Người bị tiểu đường cần tránh ăn gì?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 22/06/2020

  Người bị tiểu đường cần tránh ăn gì?
  Quảng cáo

  Người bị tiểu đường cần tránh ăn gì? Việc lựa chọn thực phẩm đúng cách có vai trò lớn trong việc giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

  Khi bị tiểu đường, động mạch của bạn rất dễ bị xơ cứng và tắc nghẽn, khiến bạn có nguy cơ rất cao bị các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Do đó, để giảm thiểu hết mức nguy cơ bị biến chứng tim mạch khi bị tiểu đường, bạn cần lưu ý tránh ăn những thực phẩm có những chất sau:

  Người bị tiểu đường cần tránh ăn gì: chất béo bão hòa

  thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

  Các sản phẩm từ sữa và protein động vật có hàm lượng chất béo cao như thịt bò, bánh mì kẹp thịt, xúc xích và thịt lợn xông khói… Người bị bệnh tiểu đường không nên hấp thu nhiều hơn 7% lượng calo hằng ngày từ chất béo bão hòa.

  Chất béo chuyển hóa

  Loại chất béo này có nhiều trong các đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, đồ nướng, shortening, bơ thực vật và bạn nên tránh hoàn toàn các loại thực phẩm này.

  Cholesterol

  Chỉ số cholesterol: Hiểu để kiểm soát

  Nguồn cung cấp cholesterol bao gồm các sản phẩm từ sữa và protein động vật nhiều chất béo, lòng đỏ trứng, động vật có vỏ, gan và các nội tạng khác. Mục tiêu là không nạp vào nhiều hơn 300 mg cholesterol một ngày.

  Người bị tiểu đường cần tránh ăn gì: muối natri

  Lượng muối natri cho phép khi bị tiểu đường là 2.300mg natri/ngày.

  Lập ra một kế hoạch dinh dưng

  Có một vài cách tiếp cận khác nhau để lên một chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường để giữ hàm lượng glucose trong máu (đường huyết) ở phạm vi bình thường. Với sự giúp đỡ của chuyên viên tư vấn chế độ ăn uống, bạn có thể tìm được một phương pháp hoặc sự kết hợp của nhiều phương pháp phù hợp với mình.

  Tính toánng tinh bt np vào

  Các loại bánh làm từ bột bình tinh mà bé thích mê

  Theo Healthline, tinh bột (carb) sẽ chuyển hóa thành glucose khi được hấp thụ vào cơ thể nên có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến nồng độ đường huyết của bạn.

  Việc quan trọng đầu tiên của kế hoạch dinh dưỡng là đảm bảo phối hợp thời gian và lượng carb mỗi ngày nạp vào như nhau, đặc biệt nếu bạn dùng thuốc điều trị tiểu đường hoặc insulin. Nếu không, nồng độ đường trong máu của bạn có thể dao động nhiều hơn.

  Bác sĩ khám cho bạn hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể hướng dẫn bạn cách đo khẩu phần ăn và hiểu được thành phần các thực phẩm, đặc biệt chú ý đến khối lượng phần ăn và lượng carb. Nếu bạn đang dùng insulin, họ có thể hướng dẫn bạn cách tính lượng carb trong mỗi bữa ăn chính, ăn nhẹ và điều chỉnh liều uống insulin sao cho phù hợp.

  Lên danh sách thc phm có th ăn

  Bác sĩ hoặc chuyên gia có thể đưa cho bạn một danh sách thực phẩm bạn có thể ăn để giúp bạn lên kế hoạch dinh dưỡng của mình. Các danh sách thực phẩm được sắp xếp theo loại chất dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm và chất béo.

  Một phần ăn trong một loại được gọi là một “lựa chọn”. Một lựa chọn này có cùng lượng carb, đạm, chất béo và calo – và ảnh hưởng giống nhau đối với đường huyết của bạn – như một phần ăn của những thức ăn khác trong cùng một loại. Vì vậy, ví dụ bạn có thể chọn ăn một nửa quả bắp hoặc 1/3 chén mì ống đã nấu cho một lựa chọn thực phẩm tinh bột.

  Chỉ số đường huyết Glycemic (GI)

  Một số người mắc bệnh tiểu đường dùng chỉ số GI để lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là carb. Những thực phẩm với chỉ số GI cao có liên hệ với việc làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn so với những thực phẩm có chỉ số GI thấp.

  Carb phức hợp chứa nhiều chất xơ – chẳng hạn như gạo, bánh mì hoặc bột ngũ cốc làm từ ngũ cốc nguyên hạt – có chỉ số GI thấp hơn các carb đơn giản -ví dụ như bánh mì trắng hoặc gạo trắng – và thường được ưa thích hơn so với những thực phẩm chế biến cao.

  Tuy nhiên, loại thức ăn chỉ số thấp không phải luôn luôn lành mạnh hơn, như các thức ăn nhiều chất béo có xu hướng có giá trị GI thấp hơn là một số tùy chọn tốt cho sức khỏe hơn.

  Thực đơn mẫu

  Kế hoạch bữa ăn hàng ngày của bạn nên tính đến thể trọng cũng như mức độ hoạt động thể chất của bạn. Thực đơn sau đây được thiết kế riêng cho những người cần từ 1.200 tới 1.600 calo một ngày.

  Bữa sáng

  Bánh mì hoặc bánh quế từ bột nguyên chất, 1 miếng trái cây hoặc 3/4 cốc dâu, 180ml sữa chua vani không béo.

  Bữa trưa

  Phô mai và bánh pita rau, một quả táo cỡ trung bình với 2 muỗng cà phê bơ hạnh nhân.

  Bữa tối

  Bò nấu stroganoff; 1/2 chén cà rốt; salad ăn kèm với 1,5 chén rau bó xôi, 1/2 quả cà chua, 1/4 chén ớt chuông xắt nhỏ, 2 muỗng cà phê dầu ô liu, 1,5 muỗng cà phê giấm đỏ.

  Bữa ăn nhẹ

  Hai bánh gạo không muối phủ với 30ml phô mai phết bơ sữa và phết cam với 1/2 chén phô mai ít béo 1%.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 22/06/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo