[Infographic] Nguyên nhân hạ đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường và người bình thường

  [Infographic] Nguyên nhân hạ đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường và người bình thường

  Hạ đường huyết là tình trạng mức đường huyết trong máu giảm xuống thấp hơn 70 miligam trên decilit (mg/dL), hoặc 3,9 milimol mỗi lít (mmol/L). Nguyên nhân hạ đường huyết là khi lượng đường (glucose) trong máu quá thấp do thiếu cung cấp carbohydrate, vận động quá mức, hoặc tình trạng dư thừa insulin.

  Nguyên nhân gây hạ đường huyết phổ biến nhất là tác dụng phụ của việc dùng quá liều insulin hoặc một số thuốc điều trị bệnh tiểu đường khác ở người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ngay cả những người không mắc bệnh tiểu đường vẫn có nguy cơ bị hạ đường huyết. Vậy, nguyên nhân do đâu? Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài Infographic này nhé!

  Ai có nhiều khả năng bị hạ đường huyết?

  Nhiều người vẫn thắc mắc rằng tại sao hay bị hạ đường huyết? Bạn có nhiều khả năng bị hạ đường huyết nếu:

  • Mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2
  • Đang dùng insulin hoặc một số loại thuốc điều trị tiểu đường khác
  • Từ 65 tuổi trở lên
  • Từng bị hạ đường huyết trước đây
  • Mắc phải một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh thận, bệnh tim, bệnh gan hoặc suy giảm nhận thức.

  Nguyên nhân hạ đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường

  Nguyên nhân hạ đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường chủ yếu là do sử dụng quá nhiều insulin, bỏ bữa hoặc tập thể dục quá nặng. Phần Infographic dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy các nguyên nhân cụ thể gây hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường.

  nguyên nhân hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường

  Nguyên nhân hạ đường huyết ở người bình thường

  Hạ đường huyết ở những người bình thường, không mắc bệnh tiểu đường thường khá hiếm gặp, tuy nhiên, không phải là không có. Nguyên nhân hạ đường huyết ở người bình thường có thể là do:

  • Thuốc men. Uống nhầm thuốc điều trị tiểu đường hoặc sử dụng các loại thuốc khác có thể gây hạ đường huyết, đặc biệt là ở trẻ em hoặc những người bị suy thận, chẳng hạn như quinine (thuốc điều trị bệnh sốt rét).
  • Uống nhiều rượu. Uống nhiều rượu mà không ăn uống đầy đủ có thể ngăn cản gan giải phóng glucose dự trữ vào máu, gây hạ đường huyết.
  • Mắc một số bệnh lý. Những người mắc bệnh gan nghiêm trọng như viêm gan nặng hoặc xơ gan dễ bị hạ đường huyết. Ngoài ra, người bị rối loạn chức năng thận có thể khiến cơ thể không bài tiết thuốc đúng cách, làm ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu do sự tích tụ của những loại thuốc đó.
  • Suy nhược cơ thể. Tình trạng đói và suy nhược cơ thể kéo dài xảy ra do chứng rối loạn ăn uống, biếng ăn tâm lý, có thể dẫn đến việc thiếu hụt chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để tạo ra glucose và gây hạ đường huyết.
  • Cơ thể sản xuất thừa insulin. Tình trạng các tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin quá nhiều so với mức bình thường mà cơ thể cần có thể gây hạ đường huyết. Tình trạng này thường xảy ra ở những người có bệnh lý tuyến tụy.
  • Thiếu hụt hormone. Một số rối loạn về tuyến thượng thận và khối u tuyến yên có thể dẫn đến sự thiếu hụt các hormone quan trọng điều chỉnh quá trình sản xuất glucose. Trẻ em cũng có thể bị hạ đường huyết nếu có quá ít hormone tăng trưởng.
  • Hạ đường huyết sau khi ăn. Tình trạng này là do cơ thể giải phóng quá nhiều insulin sau khi ăn hay còn được gọi là hạ đường huyết phản ứng hoặc hạ đường huyết sau ăn.

  Hiểu về nguyên nhân hạ đường huyết để biết cách phòng ngừa

  Sau khi hiểu về nguyên nhân hạ đường huyết ở cả người mắc bệnh tiểu đường và người bình thường, bạn nên áp dụng những lời khuyên sau đây để phòng ngừa tình trạng hạ đường huyết:

  • Nếu bạn bị tiểu đường, hãy sử dụng insulin với liều lượng và thời gian sử dụng phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Hãy tái khám đúng hẹn để điều chỉnh lượng thuốc tiểu đường nếu cần.
  • Khi dùng insulin, bạn cũng nên lưu ý đến nơi tiêm insulin, độ sâu khi cắm kim tiêm vì lượng insulin cơ thể hấp thụ có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí tiêm.
  • Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và học cách nhận biết các triệu chứng hạ đường huyết sớm.
  • Ăn đủ bữa, đa dạng các nhóm dinh dưỡng trong chế độ ăn. Chia bữa ăn thành 5 – 6 bữa trong ngày nếu từng bị hạ đường huyết trước đây.
  • Tập thể dục với cường độ vừa phải, hãy ăn một bữa nhẹ trước, trong hoặc sau khi tập thể dục.
  • Luôn mang theo carbohydrate tác dụng nhanh bên mình, chẳng hạn như viên nén glucose, một hộp nước ép trái cây có đường, hoặc một số đồ ngọt để dùng trong trường hợp các triệu chứng hạ đường huyết xuất hiện bất ngờ.
  • Nếu nguyên nhân hạ đường huyết là do một bệnh lý khác ngoài bệnh tiểu đường, tình trạng đó sẽ cần được điều trị sớm để ngăn chặn đường huyết hạ thấp hơn nữa.
  • Duy trì một lối sống lành mạnh và hạn chế uống rượu.

  Hy vọng thông qua bài Infographic này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên nhân hạ đường huyết, cũng như cách phòng ngừa tình trạng này một cách hiệu quả.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Hypoglycaemia (low blood sugar). https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/blood-and-lymph/hypoglycaemia-low-blood-sugar. Ngày truy cập: 03/11/2021

  Low Blood Glucose (Hypoglycemia). https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/preventing-problems/low-blood-glucose-hypoglycemia. Ngày truy cập: 03/11/2021

  Hypoglycemia. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hypoglycemia/symptoms-causes/syc-20373685. Ngày truy cập: 03/11/2021

  Low blood sugar (hypoglycaemia). https://www.nhs.uk/conditions/low-blood-sugar-hypoglycaemia/. Ngày truy cập: 03/11/2021

  Non Diabetic Hypoglycemia. https://www.hormone.org/diseases-and-conditions/diabetes/non-diabetic-hypoglycemia. Ngày truy cập: 03/11/2021

  Low blood sugar. https://medlineplus.gov/ency/article/000386.htm. Ngày truy cập: 03/11/2021

  Hypoglycemia (Low Blood Sugar) in People Without Diabetes. https://www.uofmhealth.org/health-library/rt1054. Ngày truy cập: 03/11/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 3 tuần trước
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh