Các loại ung thư vú có ý nghĩa như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ xem xét báo cáo bệnh lý và kết quả của các xét nghiệm để tìm hiểu các đặc tính cụ thể của khối u.

Bác sĩ sẽ sử dụng một mẫu mô từ sinh thiết vú hoặc dùng khối u đã được cắt ra trong quá trình phẫu thuật để xác định loại ung thư vú của bạn và đưa ra quyết định điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Dưới đây là cách bác sĩ xác định loại ung thư vú của bạn.

Phần nào trong vú khởi phát ung thư đầu tiên?

Việc phát hiện ra ung thư vú xuất phát đầu tiên từ phần nào có thể giúp tìm ra phương pháp điều trị có hiệu quả nhất. Các bộ phận thường khởi phát ung thư bao gồm:

Ống dẫn sữa

Ung thư ống dẫn sữa là loại ung thư vú phổ biến nhất, hình thành trong niêm mạc ống dẫn sữa trong vú. Các ống dẫn sữa có chức năng mang sữa mẹ từ các tiểu thùy đến núm vú.

Ung thư có thể chỉ nằm trong ống dẫn sữa, người ta gọi là ung thư không xâm lấn (ung thư biểu mô ống dẫn sữa) hoặc đã lan ra ngoài ống dẫn sữa (ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn).

Tiểu thùy sản xuất sữa

Ung thư biểu mô tiểu thùy bắt đầu xuất hiện từ trong tiểu thùy vú, nơi sản xuất sữa mẹ. Khi ung thư lan ra ngoài các tiểu thùy gọi là ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn. Các tiểu thùy được kết nối với các ống dẫn sữa, từ đó đưa sữa đến núm vú.

Các mô liên kết

Hiếm khi bệnh ung thư vú hình thành trong các mô liên kết (mô liên kết bao gồm cơ, mỡ và mạch máu). Ung thư khởi phát trong các mô liên kết được gọi là ung thư mô liên kết. Khối u tạo thành từ mạch máu cũng là ung thư mô liên kết.

Hình dạng các tế bào ung thư khi quan sát qua kính hiển vi như thế nào?

Khi mẫu ung thư vú được kiểm tra dưới kính hiển vi, bác sĩ sẽ quan sát thấy những điều sau:

Tế bào ung thư có hình dạng khác thường

Một số loại ung thư vú được đặt tên theo hình dạng xuất hiện dưới kính hiển vi, gồm hình ống, nhầy, tủy và nhú. Việc phân loại những nhóm nhỏ thế này giúp bác sĩ dự đoán về tiên lượng và liệu loại ung thư này có thuyên giảm tốt với các phương pháp điều trị hiện tại hay không.

Mức độ biến dạng của các tế bào ung thư

Mức độ biến dạng của các tế bào ung thư so với các tế bào bình thường được gọi là cấp độ ung thư. Các cấp độ biến dạng tế bào được xếp theo thang điểm từ 1 tới 3, trong đó ung thư cấp độ 3 có các tế bào bị biến dạng nhiều nhất và có tiên lượng xấu nhất.

Có phải các tế bào ung thư bị kích thích bởi hormone?

Ung thư vú rất nhạy cảm với kích thích tố nữ tự nhiên của cơ thể: estrogen và progesterone. Vỏ bọc của tế bào ung thư vú có các thụ thể có thể bắt hormone lưu thông trong cơ thể của bạn.

Nếu bác sĩ xác định được bệnh ung thư vú của bạn nhạy cảm với hormone thì họ có thể đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất và phù hợp nhất để chữa và ngăn ngừa ung thư tái phát.

Các loại ung thư vú chia theo sự xuất hiện của thụ thể hormone gồm:

  • Dương tính với thụ thể estrogen (ER). Đây là loại ung thư vú nhạy cảm với estrogen và thích ứng với liệu pháp hormone.
  • Dương tính với thụ thể progesterone (PR). Đây là loại ung thư vú nhạy cảm với progesterone và thích ứng với liệu pháp hormone.
  • Âm tính thụ thể hormone (HR). Đây là loại ung thư không có các thụ thể hormone, do đó phương pháp điều trị liên quan đến nội tiết sẽ không có hiệu quả trên loại ung thư này.

Bác sĩ chỉ đang bắt đầu tìm hiểu những thay đổi của DNA trong các tế bào ung thư để một ngày nào đó sẽ sử dụng xác định phương pháp điều trị. Bác sĩ phân tích gen của các tế bào ung thư với hy vọng sẽ tìm ra cách tiêu hủy tế bào ung thư bằng những khía cạnh cụ thể.

Cấu trúc di truyền của tế bào ung thư vú là gì?

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể tiết lộ một số gen trong các tế bào ung thư, chẳng hạn như:

  • Gen HER2. Tế bào ung thư có quá nhiều bản sao của gen HER2 sẽ sản xuất rất nhiều protein thúc đẩy tăng trưởng gọi là HER2. Thuốc điều trị trúng đích sẽ phá hủy protein HER2, làm chậm sự tăng trưởng và tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Các gen khác. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách để giải thích cấu trúc gen của các tế bào khối u. Các bác sĩ hy vọng thông tin này có thể dự đoán ung thư nào sẽ di căn và ung thư nào cần phải điều trị tích cực. Bằng cách đó, phụ nữ có nguy cơ ung thư vú tương đối thấp có thể tránh được điều trị tích cực.

Các xét nghiệm phân tích những cấu trúc di truyền của bệnh ung thư vú hiện nay không được khuyến khích thực hiện trong mọi trường hợp bệnh. Hãy hỏi bác sĩ liệu xét nghiệm này có thể hữu ích trong trường hợp của bạn không.

Bác sĩ sử dụng thông tin di truyền của các tế bào ung thư vú để phân loại bệnh ung thư vú nhiều hơn. Việc này giúp bác sĩ đưa ra quyết định về phương pháp điều trị tốt hơn. Các nhóm bệnh ung thư vú bao gồm:

  • Nhóm 1 (luminal A). Nhóm này bao gồm khối u ER dương tính và PR dương tính, nhưng HER2 âm tính. Ung thư vú Luminal A có thể điều trị bằng liệu pháp hormone và hóa trị.
  • Nhóm 2 (luminal B). Loại này bao gồm khối u có ER dương tính, PR âm tính và HER2 dương tính. Ung thư vú Luminal B có thể điều trị bằng hóa trị, và liệu pháp hormone và điều trị bằng liệu pháp tấn công trúng đích HER2.
  • Nhóm 3 (HER2 dương tính). Loại này bao gồm các khối u ER âm tính và PR âm tính, nhưng HER2 dương tính. Ung thư vú HER2 có thể điều trị bằng hóa trị liệu và điều trị bằng liệu pháp tấn công trúng đích HER2.
  • Nhóm 4. Loại này gọi là ung thư vú âm tính với cả 3 thụ thể hormone, bao gồm các khối u ER âm tính, PR âm tính và HER2 âm tính. Ung thư vú này có thể điều trị bằng hóa trị.

Việc hiểu thêm về thành phần hóa học và cấu trúc di truyền của bệnh ung thư có thể giúp bác sĩ lựa chọn điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh ung thư của bạn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Các vấn đề ở mũi nói gì về sức khỏe bạn?

Nguyên nhân gây nên các vấn đề ở mũi như chảy máu cam, suy giảm khứu giác... có khả năng nghiêm trọng hơn những gì bạn nghĩ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về mũi 25/02/2021 . 5 phút đọc

Đi bộ có giảm mỡ bụng không? Cách đi bộ giảm mỡ bụng sao cho đúng?

Đi bộ có giảm mỡ bụng không? Đi bộ để giảm mỡ bụng đúng cách ra sao? Tim hiểu ngay thông tin ngắn gọn để nhanh chóng có vóc dáng thon thả!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Le Minh Phuong
Bài tập giảm cân, Thể dục thể thao 25/02/2021 . 3 phút đọc

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội khá phổ biến nhưng rất khó phát hiện. Bệnh có thể tự khỏi nhưng một số búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và gây khó chịu.  

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Bệnh tiêu hóa, Bệnh trĩ 25/02/2021 . 6 phút đọc

Tiểu đường ăn khoai lang được không? Ăn như thế nào là tốt nhất?

Tiểu đường ăn khoai lang được không là vấn đề gây tranh cãi khá nhiều bởi nhiều người sợ khoai lang chứa nhiều tinh bột và đường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Tiểu đường 25/02/2021 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chuyển dạ sinh con

Chuyển dạ sinh con và 101 thắc mắc của mẹ bầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 26/02/2021 . 5 phút đọc
vắc xin phòng covid-19 của astrazeneca

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là gì? 5 thông tin cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/02/2021 . 4 phút đọc
cách thử đường huyết tại nhà

Cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản mà dễ thực hiện

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 25/02/2021 . 4 phút đọc
Thuốc làm mềm phân điều trị táo bón

Thuốc làm mềm phân điều trị táo bón và những điều cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 25/02/2021 . 3 phút đọc