backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  Ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết

  Mọi người thường ngạc nhiên khi biết rằng ung thư vú có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại ung thư có một thụ thể với các hormone khác nhau trên bề mặt. Một số loại ung thư vú phản ứng với các hormone estrogen hay progesterone. Chúng được gọi là ung thư ER/PR+.

  Các loại ung thư khác phản ứng với một protein gọi là HER2/neu, và được gọi là ung thư HER2+. Những loại ung thư còn lại không phản ứng với bất cứ hormone nào thì được gọi là ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết (TNBC).

  Ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết là gì?

  Ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết sẽ không tăng trưởng khi bị kích thích bởi estrogen, progesterone hoặc HER2/neu. Vì vậy, loại ung thư này không có phương pháp điều trị trúng đích và đặc hiệu như là những loại ung thư khác. Ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết có tỷ lệ tái phát cao, và tỷ lệ này giảm mạnh qua 5 năm. Theo Contemporary Oncology, khoảng 34% bệnh nhân bị tái phát xa với khoảng thời gian trung bình tái phát là 2,6 năm.

  Biểu hiện ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết

  Theo Trung tâm xét nghiệm vú Hopkins John, khoảng 10 đến 20% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết. Ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết thường tăng trưởng nhanh chóng, có độ ác tính cao và có xu hướng di căn (lan truyền).

  Bởi vì bệnh phát triển nhanh chóng, nên nó thường được phát hiện bởi chính bệnh nhân khi họ tự khám vú mình. Mặc dù việc khối u tăng trưởng nhanh có vẻ đáng sợ, nhưng nó lại là một dấu hiệu cho thấy các phương pháp hóa trị sẽ có hiệu quả tốt trong việc đẩy lùi bệnh.

  Ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết thường đáp ứng tốt với hóa trị thông thường so với các loại ung thư vú khác.

  Tái phát

  Sự tái phát, đôi khi gọi là tái diễn, là sự xuất hiện trở lại của bệnh ung thư vú. Ung thư vú có thể tái phát tại vú hoặc mô sẹo, hay ở các bộ phận khác như xương hoặc não, phổi. Ung thư xuất hiện ở cơ quan khác được coi là ung thư vú di căn và rất khó để chữa, mặc dù nó không phải là không chữa trị được.

  Những trường hợp ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết tái phát nhiều lần thường có xu hướng ảnh hưởng đến các mô mềm và nội tạng như phổi và não hơn là ảnh hưởng tới xương. Điều quan trọng là phải nhớ rằng hầu hết mọi người bị ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết không bị tái phát di căn.

  Những người nào có nguy cơ mắc bệnh?

  ung-thu-vu-am-tinh-voi-thu-the-noi-tiet

  Ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết xảy ra thường xuyên nhất ở:

  • Phụ nữ Mỹ gốc Phi tiền mãn kinh
  • Phụ nữ với một tỷ lệ hông so với eo lớn
  • Phụ nữ có ít con, không cho con bú, hoặc cho con bú trong một thời gian ngắn
  • Phụ nữ trẻ
  • Những người có đột biến BRCA 1

  Tỷ lệ sống

  Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở bệnh ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết có xu hướng khá thấp, có nghĩa là có nguy cơ tử vong cao. Tỷ lệ tử vong cho ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết là khá cao chỉ trong ba năm đầu tiên sau khi chẩn đoán. Thời gian sống sẽ phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ của bệnh ung thư cũng như phản ứng của bệnh nhân với các phương pháp điều trị.

  Như với tất cả các bệnh ung thư, bạn nên nhớ rằng số liệu này thống kê trên một số lượng lớn bệnh nhân, trong trường hợp cụ thể của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra một con số riêng.

  Những lựa chọn điều trị

  Ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết có thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Phương pháp điều trị mới nổi như chất ức chế PARP có nhiều hứa hẹn. Nếu bạn được chẩn đoán mắc ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết, bạn có thể nhìn vào các xét nghiệm lâm sàng để có nhiều sự lựa chọn điều trị hơn.

  Tin tốt là các nhà khoa học đang làm việc chăm chỉ để tìm ra nhiều cách hiệu quả hơn để chữa trị ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết.

  Điểm tốt hơn so với các loại ung thư khác

  Nguy cơ tái phát bệnh TNBC là lớn nhất trong vòng ba năm đầu tiên và giảm nhanh chóng sau 5 năm. Vì vậy, không cần phải điều trị lâu dài cho căn bệnh này. Điều đó cho thấy một lợi ích tiềm ẩn: đợt điều trị được rút ngắn. Trong khi đó, phụ nữ ở giai đoạn sớm của ung thư vú ER+ chậm phát triển thường phải điều trị trong 10 năm hoặc nhiều hơn.

  Vấn đề về tâm lý

  Khi điều trị kết thúc, đa số bệnh nhân đều lo lắng là ung thư có thể tái phát. Điều lo lắng đó là có cơ sở và bạn nên thường xuyên đi tái khám đúng lịch bác sĩ đã hẹn. Bạn cần có trách nhiệm về sức khỏe của bạn bằng cách ăn uống đúng cách và tập thể dục. Một nhóm hỗ trợ hoặc trị liệu có thể giúp bạn dập tắt nỗi sợ hãi và cung cấp cho bạn các công cụ để kiểm soát cảm xúc không ổn định của mình. Một khi 5 năm đã đi qua, ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết hiếm khi tái phát, và bệnh nhân có thể cảm thấy tự tin rằng họ đã chiến thắng căn bệnh ung thư.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo