backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất bằng hóa trị

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Trung Cường · Ngày cập nhật: 21/09/2023

  Phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất bằng hóa trị

  Hóa trị liệu, hay còn gọi là hóa trị, là cách dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Vậy trong phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất, quy trình hóa trị diễn ra như thế nào?

  Nếu bạn được chỉ định hoặc đang tìm hiểu về phương pháp này thì có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

  Hóa trị được chỉ định khi nào trong phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất?

  Hóa trị có thể là một lựa chọn cho những người bị ung thư gan không thể phẫu thuật, không đáp ứng với các phương pháp điều trị tại chỗ như cắt bỏ, hoặc thuyên tắc, hoặc khi liệu pháp nhắm mục tiêu không mang lại hiệu quả.

  Các thuốc được sử dụng trong hóa trị ung thư gan

  Thật không may, hầu hết các loại thuốc hóa trị đơn lẻ không mang lại nhiều tác dụng đối với bệnh ung thư gan. Những tiến bộ trong y học gần đây đã chỉ ra rằng sự kết hợp nhiều loại thuốc có thể hữu ích hơn. Dù vậy, hóa trị cũng chỉ thu nhỏ được một số lượng nhỏ khối u và hiệu quả thường không kéo dài. Phần lớn các nghiên cứu đều cho thấy hóa trị toàn thân không giúp bệnh nhân ung thư gan sống lâu hơn.

  Các loại thuốc hóa trị phổ biến nhất được sử dụng trong phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất bao gồm:

  • Gemcitabine (Gemzar)
  • Oxaliplatin (Eloxatin)
  • Cisplatin
  • Doxorubicin (doxorubicin liposom pegylat hóa)
  • 5-fluorouracil (5-FU)
  • Capecitabine (Xeloda)
  • Mitoxantrone (Novantrone)

  Bác sĩ có thể kết hợp 2 hoặc 3 loại trong số các thuốc này. Chẳng hạn như, GEMOX (gemcitabine cộng với oxaliplatin) là một lựa chọn cho những người tương đối khỏe mạnh và có thể dung nạp nhiều loại thuốc. Hóa trị dựa trên 5-FU, ví dụ như FOLFOX (5-FU, oxaliplatin và leucovorin) lại thường dành cho những người mắc bệnh gan nặng.

  Quy trình hóa trị ung thư gan

  Trong phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất bằng hóa trị, hóa chất có thể được đưa vào cơ thể dưới nhiều con đường khác nhau. Cụ thể như sau:

  Hóa trị toàn thân

  Thuốc được tiêm ngay vào tĩnh mạch (IV) hoặc uống. Những loại thuốc này đi vào máu và đến hầu hết các vùng trên cơ thể. Vì vậy, phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất sẽ là lựa chọn phù hợp cho ung thư gan di căn.

  Đối với hóa trị dùng đường tĩnh mạch, bác sĩ sẽ sử dụng ống thông tĩnh mạch trung tâm, thiết bị truy cập tĩnh mạch trung tâm hoặc đường truyền trung tâm. Chúng được sử dụng để đưa thuốc, thành phần máu, chất dinh dưỡng hoặc chất lỏng vào máu của bạn. Chúng cũng có thể được sử dụng để lấy máu đi xét nghiệm. 

  Các bác sĩ thực hiện hóa trị theo chu kỳ. Giữa mỗi giai đoạn điều trị có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể bệnh nhân có thời gian phục hồi sau đợt tấn công của thuốc. Một chu kỳ thường kéo dài 2 hoặc 3 tuần, tùy vào loại thuốc được sử dụng. Ví dụ, với một số loại thuốc, hóa trị chỉ được thực hiện vào ngày đầu tiên của chu kỳ nhưng cũng có loại sẽ thực hiện trong vài ngày liên tiếp hoặc mỗi tuần một lần. Sau đó, vào cuối chu kỳ, lịch trình hóa trị được lặp lại để bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

  Việc điều trị ung thư gan tiến triển dựa trên mức độ hoạt động của thuốc và những tác dụng phụ mà bạn gặp phải.

  Hóa trị vùng

  Thuốc được đưa thẳng vào động mạch dẫn đến phần cơ thể có khối u. Điều này giúp giảm tác dụng phụ toàn thân của hóa trị trong phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất.

  Truyền động mạch gan

  Các bác sĩ đã nghiên cứu đưa thuốc hóa trị trực tiếp vào động mạch gan với tốc độ không đổi. Phương pháp này phải phẫu thuật để đặt bơm truyền dưới da bụng (gây mê toàn thân). Máy bơm được gắn vào một ống thông nối với động mạch gan. Sau đó, thuốc hóa trị được tiêm qua da vào bể chứa của máy bơm rồi giải phóng từ từ và đều đặn vào động mạch gan.

  Các tế bào gan khỏe mạnh sẽ phá vỡ hầu hết thuốc trước khi nó có thể đến được phần còn lại của cơ thể. Phương pháp này đưa liều hóa trị vào khối u cao hơn so với hóa trị toàn thân nhưng không làm tăng tác dụng phụ. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất cho truyền động mạch gan bao gồm floxuridine, cisplatin và oxaliplatin.

  Truyền động mạch gan có thể điều trị các khối u ung thư gan rất lớn không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật hoặc không thể điều trị hoàn toàn bằng liệu pháp xạ trị thuyên tắc. Kỹ thuật này có thể không hữu ích ở tất cả các bệnh nhân vì nó đòi hỏi phải phẫu thuật để đưa bơm và ống thông vào. Nhiều bệnh nhân ung thư gan có thể không thể chịu đựng được ca phẫu thuật này.

  Tác dụng phụ có thể xảy ra của hóa trị liệu đối với bệnh ung thư gan

  Thuốc hóa trị tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng, đó là lý do tại sao chúng có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Nhưng các tế bào khác trong cơ thể, chẳng hạn như tế bào trong tủy xương, niêm mạc miệng, ruột và các nang lông, cũng phân chia nhanh chóng. Vì vậy, chúng cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi hóa trị. Đó là lý do mà nhiều người gặp phải tác dụng phụ của hóa trị, dù là phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất đi chăng nữa.

  Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào loại và liều lượng thuốc được sử dụng cũng như thời gian sử dụng thuốc. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

  • Rụng tóc
  • Loét miệng
  • Ăn mất ngon
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Tiêu chảy
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng do số lượng bạch cầu thấp
  • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu do số lượng tiểu cầu trong máu thấp
  • Mệt mỏi do số lượng hồng cầu thấp.

  Những tác dụng phụ này thường không kéo dài, sẽ tự hết khi kết thúc đợt hóa trị. Bác sĩ sẽ chỉ định một số biện pháp để giảm các phản ứng này, chẳng hạn như thuốc chống nôn, nếu người bệnh gặp phải các tác dụng phụ nặng. Cũng có trường hợp cần phải giảm liều thuốc hóa trị, trì hoãn hoặc ngừng điều trị vì tác dụng phụ trầm trọng.

  Trên đây là những thông tin về hóa trị trong phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất. Nhìn chung, mỗi người sẽ phù hợp với một phác đồ khác nhau và điều quan trọng cần làm là bạn phải theo sát hướng dẫn của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Trung Cường · Ngày cập nhật: 21/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo