Hóa trị liệu cho ung thư gan diễn ra như thế nào?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Trung Cường · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  Hóa trị liệu cho ung thư gan diễn ra như thế nào?
  Quảng cáo

  Hóa trị liệu, hay còn gọi là hóa trị, thường được dùng như một phương pháp điều trị ung thư để phá hủy tế bào ung thư gan.

  Hóa trị hệ thống là tác động lên toàn cơ thể. Trong phương pháp này, thuốc chống ung thư sẽ được tiêm hay uống vào, sau đó vào dòng máu và tác động lên những vùng khác của cơ thể. Hóa trị hệ thống không được sử dụng để điều trị ung thư gan nguyên phát bởi vì hầu hết loại này đều kháng thuốc hóa trị. Thuốc có hiệu quả hàng đầu trong hóa trị hệ thống trong ung thư gan là doxorubicin (Adriamycin), 5- fluorouracil và cisplatin.

  Tác dụng của hóa trị liệu trong điều trị ung thư gan

  Thuốc hóa trị có thể chỉ làm nhỏ một phần của khối u và thường được dùng để điều trị ung thư thứ phát hay trước khi phẫu thuật gan nhằm làm khối u nhỏ hơn, tạo điều kiện cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Thuốc cũng có thể dùng sau phẫu thuật hay thủ thuật áp lạnh để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót. Do thuốc hóa trị có thể ảnh hưởng lên nhiều vùng nên chúng thường được dùng để điều trị những ung thư đã xâm lấn tới những cơ quan khác. Chúng có thể dùng như một phương pháp điều trị giảm nhẹ để làm chậm sự tiến triển của ung thư hay làm giảm đau đớn.

  Do hóa trị hệ thống không thể tác động trúng đích lên tế bào ở gan nên nó có thể có ảnh hưởng lên các tế bào khỏe mạnh bình thường và tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ này bao gồm buồn nôn, nôn, rụng tóc, yếu người, mệt mỏi và chán ăn. Tác động của hóa trị lên cơ thể và độ nặng của chúng phụ thuộc và tổng trạng, chức năng gan và mức độ tiến triển của xơ gan.

  Thuyên tắc động mạch gan bằng hóa chất: kết hợp hóa trị liệu điều trị ung thư gan

  Thuyên tắc bằng hóa chất (tên tiếng Anh là: Transarterial chemoembolization, viết tắt là: TACE) là một sự phối hợp giữa hóa trị liệu và thuyên tắc để có thể tác động trúng đích lên gan. Trong phương pháp này, hóa chất sẽ đưa trực tiếp đến ung thư và làm thuyên tắc. Với phương pháp này, bác sĩ có thể sử dụng những thuốc mạnh mà không gây ra nhiều tác dụng phụ như hóa trị hệ thống bằng cách tác động trực tiếp lên chính khối u. TACE hiếm khi được sử dụng cho ung thư thứ phát.

  Trước thủ thuật, bạn có thể được cho thuốc tê tại chỗ và thuốc an thần. Trong thủ thuật, thuốc hóa chất sẽ được tiêm qua catheter, một ống dài và nhỏ, đến động mạch gan. Sau đó hóa chất sẽ được bơm vào ống. Những thuốc này sẽ đến động mạch gan và được chuyển đến khối u. Thuốc nhỏ, mềm hơn sẽ được đưa vào động mạch nhỏ hơn để đến u. Nó bít động mạch và giữ cho quá trình hóa trị tại khối u, để nó không được cung cấp oxy và dưỡng chất.

  Phương pháp này thường chỉ được làm một lần, hoặc một lần trong vài tháng. Sau khi thực hiện, bạn cần nằm nghỉ vài giờ hoặc có thể nghỉ tại bệnh viện qua đêm hay thậm chí vài ngày.

  Bạn nên thảo luận với bác sĩ về tất cả những lựa chọn điều trị cho ung thư gan. Tùy vào tình trạng và giai đoạn bệnh của bạn, TACE có thể là một lựa chọn cho bạn.

  Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay điều trị y khoa.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Trung Cường · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo