Nội soi đại tràng, đừng quên những điều cơ bản sau

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/08/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nội soi nhằm kiểm tra ung thư đại trực tràng là điều rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Bạn cần nắm rõ từng bước trong quá trình này có được kết quả tốt nhất.

Nội soi đại tràng được xem là biện pháp hữu hiệu giúp bạn chẩn đoán chính xác ung thư đại trực tràng nói chung. Nếu đang có ý định tiến hành nội soi thì bạn đừng nên bỏ qua những thông tin quan trọng sau, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nội soi đại tràng của bạn đấy.

Nội soi đại tràng là gì?

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ quan soát toàn bộ chiều dài của đại tràng và trực tràng với một ống nội soi, mỏng, linh hoạt và có hệ thống đèn cùng đầu quay video ở đầu ống. Ống được đưa vào hậu môn, sau đó đi ngược lên đến trực tràng và đại tràng. Máy quay video ở đầu ống sẽ được kết nối với màn hình hiển thị để bác sĩ có thể nhìn thấy và kiểm tra kỹ càng bên trong đại trực tràng. Có một dụng cụ đặc biệt có thể được đút vào ống nội soi để sinh thiết hoặc loại bỏ bất kỳ tổn thương đáng nghi ngờ nào như polyp nếu cần.

Nội soi có thể được thực hiện tại bệnh viện, tại phòng khám và bạn không cần phải nhập viện.

Trước khi nội soi trực tràng

Hãy chắc chắn bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng vì bạn sẽ cần phải thay đổi cách dùng thuốc trước khi làm xét nghiệm.

Đại tràng và trực tràng phải để trống và sạch sẽ để bác sĩ có thể nhìn thấy lớp lót bên trong của chúng trong quá trình làm thủ thuật. Bạn có thể sẽ cần uống một lượng lớn thuốc nhuận tràng vào buổi chiều trước ngày nội soi. Vì thế, bạn có khả năng đi tiêu rất nhiều vào tối hôm đó. Vào sáng ngày làm thủ thuật, bạn sẽ phải uống thêm một lượng chất lỏng nữa hoặc phải thụt tháo để đảm bảo trong đại trực tràng của bạn sạch phân.

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể. Điều quan trọng là phải đọc kỹ những điều này một cách cẩn thận trước vài ngày, vì bạn có thể cần mua sắm các vật dụng đặc biệt. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ điều gì, hãy gọi cho phòng khám và gặp bác sĩ hoặc điều dưỡng để được tư vấn. Nhiều người cho rằng việc làm sạch đại tràng là một phần khó chịu nhất của xét nghiệm này.

Bạn cũng có thể được hướng dẫn theo một cách khác. Ví dụ, bác sĩ sẽ chỉ định bạn ngừng ăn thức ăn và chỉ uống những chất lỏng trong suốt (nước lọc, nước ép táo hoặc nước nho trắng, ngoại trừ những thực phẩm có màu đỏ hoặc tím) ít nhất một ngày trước khi làm thủ thuật. Điều này có nghĩa là bạn có thể uống trà hoặc cà phê với đường, nhưng không nên cho sữa hoặc kem vào. Bạn có thể dùng nước lọc, rượu gừng và hầu hết thức uống nhẹ hoặc thức uống thể thao, trừ những loại có màu đỏ hoặc tím, bởi vì nguy cơ bị nhầm lẫn với máu trong đại trực tràng.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước khi tiến hành nội soi đại tràng. Nếu bạn thường uống thuốc theo toa vào buổi sáng, hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá có nên tiếp tục uống vào ngày làm thủ thuật hay không.

Vì thuốc an thần được sử dụng trong quá trình thử nghiệm có thể khiến bạn nôn mửa, bạn nên nhờ người thân đưa bạn về nhà.

Trong quá trình nội soi đại tràng

Loại xét nghiệm này thường mất khoảng 30 phút, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn nếu tìm thấy polyp và cần phải loại bỏ chúng. Trước khi quá trình nội soi bắt đầu, bạn sẽ được cho một loại thuốc an thần (thường được tiêm qua đường tĩnh mạch) để bạn cảm thấy thoải mái và không thấy đau trong suốt quá trình. Bạn có thể tỉnh táo, nhưng không nhận thức được những gì đang xảy ra và có lẽ sẽ không nhớ những điều diễn ra trong quá trình làm thủ thuật. Hầu hết mọi người sẽ tỉnh táo hoàn toàn vào thời điểm trở về nhà sau khi làm xét nghiệm.

Trong lúc nội soi, bạn được yêu cầu nằm nghiêng về một bên với đầu gối uốn cong. Huyết áp, nhịp tim và nhịp thở sẽ được theo dõi trong và sau khi nội soi.

Nếu một polyp nhỏ được tìm thấy, bác sĩ sẽ loại bỏ nó vì nguy cơ phát triển thành ung thư. Nếu phát hiện một polyp lớn, khối u hoặc bất cứ điều gì khác bất thường, bác sĩ sẽ cho thực hiện sinh thiết. Mô được quan sát dưới kính hiển vi để xác định xem đó là ung thư hay chỉ là kết quả của tình trạng viêm.

Tác dụng phụ và biến chứng có thể xảy ra

Khâu làm sạch ruột trước khi tiến hành nội soi khá khó chịu. Bản thân xét nghiệm có thể không thoải mái, nhưng thuốc an thần thường giúp ích cho việc này và hầu hết mọi người cảm thấy bình thường nhờ tác dụng của thuốc an thần đi kèm. Nếu một polyp được lấy ra hoặc sinh thiết trong quá trình nội soi, bạn có thể thấy máu lẫn trong phân trong 1 hoặc 2 ngày sau đó. Trong một số ít trường hợp, chảy máu nghiêm trọng cần được điều trị.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu: Biết để điều trị kịp thời

Việc nhận biết các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị cho căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Dị vật trong trực tràng

Phần lớn những người có dị vật trong trực tràng có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, khiến cho việc chẩn đoán gặp khó khăn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Hỏi đáp về những vấn đề xung quanh phẫu thuật gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan là một trong những phương pháp giải phẫu gan phổ biến nhất, thường dùng trong điều trị ung thư gan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh gan, Bệnh tiêu hóa 17/04/2019 . 6 phút đọc

Diindolylmethane

Tìm hiểu chungDiindolylmethane dùng để làm gì? Diindolylmethane được hình thành trong cơ thể từ các chất chứa trong các loại rau như cải bắp, bắp cải Brussels và bông cải ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc và thực phẩm chức năng 30/01/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Ung thư đại tràng sống được bao lâu

Giải đáp thắc mắc: Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 02/10/2020 . 4 phút đọc
Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Các giai đoạn của ung thư đại tràng và hướng điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/10/2020 . 4 phút đọc
Nguyên nhân ung thư đại tràng

Nguyên nhân ung thư đại tràng: Biết để phòng tránh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 30/09/2020 . 5 phút đọc
Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng đứng đầu về mức độ phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020 . 5 phút đọc