home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

10 triệu chứng cảnh báo ung thư vú giai đoạn cuối

10 triệu chứng cảnh báo ung thư vú giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối là gì? Hello Bacsi sẽ mách bạn những dấu hiệu sau. Trước hết, mời bạn tìm hiểu về các giai đoạn ung thư vú.

Bốn giai đoạn của ung thư vú

ung thư vú giai đoạn cuối

Các bác sĩ thường phân loại bệnh ung thư vú theo từng giai đoạn. Những giai đoạn này được xác định như sau.

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú. Các khối u nhỏ hơn 2cm. Một số cụm ung thư rất nhỏ có thể xuất hiện trong các hạch bạch huyết nhưng không thể phát hiện khi bác sĩ thăm khám, các hạch di căn có kích thước dưới 2 mm.
  • Giai đoạn 2: Ung thư đã bắt đầu lan rộng. Ung thư có thể có mặt trong một số các hạch bạch huyết và các khối u vú có thể lớn hơn 2cm, nhưng không lớn hơn 5cm, hoặc các hạch bạch huyết di căn có kích thước từ trên 2 mm nhưng số lượng di căn bằng hoặc ít hơn 3 hạch.
  • Giai đoạn 3: Các bác sĩ coi đây là giai đoạn trễ của bệnh ung thư vú. Khối u có thể ở bất kỳ kích thước trong giai đoạn này và có thể đã xâm lấn đến các mô ở ngực và một số hạch bạch huyết. Đôi khi, ung thư đã lan tràn vào lớp da ở vú gây viêm và có thể loét. Các hạch bạch huyết vùng nách di căn từ 3 hạch trở lên hoặc hạch vú trong bị di căn đại thể.
  • Giai đoạn 4: Khối u có thể bất kỳ kích thước và tình trạng nào của hạch bạch huyết. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan rộng đến các vùng khác của cơ thể ngoài tuyến vú.

Ung thư vú giai đoạn 4 được coi là giai đoạn trễ nhất.

Trong giai đoạn này, việc điều trị là không thể chữa khỏi hoàn toàn, mục đích của điều trị là kéo dài cuộc sống và giảm nhẹ những khó chịu, đau đớn do bệnh gây ra. Các cơ quan ung thư di căn đến thường là: xương, não, phổi và gan.

Các dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn 4 là tổng hợp của các triệu chứng tại chỗ tuyến vú, hạch vùng và triệu chứng của các cơ quan xa bị di căn.

Dưới đây là 10 triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối phổ biến nhất có thể xuất hiện ở giai đoạn này.

1. Triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối: Kích cỡ khối u ở vú

ung thư vú giai đoạn cuối

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, khối u thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chụp X-quang ngực và các loại kỹ thuật tầm soát bệnh ung thư để có thể phát hiện những dấu hiệu sớm những thay đổi ở bệnh ung thư.

Nhưng ở giai đoạn 4, đa số phụ nữ có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy các khối u ở vú của họ. Nó có thể tồn tại dưới nách hoặc ở một nơi khác gần đó. Phụ nữ cũng có thể cảm thấy sưng xung quanh vùng vú hoặc nách.

2. Những thay đổi ở da

Một số loại ung thư vú có kết quả dẫn đến những thay đổi ở da. Ví dụ là “Bệnh Paget vú“, là một loại ung thư vú xảy ra ở vùng núm vú và thường kèm theo các khối u bên trong vú. Da có thể bị ngứa hoặc nứt và thường bị đỏ hoặc dày lên. Một số bệnh nhân bị khô, bong tróc da.

Ung thư vú viêm nhiễm cũng có thể tạo ra sự thay đổi ở da. Các tế bào ung thư làm nghẽn mạch bạch huyết, gây mẩn đỏ, sưng và lõm ở da.

Bất kỳ ung thư vú giai đoạn 4 nào đều có thể dẫn đến các dấu hiệu ung thư vú tương tự ở da. Trong một số trường hợp, da đỏ hoặc dày lên xung quanh ngực là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú.

3. Chảy dịch ở núm vú là một triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối

Chảy dịch ở núm vú có thể là một triệu chứng của bất kỳ giai đoạn nào của ung thư vú. Bất kỳ chất lỏng nào chảy ra từ núm vú, cho dù màu hoặc trong suốt, được xem là chảy dịch ở núm vú. Các chất lỏng có thể có màu vàng và trông giống như mủ, hoặc thậm chí có thể trông giống máu.

4. Sưng vú và vùng lân cận

ung thư vú giai đoạn cuối

Vú có thể nhìn và cảm thấy hoàn toàn bình thường trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú, mặc dù có những tế bào ung thư phát triển bên trong nó. Ở giai đoạn sau, bệnh nhân có thể sưng ở vùng ngực và dưới nách, nơi có các hạch bạch huyết.

