home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Nội soi đại tràng, đừng quên những điều cơ bản sau

Nội soi đại tràng, đừng quên những điều cơ bản sau

Nội soi nhằm kiểm tra ung thư đại trực tràng là điều rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Bạn cần nắm rõ từng bước trong quá trình này có được kết quả tốt nhất.

Nội soi đại tràng được xem là biện pháp hữu hiệu giúp bạn chẩn đoán chính xác ung thư đại trực tràng nói chung. Nếu đang có ý định tiến hành nội soi thì bạn đừng nên bỏ qua những thông tin quan trọng sau, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nội soi đại tràng của bạn đấy.

Nội soi đại tràng là gì?

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ quan soát toàn bộ chiều dài của đại tràng và trực tràng với một ống nội soi, mỏng, linh hoạt và có hệ thống đèn cùng đầu quay video ở đầu ống. Ống được đưa vào hậu môn, sau đó đi ngược lên đến trực tràng và đại tràng. Máy quay video ở đầu ống sẽ được kết nối với màn hình hiển thị để bác sĩ có thể nhìn thấy và kiểm tra kỹ càng bên trong đại trực tràng. Có một dụng cụ đặc biệt có thể được đút vào ống nội soi để sinh thiết hoặc loại bỏ bất kỳ tổn thương đáng nghi ngờ nào như polyp nếu cần.

Nội soi có thể được thực hiện tại bệnh viện, tại phòng khám và bạn không cần phải nhập viện.

Trước khi nội soi trực tràng

Hãy chắc chắn bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng vì bạn sẽ cần phải thay đổi cách dùng thuốc trước khi làm xét nghiệm.

Đại tràng và trực tràng phải để trống và sạch sẽ để bác sĩ có thể nhìn thấy lớp lót bên trong của chúng trong quá trình làm thủ thuật. Bạn có thể sẽ cần uống một lượng lớn thuốc nhuận tràng vào buổi chiều trước ngày nội soi. Vì thế, bạn có khả năng đi tiêu rất nhiều vào tối hôm đó. Vào sáng ngày làm thủ thuật, bạn sẽ phải uống thêm một lượng chất lỏng nữa hoặc phải thụt tháo để đảm bảo trong đại trực tràng của bạn sạch phân.

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể. Điều quan trọng là phải đọc kỹ những điều này một cách cẩn thận trước vài ngày, vì bạn có thể cần mua sắm các vật dụng đặc biệt. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ điều gì, hãy gọi cho phòng khám và gặp bác sĩ hoặc điều dưỡng để được tư vấn. Nhiều người cho rằng việc làm sạch đại tràng là một phần khó chịu nhất của xét nghiệm này.

Bạn cũng có thể được hướng dẫn theo một cách khác. Ví dụ, bác sĩ sẽ chỉ định bạn ngừng ăn thức ăn và chỉ uống những chất lỏng trong suốt (nước lọc, nước ép táo hoặc nước nho trắng, ngoại trừ những thực phẩm có màu đỏ hoặc tím) ít nhất một ngày trước khi làm thủ thuật. Điều này có nghĩa là bạn có thể uống trà hoặc cà phê với đường, nhưng không nên cho sữa hoặc kem vào. Bạn có thể dùng nước lọc, rượu gừng và hầu hết thức uống nhẹ hoặc thức uống thể thao, trừ những loại có màu đỏ hoặc tím, bởi vì nguy cơ bị nhầm lẫn với máu trong đại trực tràng.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước khi tiến hành nội soi đại tràng. Nếu bạn thường uống thuốc theo toa vào buổi sáng, hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá có nên tiếp tục uống vào ngày làm thủ thuật hay không.

Vì thuốc an thần được sử dụng trong quá trình thử nghiệm có thể khiến bạn nôn mửa, bạn nên nhờ người thân đưa bạn về nhà.

Trong quá trình nội soi đại tràng

Loại xét nghiệm này thường mất khoảng 30 phút, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn nếu tìm thấy polyp và cần phải loại bỏ chúng. Trước khi quá trình nội soi bắt đầu, bạn sẽ được cho một loại thuốc an thần (thường được tiêm qua đường tĩnh mạch) để bạn cảm thấy thoải mái và không thấy đau trong suốt quá trình. Bạn có thể tỉnh táo, nhưng không nhận thức được những gì đang xảy ra và có lẽ sẽ không nhớ những điều diễn ra trong quá trình làm thủ thuật. Hầu hết mọi người sẽ tỉnh táo hoàn toàn vào thời điểm trở về nhà sau khi làm xét nghiệm.

Trong lúc nội soi, bạn được yêu cầu nằm nghiêng về một bên với đầu gối uốn cong. Huyết áp, nhịp tim và nhịp thở sẽ được theo dõi trong và sau khi nội soi.

Nếu một polyp nhỏ được tìm thấy, bác sĩ sẽ loại bỏ nó vì nguy cơ phát triển thành ung thư. Nếu phát hiện một polyp lớn, khối u hoặc bất cứ điều gì khác bất thường, bác sĩ sẽ cho thực hiện sinh thiết. Mô được quan sát dưới kính hiển vi để xác định xem đó là ung thư hay chỉ là kết quả của tình trạng viêm.

Tác dụng phụ và biến chứng có thể xảy ra

Khâu làm sạch ruột trước khi tiến hành nội soi khá khó chịu. Bản thân xét nghiệm có thể không thoải mái, nhưng thuốc an thần thường giúp ích cho việc này và hầu hết mọi người cảm thấy bình thường nhờ tác dụng của thuốc an thần đi kèm. Nếu một polyp được lấy ra hoặc sinh thiết trong quá trình nội soi, bạn có thể thấy máu lẫn trong phân trong 1 hoặc 2 ngày sau đó. Trong một số ít trường hợp, chảy máu nghiêm trọng cần được điều trị.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tests for Colorectal Cance  http://www.cancer.org/cancer/colonandrectumcancer/detailedguide/colorectal-cancer-diagnosed Ngày truy cập 19/6/2017

Colorectal Cancer Screening Tests https://www.cdc.gov/cancer/colorectal/basic_info/screening/tests.htm Ngày truy cập 19/6/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mai Hồ Cập nhật: 27/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x