backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

10 triệu chứng cảnh báo ung thư vú giai đoạn cuối

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi · Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 18/09/2023

  10 triệu chứng cảnh báo ung thư vú giai đoạn cuối

  Các triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối là gì? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể những dấu hiệu này trong bài viết ngay sau đây nhé!

  ung thư vú giai đoạn cuối

  Trước hết, mời bạn tìm hiểu về các giai đoạn ung thư vú. Các bác sĩ thường phân loại bệnh ung thư vú theo từng giai đoạn. Những giai đoạn này được xác định như sau.

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú. Các khối u nhỏ hơn 2cm. Một số cụm ung thư rất nhỏ có thể xuất hiện trong các hạch bạch huyết nhưng không thể phát hiện khi bác sĩ thăm khám, các hạch di căn có kích thước dưới 2 mm.
  • Giai đoạn 2: Ung thư đã bắt đầu lan rộng. Ung thư có thể có mặt trong một số các hạch bạch huyết và các khối u vú có thể lớn hơn 2cm, nhưng không lớn hơn 5cm, hoặc các hạch bạch huyết di căn có kích thước từ trên 2 mm nhưng số lượng di căn bằng hoặc ít hơn 3 hạch.
  • Giai đoạn 3: Các bác sĩ coi đây là giai đoạn trễ của bệnh ung thư vú. Khối u có thể ở bất kỳ kích thước trong giai đoạn này và có thể đã xâm lấn đến các mô ở ngực và một số hạch bạch huyết. Đôi khi, ung thư đã lan tràn vào lớp da ở vú gây viêm và có thể loét. Các hạch bạch huyết vùng nách di căn từ 3 hạch trở lên hoặc hạch vú trong bị di căn đại thể.
  • Giai đoạn 4: Khối u có thể bất kỳ kích thước và tình trạng nào của hạch bạch huyết. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan rộng đến các vùng khác của cơ thể ngoài tuyến vú.

  Ung thư vú giai đoạn 4 có phải là giai đoạn cuối không? Ung thư vú giai đoạn 4 được coi là giai đoạn trễ nhất hay còn được gọi là ung thư vú giai đoạn cuối.

  Trong giai đoạn này, việc điều trị là không thể chữa khỏi hoàn toàn, mục đích của điều trị là kéo dài cuộc sống và giảm nhẹ những khó chịu, đau đớn do bệnh gây ra. Các cơ quan ung thư vú di căn đến thường là: xương, não, phổi và gan.

  Các dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối là tổng hợp của các triệu chứng tại chỗ tuyến vú, hạch vùng và triệu chứng ở các cơ quan xa bị di căn.

  Dưới đây là 10 triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối phổ biến nhất có thể xuất hiện ở giai đoạn này.

  1. Triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối: Kích cỡ khối u ở vú

  ung thư vú giai đoạn cuối

  Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, khối u thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chụp X-quang ngực và các loại kỹ thuật tầm soát bệnh ung thư để có thể phát hiện những dấu hiệu sớm những thay đổi ở bệnh ung thư.

  Nhưng ở ung thư vú giai đoạn 4, đa số phụ nữ có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy các khối u ở vú của họ. Nó có thể tồn tại dưới nách hoặc ở một nơi khác gần đó. Phụ nữ cũng có thể cảm thấy sưng xung quanh vùng vú hoặc nách.

  2. Những thay đổi ở da

  Một số loại ung thư vú có kết quả dẫn đến những thay đổi ở da. Ví dụ là “Bệnh Paget vú“, là một loại ung thư vú xảy ra ở vùng núm vú và thường kèm theo các khối u bên trong vú. Da có thể bị ngứa hoặc nứt và thường bị đỏ hoặc dày lên. Một số bệnh nhân bị khô, bong tróc da.

  Ung thư vú viêm nhiễm cũng có thể tạo ra sự thay đổi ở da. Các tế bào ung thư làm nghẽn mạch bạch huyết, gây mẩn đỏ, sưng và lõm ở da.

  Bất kỳ ung thư vú giai đoạn 4 nào đều có thể dẫn đến các dấu hiệu ung thư vú tương tự ở da. Trong một số trường hợp, da đỏ hoặc dày lên xung quanh ngực là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú.

  3. Chảy dịch ở núm vú là một triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối

  Chảy dịch ở núm vú có thể là một triệu chứng của bất kỳ giai đoạn nào của ung thư vú. Bất kỳ chất lỏng nào chảy ra từ núm vú, cho dù màu hoặc trong suốt, được xem là chảy dịch ở núm vú. Các chất lỏng có thể có màu vàng và trông giống như mủ, hoặc thậm chí có thể trông giống máu.

  4. Sưng vú và vùng lân cận

  ung thư vú giai đoạn cuối

  Vú có thể nhìn và cảm thấy hoàn toàn bình thường trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú, mặc dù có những tế bào ung thư phát triển bên trong nó. Ở giai đoạn sau, bệnh nhân có thể sưng ở vùng ngực và dưới nách, nơi có các hạch bạch huyết.

  5. Cảm giác khó chịu và đau vú

  Phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu và đau khi ung thư vú. Bản thân tế bào ung thư không gây đau. Cảm giác khó chịu ở vú xảy ra do khối u lớn dần chèn ép và xâm lấn mô xung quanh, đôi khi khối u xâm lấn da gây cảm giác đau ở da hoặc xuất hiện những vết loét, hoặc khối u xâm lấn cơ và xương sườn cũng làm cho cảm giác đau rõ ràng hơn.

  6. Triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối: Mệt mỏi

  Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí ung thư năm 2011, mệt mỏi là triệu chứng thường gặp nhất ở những người mắc bệnh nhân ung thư. Nó ảnh hưởng từ 25-99% các bệnh nhân trong quá trình điều trị, và từ 20-30% số bệnh nhân sau khi điều trị.

  Ở giai đoạn 4, nó có thể trở nên thường gặp hơn và và gây ra rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân trong sinh hoạt hàng ngày.

  7. Mất ngủ

  ung thư vú giai đoạn 4 khiến bạn mất ngủ

  Ở ung thư vú giai đoạn 4, những cơn đau và các khó chịu khác sẽ làm gián đoạn giấc ngủ thường xuyên.

  Trong một nghiên cứu năm 2001, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mất ngủ ở bệnh nhân ung thư là “một vấn đề hay bị bỏ qua”. Chán ăn và mất ngủ là hai vấn đề luôn tồn tại ở người bệnh ung thư, ngày nay đã được các bác sĩ chú trọng điều trị hơn.

  8. Đau dạ dày, ăn không ngon và giảm cân

  Ung thư và phương pháp điều trị của nó có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón. Thuốc men, sự lo âu và thiếu ngủ cũng có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa. Những nguyên nhân này làm cho bạn không thể ăn uống đầy đủ chất.

  Theo thời gian, phụ nữ có thể bị mất cảm giác ngon miệng và ăn không đủ năng lượng, do đó họ có thể giảm cân đáng kể và bị mất cân bằng dinh dưỡng.

  9. Khó thở – một triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối

  Tức ngực, có cảm giác hít sâu không được, và thở khó đều có thể xảy ra trong giai đoạn 4 của bệnh ung thư vú. Đôi khi điều này có thể do ung thư đã di căn đến phổi. Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối này có thể kèm theo ho kéo dài hoặc ho khan.

  10. Các triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối di căn 

  Xương: Khi ung thư lan đến xương, nó sẽ làm tổn thương xương, gây đau dai dẳng và làm tăng nguy cơ gãy xương. Phụ nữ có thể gặp các triệu chứng ở hông, cột sống, xương chậu, cánh tay, chân, xương sườn hoặc hộp sọ. Đi bộ cũng có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau.

  Phổi: Một khi các tế bào ung thư di căn vào phổi, tạo thành các khối u trong phổi hoặc tràn dịch màng phổi có thể gây khó thở và ho kéo dài. Đôi khi di căn phổi nhưng bạn không có triệu chứng gì cho đến khi bác sĩ phát hiện ra qua hình ảnh chụp CT ngực hoặc X-quang phổi.

  Gan: Ung thư gan có thể không có triệu chứng trong một thời gian. Trong giai đoạn trễ hơn, phụ nữ có thể bị vàng da, sốt, chướng bụng và sụt cân trầm trọng.

  Não: khoảng 10-15% trường hợp ung thư giai đoạn 4 có di căn não. Khi bác sĩ nghi ngờ bạn bị di căn não, bạn sẽ được đề nghị chỉ định chụp MRI não. Dấu hiệu di căn não bao gồm các triệu chứng về thần kinh như mất thăng bằng, thay đổi thị lực, nhức đầu, chóng mặt và yếu cơ.

  Mặc dù giai đoạn này, bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng với sự tiến bộ của y học, các bác sĩ vẫn có thể giúp bạn duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn, giảm thiểu những khó chịu và đau đớn. Bạn cần thảo luận thường xuyên với bác sĩ và các nhân viên y tế chăm sóc cho bạn khi có bất kỳ những khó chịu mới xuất hiện để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi

  Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 18/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo