Bạn đã biết gì về ung thư tinh hoàn ở nam giới?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/10/2022

Bạn đã biết gì về ung thư tinh hoàn ở nam giới?
Quảng cáo

Ung thư tinh hoàn là một dạng ung thư có thể gặp phải ở nam giới. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của các tế bào bất thường trong tinh hoàn. Tuy nhiên, bạn có thể khỏi bệnh nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Vậy, ung thư tinh hoàn là gì và làm thế nào để nhận biết dấu hiệu của bệnh để điều trị hiệu quả? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tìm hiểu chung

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một dạng ung thư phát triển ở tinh hoàn của nam giới. Tinh hoàn là cơ quan sinh dục của nam giới có chức năng sản xuất và tích trữ tinh trùng. Chúng nằm trong một túi nhỏ ở bên dưới dương vật gọi là bìu. Tinh hoàn cũng là nơi sản sinh ra hormone sinh dục nam (testosterone). Ung thư tinh hoàn là sự phát triển khối u ác tính xuất phát từ một trong hai tinh hoàn.

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh bắt nguồn từ các tế bào sản xuất tinh trùng gọi là các nguyên bào (tế bào mầm). Có hai loại nguyên bào chính gây ung thư tinh hoàn đó là các khối u tinh và không u tinh tế bào mầm. Các khối u tinh tế bào mầm có thể phát triển và lan rất chậm, đồng thời bị tác động bởi liệu pháp xạ trị, các khối không u tinh tế bào mầm lại có khả năng phát triển và lan rộng nhanh hơn.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư tinh hoàn là gì?

Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu ung thư tinh hoàn thường không rõ ràng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải các triệu chứng của bệnh dưới đây:

 • Vùng bìu sẽ xuất hiện bướu hoặc vết sưng tấy có thể kèm theo cơn đau nhức
 • Phần bụng dưới, háng hoặc bìu có thể chịu những cơn đau âm ỉ hoặc cảm giác căng cứng
 • Cảm thấy có một lượng chất lỏng trong bìu
 • Tinh hoàn bị co lại (teo tinh hoàn).
 • Cảm giác căng tức ở ngực
 • Đau lưng
 • Khó thở, đau ngực hoặc ho
 • Nhức đầu hoặc lú lẫn (khi khối u di căn đến não).

Ung thư thường chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn.

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Đi khám bác sĩ nếu bạn phát hiện bất kỳ cơn đau, sưng hoặc cục u nào ở tinh hoàn hoặc vùng bẹn, đặc biệt nếu những dấu hiệu và triệu chứng này kéo dài hơn hai tuần.

Ung thư tinh hoàn có thể chữa lành. Vì vậy, bạn nên nhanh chóng chữa bệnh ngay khi phát hiện ra để việc chữa trị dễ dàng hơn. Nếu bạn đang trong quá trình chữa trị, cũng cần liên hệ với bác sĩ nếu có triệu chứng mới để kịp thời can thiệp và tránh các biến chứng sau này. Nên gọi bác sĩ nếu bạn:

 • Cảm thấy khối u ở tinh hoàn
 • Bị sưng đau tinh hoàn
 • Bị sốt sau khi hóa trị
 • Bị chảy dịch nhiều ở vết mổ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra ung thư tinh hoàn?

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy vậy, các bác sĩ biết rằng ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh bên trong tinh hoàn phân chia và phát triển bất thường.

Thông thường, những tế bào tinh hoàn tăng trưởng và phân chia có trật tự, nhưng đôi khi có một số tế bào phát triển bất thường, làm cho sự tăng sinh này vượt ngoài tầm kiểm soát, gọi là tế bào ung thư. Những tế bào ung thư này tiếp tục phân chia ngay cả khi không cần thêm tế bào mới. Tế bào ung thư tích tụ lại thành khối u ác tính trong tinh hoàn.

Hầu hết các ca ung thư tinh hoàn đều có khối u bắt nguồn từ tế bào mầm, tức là tế bào ở trong tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng chưa trưởng thành. Nguyên nhân khiến tế bào mầm trở nên bất thường và phát triển thành ung thư vẫn chưa được biết rõ.

Các yếu tố nguy cơ

Khoảng 1 trong 263 người đàn ông bị ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh khá hiếm và xuất hiện nhiều ở nam giới độ tuổi thanh thiếu niên (15 – 35 tuổi). Bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi 30-35 tuổi. Trong một số ít trường hợp sẽ xảy ra ở tuổi thanh thiếu niên và những người trên 50 tuổi.

Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ có thể khiến gia tăng khả năng mắc bệnh:

 • Tình trạng tinh hoàn ẩn: Đây là tình trạng tinh hoàn không sa xuống bìu mà vẫn “kẹt” ở bụng như trong giai đoạn còn là thai nhi. Những người đàn ông sinh ra với một tinh hoàn không bao giờ sa xuống có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao hơn. Nguy cơ vẫn cao ngay cả khi tinh hoàn đã được phẫu thuật để di chuyển đến bìu.
 • Tinh hoàn phát triển bất thường: Các tình trạng như hội chứng Klinefelter (một dạng rối loạn di truyền ở nam giới) có thể khiến tinh hoàn phát triển bất thường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn.
 • Tiền sử gia đình: Nếu có một thành viên trong gia đình mắc bệnh, bạn cũng có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.
 • Tuổi tác: Bệnh thường gặp ở thanh thiếu niên và nam giới trẻ tuổi, đặc biệt ở những người 15 – 35 tuổi.
 • Chủng tộc: Loại ung thư này thường gặp ở nam giới da trắng.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh ung thư tinh hoàn?

Phần lớn nam giới phát hiện họ mắc bệnh một cách tình cờ hoặc trong quá trình tự kiểm tra. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể phát hiện ra bệnh khi tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Để tránh trường hợp chẩn đoán sai bệnh vì những triệu chứng và biểu hiện tương tự nhau, các bác sĩ sẽ đề nghị làm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, siêu âm hoặc chụp cắt lớp tinh hoàn.

Nếu như các kiểm tra đều cho kết quả dương tính thì bạn có khả năng phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ tinh hoàn. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất giúp bạn xác định được bản thân có mắc ung thư tinh hoàn hay không và loại ung thư mà bạn đang mắc phải. Những thông tin này rất hữu ích trong việc lên kế hoạch xem phương pháp nào là cần thiết cho quá trình điều trị.

Ung thư tinh hoàn có chữa được không?

Điều trị ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn không lây nhiễm và hoàn toàn có thể chữa lành. Bệnh ở giai đoạn đầu có tiên lượng sống khá tốt và có tỉ lệ chữa thành công cao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đối với ung thư tinh hoàn đã di căn thì tỷ lệ điều trị thành công là trên 73%. Tùy vào giai đoạn và mức độ di căn của ung thư mà tỷ lệ chữa lành bệnh có thể lên đến 99%. Tuy nhiên, việc chữa trị còn tùy vào loại tế bào ung thư và giai đoạn của khối u:

 • Giai đoạn I nghĩa là ung thư chỉ khu trú ở tinh hoàn.
 • Giai đoạn II là bệnh đã lan rộng tới những hạch bạch huyết phụ cận.
 • Giai đoạn III là bệnh đã lan xa khỏi tinh hoàn.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư tinh hoàn thường được lựa chọn là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn hay áp dụng liệu pháp xạ trị hoặc hóa trị (trong trường hợp bác sĩ phát hiện các khối u của bạn có hiện tượng di căn sang các cơ quan khác).

Dưới đây là những thông tin chi tiết hơn về các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn:

1. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp này được áp dụng cho hầu hết các loại ung thư tinh hoàn cũng như các giai đoạn của bệnh. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một bên tinh hoàn bằng cách rạch một đường nhỏ ngay bên trên xương mu để lấy tinh hoàn ra ngoài, tiếp theo là cắt đi dây tinh hoàn (thừng tinh, nơi chứa các mạch dẫn máu và các chất dịch vào hai tinh hoàn) để hạn chế khả năng lây lan của tế bào ung thư đến những bộ phận khác của cơ thể.

Một cuộc phẫu thuật tinh hoàn thường kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó bạn có thể xuất viện trong ngày và được các bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật tại nhà.

2. Phẫu thuật nạo hạch bạch huyết

Đôi khi phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn không đủ hiệu quả để điều trị ung thư tinh hoàn vì các tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết nằm ở phía sau bụng. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ đề nghị bạn tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ các hạch bạch huyết mang mầm bệnh. Phẫu thuật nạo hạch bạch huyết sẽ được tiến hành cùng lúc hoặc sau khi bạn đã được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Trước khi bắt đầu phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, khiến bạn thiếp đi trong vòng 6 tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp nội soi để lấy những hạch bạch huyết ra khỏi cơ thể. Ưu điểm cúa phương pháp này chính là giúp bạn phục hồi nhanh hơn so với những loại phẫu thuật khác.

3. Liệu pháp xạ trị

Các bác sĩ sẽ sử dụng tia X hoặc các loại tia có mức năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn loại ác tính. Đôi khi, các hạch bạch huyết nằm phía sau bụng cũng sẽ được xạ trị để tiêu diệt các tế bào mang khối u, ngăn ngừa chúng lan ra các hạch bạch huyết còn lại cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.

4. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể nên được dùng trong trường hợp ung thư đã di căn đến nhiều khu vực. Tuy nhiên, phương pháp này cũng mang lại nhiều tác dụng phụ, ví dụ như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tóm lại, bệnh ung thư tinh hoàn có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện bệnh sớm, nhưng bạn cũng không nên chủ quan sau khi điều trị. Các bác sĩ khuyên bạn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để chắc chắn rằng bệnh không tái phát. Trong trường hợp bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu đi, các bác sĩ đề nghị bạn chọn điều trị bằng cách tiến hành xạ trị và hóa trị.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/10/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo