão hòa.

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMR

  Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The truth about fats: the good, the bad, and the in-between. http://www.health.harvard.edu/staying-healthy/the-truth-about-fats-bad-and-good. Ngày truy cập: 26/06/2017

  Types of Fat. https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/types-of-fat/. Ngày truy cập: 26/06/2017

  Facts about monounsaturated fats. https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000785.htm. Ngày truy cập: 26/06/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Trâm Cập nhật: 27/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
  Next article: