Lượng tinh bột trong bữa ăn của người bệnh tiểu đường

  Lượng tinh bột trong bữa ăn của người bệnh tiểu đường

  Người bị tiểu đường cần phải kiểm soát lượng tinh bột trong khẩu phần ăn, nhằm giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Nhưng thực tế, những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày như cơm, bánh mì, bún,… chứa hàm lượng tinh bột cao. Do đó, để kiểm soát tình trạng đường huyết trong cơ thể, người bệnh cần phải hạn chế lượng tinh bột tiêu thụ mỗi ngày.

  Lượng tinh bột ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh tiểu đường tuýp 1?

  Đối với người bệnh tiểu đường tuýp 1, cơ thể không thể sản xuất insulin để xử lý glucose do carb chuyển hóa thành. Người bệnh cần đến sự hỗ trợ của 2 loại insulin dưới đây:

  • Insulin hai lần mỗi ngày. Với trường hợp này bạn cần cố định giờ giấc ăn uống và lượng tinh bột trong mỗi bữa ăn. Nếu ít hơn bình thường có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết nhưng ngược lại sẽ khiến đường huyết tăng cao khó kiểm soát.
  • Insulin cơ bản bolus. Đây là loại insulin được sử dụng dựa trên lượng tinh bột mà bạn dung nạp mỗi ngày.

  Lượng tinh bột ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh tiểu đường tuýp 2?

  Đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể bị béo phì hoặc thừa cân, việc giảm lượng calo nạp vào sẽ giúp giảm cân. Điều này có thể được thực hiện đơn giản nhất qua chế độ ăn kiêng low-carb (hạn chế lượng tinh bột). Chế độ ăn này sẽ giúp kiểm soát mức đường huyết, chỉ số HbA1C và cả huyết áp của người bệnh.

  Sau đây là một số lời khuyên để hạn chế lượng tinh bột trong khẩu phần ăn của bạn:

  Tránh xa nước uống có gas

  Bạn nên tránh các loại nước chứa nhiều đường, đặc biệt là các loại thức uống có ga. Không những thế, trong nước ép hoa quả cũng chứa một lượng đường không nhỏ – mà thường bị bỏ qua.

  Để đảm bảo lượng đường nạp vào cơ thể nằm trong tầm kiểm soát, hãy uống nước lọc, sữa ít béo hoặc nước chanh ít đường.

  Thay tinh bột tinh chế (tinh bột trắng) bằng tinh bột phức

  lượng tinh bột cho người tiểu đường

  Bạn nên hạn chế khoai tây trong khẩu phần ăn của mình, bởi khoai tây chứa hàm lượng tinh bột cao. Bạn có thể ăn yến mạch hoặc gạo lứt thay cho cơm trong khẩu phần ăn hằng ngày. Bởi yến mạch và gạo lứt chứa nhiều tinh bột phức (complex carb) tốt cho sức khỏe hơn là tinh bột tinh chế có trong gạo trắng và bánh mì.

  Nếu bạn thích tự làm bánh tại nhà, bạn có thể sử dụng bột mì nguyên cám thay vì bột mì trắng thông thường. Bởi vì bột mì nguyên cám có hàm lượng đường thấp mà lại có nhiều vitamin tốt cho cơ thể như B1, B2, B3, E, axit folic… Bạn sẽ được thưởng thức một mẫu bánh vừa giàu chất dinh dưỡng và vừa tốt cho tim mạch.

  Ăn trái cây thay vì uống nước ép

  lượng tinh bột cho người tiểu đường

  Bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép. Bởi vì hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ trong trái cây tươi cao hơn trong nước ép. Chất xơ rất tốt cho người bị tiểu đường bởi nó giúp cơ thể hạn chế việc hấp thụ đường. Các loại trái cây như táo, bơ… chứa hàm lượng chất xơ cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho người bị tiểu đường, bạn nên hạn chế các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn…

  Tỷ lệ vàng cho khẩu phần tinh bột trong ngày

  Ngoài ra, để cân bằng lượng tinh bột trong bữa ăn hằng ngày, bạn có thể tham khảo bí quyết nhỏ sau đây để bữa ăn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp giảm thiểu lượng đường hấp thu vào cơ thể. Bạn nên chia một bữa ăn chính thành 4 phần:

  • 1 phần dành cho các món chứa nhiều tinh bột như gạo, bánh mì và các loại củ;
  • 2 phần dành cho các món rau, củ, quả không chứa tinh bột;
  • Phần cuối cùng sẽ dành cho các món ăn giàu đạm như cá, thịt gà.

  Bạn nên ăn bằng chén và đựng thức ăn trong dĩa nhỏ để tránh ăn quá no, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

  Với những biện pháp trên, người bệnh tiểu đường vừa có thể thưởng thức được bữa ăn ngon miệng, vừa kiểm soát tốt lượng tinh bột trong mỗi bữa ăn để kiểm soát tốt đường huyết của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý nâng cao chế độ tập luyện để duy trì sức khỏe nhé! Tốt nhất là nên tập thể dục mỗi 5 buổi một tuần, mỗi buổi 30 phút.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Carbohydrates and diabetes: what you need to know https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/enjoy-food/carbohydrates-and-diabetes Ngày truy cập 28/2/2022

  Get smart on carbs. https://www.diabetes.org/healthy-living/recipes-nutrition/understanding-carbs Ngày truy cập 28/2/2022

  Carb Counting and Diabetes https://www.diabetes.org/healthy-living/recipes-nutrition/understanding-carbs/carb-counting-and-diabetes Ngày truy cập 28/2/2022

  Carbohydrates and diabetes https://kidshealth.org/en/teens/diabetes-control.html Ngày truy cập 28/2/2022

  Carbohydrates and diabetes https://www.ucsfhealth.org/education/carbohydrates-and-diabetes Ngày truy cập 28/2/2022

  Carbohydrates & Blood Sugar Control for People with Diabetes https://my.clevelandclinic.org/health/articles/11651-carbohydrates–blood-sugar-control-for-people-with-diabetes Ngày truy cập 28/2/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Coco Thuy Bui Cập nhật: 28/02/2022
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư