home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Đi làm mà vẫn tăng cân: Lý do vì sao?

Đi làm mà vẫn tăng cân: Lý do vì sao?

Nhiều người ngồi bên bàn làm việc trong hàng giờ đồng hồ phải đối mặt với nguy cơ tăng cân. Việc ngồi quá lâu trên ghế sẽ gây ra những tác động tiêu cực về mặt sinh lý cho cơ thể.

Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến khiến bạn tăng cân nhanh chóng cũng như cách giải quyết.

Lý do thứ 1: Bạn ăn uống theo cảm tính và không có chế độ rõ ràng

Trước khi đi làm hay đi học, có thể bạn đã suy nghĩ mình nên ăn gì cho cả một ngày. Một bữa ăn trưa ngon miệng cùng trái cây ở cửa hàng gần công ty chính là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn mải mê làm việc và khi nhìn lên đồng hồ thì đã đến giờ ăn trưa rồi. Sau khi vừa trải qua vài giờ làm việc vất vả, bạn sẽ không còn quá thích thú để lựa chọn món ăn cho mình.

Vậy, còn gì tiện lợi và ngon hơn là món pizza nóng hổi? Sau đó, bạn lại tự hứa với mình ngày mai bạn sẽ ăn uống lành mạnh hơn, nhưng tình trạng này lại vẫn tiếp diễn. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn bị tăng cân và khó kiểm soát được cân nặng của mình.

Biện pháp giải quyết

Bạn hãy lập cho mình một danh sách các món bạn ăn mỗi tuần. Cách này sẽ giúp bạn theo dõi thời điểm bạn gián đoạn chế độ ăn uống và có kế hoạch ăn uống phù hợp hơn với bản thân. Bạn cũng có thể mang theo các món ăn nhẹ khi đi làm hay đi học để tránh ăn quá nhiều.

Lý do thứ 2: Ánh sáng của môi trường làm việc gây ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn

Các nhà nghiên cứu cho thấy những phòng ngủ có đèn mờ có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Ánh sáng của một căn phòng sẽ tác động nhiều đến khẩu vị của bạn. Bạn sẽ thèm ăn nhiều hơn nếu đèn phòng tối, mờ và cảm thấy biếng ăn hơn nếu đèn phòng quá sáng.

Biện pháp giải quyết

Bạn nên ra ngoài ban công để hóng gió và hít thở không khí trong lành. Trong trường hợp nếu bạn bị cảm lạnh, hãy mang theo chiếc áo khoác để giữ ấm. Bạn cũng nên điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ của phòng nhé!

Lý do thứ 3: Bạn làm việc liên tục trong hàng giờ đồng hồ

Có lẽ bạn chưa biết rằng việc làm việc liên tục trong khoảng thời gian dài có thể tác động đến cân nặng của bạn. Tình trạng thiếu hụt thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến bạn thường có xu hướng bỏ qua các bài tập luyện thể thao. Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ cũng gây ra sự mất cân bằng của các hormone có vai trò điều chỉnh sự thèm ăn – nguyên nhân gây ra cơn đói cồn cào.

Biện pháp giải quyết

Bạn nên vận động nhiều hơn hoặc tập những động tác thể dục đơn giản tại chỗ ngồi. Nếu bạn không có thời gian nghỉ ngơi để tập thể dục giãn xương khớp, bạn có thể chọn cách đi lên đi xuống cầu thang nhiều lần, chạy xe đạp khi đi làm hoặc đi học… Mách nhỏ cho bạn là các hoạt động thể chất sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn đấy.

Hãy có chế độ ăn uống điều độ và hoạt động thể dục thật nhiều để giảm thiểu nguy cơ tăng cân do ngồi quá lâu nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 Common Reasons You’re Gaining Weight at Work https://brightside.me/inspiration-tips-and-tricks/5-common-reasons-youre-gaining-weight-at-work-368160/ Ngày truy cập 26/08/2017

So This Is Why You’re Gaining So Much Weight at Work https://www.womenshealthmag.com/weight-loss/gaining-weight-at-work Ngày truy cập 26/08/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Xuyến Phạm Cập nhật: 09/09/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x