Bạn có biết tại sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/11/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những người không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi có xu hướng trẻ hơn những người mắc bệnh hút thuốc hoặc đã từng sử dụng thuốc lá. Đa số người mắc ung thư phổi không do hút thuốc là nữ giới.

Hầu hết mọi người khi nghe một người bị chẩn đoán ung thư phổi đều nghĩ ngay đến điếu thuốc và cho rằng họ hút thuốc lá thường xuyên nên mới bị bệnh. Thật ra, ngoài nguyên nhân là hút thuốc lá, bệnh ung thư phổi còn do nhiều nguyên nhân khác nữa. Khoảng 20% khối u phổi phát triển ở những người không hút thuốc. Vậy nguyên nhân của việc không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi là do đâu? Bạn sẽ có câu trả lời ngay sau đây.

1. Khí radon

Khí radon là một nguyên nhân phổ biến gây ung thư phổi. Đó là một loại khí tự nhiên có trong đất và đá. Bạn không thể nhìn thấy, ngửi hoặc nếm nó. Radon ở không khí ngoài trời thường có nồng độ thấp, nhưng sẽ tăng dần ở bên trong các tòa nhà cao tầng. Khí này có thể xâm nhập từ mặt đất qua các vết nứt trên sàn hoặc tường.

Nếu hít khí radon trong một thời gian dài, bạn có thể bị ung thư phổi vì nó sẽ phân hủy thành các hạt nhỏ có thể xâm nhập vào phổi và phá hủy các tế bào ở đó.

Bạn có thể kiểm tra nồng độ radon trong nhà bằng dụng cụ hoặc thuê chuyên gia để làm điều đó. Nếu chỉ số khí radon trong nhà hoặc nơi làm việc quá cao, bạn nên tìm đến các nhà thầu có kinh nghiệm về vấn đề này. Họ sẽ trám lại các vết nứt trên sàn và tường của bạn hoặc sử dụng các kỹ thuật chuyên biệt khác để giúp giảm lượng khí radon trong nhà.

2. Hút thuốc gián tiếp

không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi

Có hai dạng khói thuốc có thể gián tiếp gây ung thư phổi là khói thuốc từ người hút thở ra và khói bay ra từ điếu thuốc, xì gà, ống điếu. Cả hai loại khói này đều gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, ngay cả khi không động đến một điếu thuốc nào nhưng đứng gần người hút thuốc, bạn vẫn nhận được các hóa chất độc hại. Có ít nhất 70 loại hóa chất độc hại trong thuốc lá có thể dẫn đến ung thư.

Không thể xác định được lượng khói bạn hít vào bao nhiêu là an toàn. Vì vậy, hãy cố gắng tránh xa khói thuốc lá.

3. Amiăng

Đây là tên gọi chung của loại sợi khoáng silicat được sử dụng trong rất nhiều vật liệu xây dựng. Khi bạn hít vào, các sợi amiăng bị kẹt sâu trong phổi và theo thời gian có thể dẫn đến ung thư phổi. Bạn càng tiếp xúc với amiăng, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Đôi khi amiăng ẩn náu ở những nơi như ống dẫn hơi nước hoặc gạch trong những ngôi nhà cũ. Amiăng không phải là một mối nguy hiểm tiềm ẩn trừ khi vật liệu bị hư hỏng và xuống cấp trầm trọng, tạo ra bụi.

4. Đột biến gen

Đôi khi DNA của tế bào phổi bị đột biến, có thể dẫn đến việc không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi. Ví dụ:

  • Một người sinh ra đã gặp các vấn đề trong nhiễm sắc thể số 6 khiến họ dễ bị ung thư phổi hơn.
  • Cơ thể ít có khả năng tự loại bỏ các hóa chất.
  • Cơ thể của một người không thể sửa chữa DNA bị hư hỏng khiến họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu tiếp xúc với hóa chất có thể gây ung thư phổi.

Việc kiểm tra gen để tìm ra bất thường thường khó thực hiện hoặc rất tốn kém. Do đó, phương án tốt nhất là tránh xa những tác nhân có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh.

5. Ô nhiễm không khí

không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi

Khí thải ô nhiễm từ xe cộ, nhà máy công nghiệp, bếp củi và các nguồn khác chứa các hạt nhỏ có thể góp phần gây ung thư phổi. Bụi, khói và hóa chất trong không khí gây ra khoảng 1 – 2% trong tổng số các ca mắc ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng không khí bị ô nhiễm có thể gây ra những thay đổi trong DNA và từ đó đặt tiền đề gây bệnh. Bạn càng hít nhiều không khí có hại, cơ hội mắc bệnh ung thư phổi càng lớn.

6. Chế độ ăn uống

Những gì bạn ăn đều ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi. Một nghiên cứu mới đã xem xét chỉ số đường huyết (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường) có thể liên quan đến khả năng bị ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nhất có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các loại thực phẩm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả này bao gồm bánh mì trắng, ngũ cốc có đường, gạo trắng, bánh quy và bỏng ngô. Do đó, bạn nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh như bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt, bột yến mạch, khoai lang, đậu lăng và hầu hết các loại trái cây.

7. Không khí trong nhà bị ô nhiễm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 3 tỷ người trên khắp thế giới nấu ăn và sưởi ấm nhà của họ bằng nhiên liệu rắn (gỗ và than) hoặc nấu nướng trên bếp lửa. Với cách nấu ăn này, nếu hệ thống thông hơi kém dẫn đến mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao sẽ góp phần gây ung thư phổi.

Phụ nữ và trẻ em có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm trong nhà này do thường tiếp xúc với khói lửa khi nấu ăn và làm việc nhà.

8. Xạ trị ở ngực

Những người được xạ trị ở ngực do điều trị một loại ung thư khác có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn. Tuy không phổ biến nhưng những phụ nữ xạ trị do ung thư vú hoặc trẻ bị ung thư hạch Hodgkins đều có nguy cơ bị ung thư phổi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Di căn xương là vị trí thường gặp của ung thư vú. Hơn 50% trường hợp ung thư vú di căn xa có di căn xương. Vậy ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 18/05/2020 . 6 phút đọc

Xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền hay xét nghiệm gene là kỹ thuật nhằm kiểm tra gene đột biến để dự đoán khả năng mắc bệnh cũng như xác định bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không? Việc cần xác định bạn có tăng nguy cơ ung thư vú không khi có yếu tố ung thư vú trong gia đình là rất quan trọng.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 17/05/2020 . 6 phút đọc

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi: Cơ hội giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ có thể lựa chọn liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi để giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ung thư - Ung bướu, Ung thư phổi 14/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Anzatax

Anzatax

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc
ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối: triệu chứng, tiên lượng, điều trị và chăm sóc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 21/05/2020 . 12 phút đọc