5. Cảm giác khó chịu và đau vú

Phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu và đau khi ung thư vú. Bản thân tế bào ung thư không gây đau. Cảm giác khó chịu ở vú xảy ra do khối u lớn dần chèn ép và xâm lấn mô xung quanh, đôi khi khối u xâm lấn da gây cảm giác đau ở da hoặc xuất hiện những vết loét, hoặc khối u xâm lấn cơ và xương sườn cũng làm cho cảm giác đau rõ ràng hơn.

6. Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối: Mệt mỏi

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí ung thư năm 2011, mệt mỏi là triệu chứng thường gặp nhất ở những người mắc bệnh nhân ung thư. Nó ảnh hưởng từ 25-99% các bệnh nhân trong quá trình điều trị, và từ 20-30% số bệnh nhân sau khi điều trị.

Ở giai đoạn 4, nó có thể trở nên thường gặp hơn và và gây ra rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân trong sinh hoạt hàng ngày.

7. Mất ngủ

ung thư vú giai đoạn 4 khiến bạn mất ngủ

Ở ung thư vú giai đoạn 4, những cơn đau và các khó chịu khác sẽ làm gián đoạn giấc ngủ thường xuyên.

Trong một nghiên cứu năm 2001, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mất ngủ ở bệnh nhân ung thư là “một vấn đề hay bị bỏ qua”. Chán ăn và mất ngủ là hai vấn đề luôn tồn tại ở người bệnh ung thư, ngày nay đã được các bác sĩ chú trọng điều trị hơn.

8. Đau dạ dày, ăn không ngon và giảm cân

Ung thư và phương pháp điều trị của nó có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón. Thuốc men, sự lo âu và thiếu ngủ cũng có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa. Những nguyên nhân này làm cho bạn không thể ăn uống đầy đủ chất.

Theo thời gian, phụ nữ có thể bị mất cảm giác ngon miệng và ăn không đủ năng lượng, do đó họ có thể giảm cân đáng kể và bị mất cân bằng dinh dưỡng.

9. Khó thở – một triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối

Tức ngực, có cảm giác hít sâu không được, và thở khó đều có thể xảy ra trong giai đoạn 4 của bệnh ung thư vú. Đôi khi điều này có thể do ung thư đã di căn đến phổi. Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối này có thể kèm theo ho kéo dài hoặc ho khan.

10. Các triệu chứng gây ra do sự lan rộng của ung thư, thường biểu hiện ở những cơ quan bị di căn

Xương: Khi ung thư lan đến xương, nó sẽ làm tổn thương xương, gây đau dai dẳng và làm tăng nguy cơ gãy xương. Phụ nữ có thể gặp các triệu chứng ở hông, cột sống, xương chậu, cánh tay, chân, xương sườn hoặc hộp sọ. Đi bộ cũng có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau.

Phổi: Một khi các tế bào ung thư di căn vào phổi, tạo thành các khối u trong phổi hoặc tràn dịch màng phổi có thể gây khó thở và ho kéo dài. Đôi khi di căn phổi nhưng bạn không có triệu chứng gì cho đến khi bác sĩ phát hiện ra qua hình ảnh chụp CT ngực hoặc X-quang phổi.

Gan: Ung thư gan có thể không có triệu chứng trong một thời gian. Trong giai đoạn trễ hơn, phụ nữ có thể bị vàng da, sốt, chướng bụng và sụt cân trầm trọng.

Não: khoảng 10-15% trường hợp ung thư giai đoạn 4 có di căn não. Khi bác sĩ nghi ngờ bạn bị di căn não, bạn sẽ được đề nghị chỉ định chụp MRI não. Dấu hiệu di căn não bao gồm các triệu chứng về thần kinh như mất thăng bằng, thay đổi thị lực, nhức đầu, chóng mặt và yếu cơ.

Bạn có thể quan tâm: Ung thư vú có chữa được không? Tỷ lệ sống sót theo từng giai đoạn bạn cần biết.

Mặc dù giai đoạn này, bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng với sự tiến bộ của y học, các bác sĩ vẫn có thể giúp bạn duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn, giảm thiểu những khó chịu và đau đớn. Bạn cần thảo luận thường xuyên với bác sĩ và các nhân viên y tế chăm sóc cho bạn khi có bất kỳ những khó chịu mới xuất hiện để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Irvin, W., Muss, H. B., & Mayer, D. K. (2011). Symptom Management in Metastatic Breast Cancer. Oncologist16(9), 1203-1214.

Breast cancer treatment (PDQ). (2014, May 23). National Cancer Institute.  http://www.cancer.gov/cancertopics/pdq/treatment/breast/Patient/page2.

Paget disease of the breast. (2012, April 10).  http://www.cancer.gov/cancertopics/factsheet/Sites-Types/paget-breast.

Savard, J., & Morin, C. M. (2001). Insomnia in the context of cancer: a review of a neglected problem. J Clin Oncol19(3), 895-908.

Stage IV. (2012, September 17). Breastcancer.org.  http://www.breastcancer.org/treatment/planning/cancer_stage/stage_iv.

Insomnia in the context of cancer: a review of a neglected problem

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11157043/

Symptom Management in Metastatic Breast Cancer

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3228166/

Ngày truy cập: 03.08.2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 03/08/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi
x