backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tình trạng rụng tóc do biến chứng tiểu đường - Làm sao để chữa trị?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 20/04/2021

  Tình trạng rụng tóc do biến chứng tiểu đường - Làm sao để chữa trị?

  Khi bị rụng tóc do biến chứng tiểu đường, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có cách kiểm soát hoặc điều trị bằng cách dùng thuốc, vitamin…

  Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể sẽ không sản sinh ra insulin, sử dụng insulin không hiệu quả hoặc là cả hai tình trạng trên. Insulin là một hormone vận chuyển đường từ máu sang các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng.

  Nếu cơ thể bạn thiếu insulin hoặc sử dụng insulin không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng đường tích tụ trong máu. Khi sự tích tụ này nhiều một cách bất thường sẽ gây ra tổn thương cho các bộ phận trong cơ thể, bao gồm mắt, thần kinh và thận.

  Mức đường huyết không ổn định cũng có thể gây tổn hại đến các mạch máu. Vì mạch máu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các cơ quan và các mô nên khi bị tổn thương sẽ không có khả năng cung cấp đủ lượng oxy để nuôi dưỡng các nang tóc nữa. Sự thiếu oxy có thể ảnh hưởng đến chu kỳ tăng trưởng tóc bình thường của bạn gây ra biến chứng khiến bạn bị rụng tóc.

  Hãy cùng tìm hiểu về mối quan hệ giữa chu kỳ tăng trưởng của tóc và bệnh tiểu đường để biết cách giảm rụng tóc do biến chứng tiểu đường nhé!

  Chu kỳ tăng trưởng của tóc và bệnh tiểu đường

  bệnh tiểu đường

  Tóc phát triển qua ba giai đoạn. Trong giai đoạn phát triển tích cực kéo dài trong 2 năm trở lên, tóc mọc nhanh dài khoảng 1–2 cm mỗi tháng. Sau đó, tóc chuyển qua giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 100 ngày. Sau giai đoạn này, một số tóc rụng do không sinh trưởng nữa.

  Bệnh tiểu đường có thể làm gián đoạn quá trình này, làm chậm lại sự phát triển của tóc. Khi mắc tiểu đường, bạn có thể bị rụng tóc nhiều hơn bình thường. Tình trạng rụng tóc không chỉ diễn ra trên da đầu. Bạn cũng có thể bị rụng lông trên cánh tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể.

  Khi tóc mọc lại, tóc sẽ sinh trưởng với một tốc độ chậm hơn so với bình thường. Ngoài ra, có nhiều người mắc tiểu đường còn gặp phải một tình trạng gọi là rụng tóc từng vùng. Biểu hiện qua các mảng tóc rụng trên đầu và trên các bộ phận khác của cơ thể.

  Bản thân bệnh tiểu đường có thể gây ra rụng tóc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị rụng tóc do căng thẳng, do phải chung sống với một căn bệnh mãn tính hoặc do loại thuốc bạn dùng điều trị bệnh tiểu đường. Một số người bị tiểu đường cũng bị bệnh tuyến giáp, căn bệnh này cũng có thể góp phần gây ra rụng tóc.

  Làm sao giảm rụng tóc do biến chứng tiểu đường?

  giảm rụng tóc

  Bạn cần trao đổi với bác sĩ nếu bạn gặp triệu chứng của bệnh tiểu đường. Trong đó bao gồm cả tình trạng rụng tóc, rụng lông ở tay chân bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự kém lưu thông máu.

  Nếu rụng tóc có liên quan đến bệnh tiểu đường, bạn có thể cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh hoặc uống thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu.

  Một khi bệnh tiểu đường được kiểm soát, bạn sẽ nhận thấy tình trạng rụng tóc giảm dần và dần mọc lại tóc mới. Sau đây là một số cách khác để giữ cho tóc khỏe đẹp và bù đắp lại lượng tóc rụng do bệnh tiểu đường gây ra.

  Thuốc

  Bác sĩ da liễu có thể kê toa thuốc ví dụ như minoxidil (Rogaine) để bạn bôi lên da đầu và các khu vực bị rụng lông tóc. Đàn ông cũng có thể uống loại thuốc có tên finasteride (Propecia) để hỗ trợ mọc lại tóc khi bị hói. Finasteride không dành cho phụ nữ. Vì vậy, nếu chị em bị rụng tóc do bệnh hói đầu, bác sĩ có thể kê toa thuốc steroid để giảm viêm.

  Biotin

  Biotin là một loại vitamin có khả năng hỗ trợ quá trình mọc tóc. Những người bị bệnh tiểu đường có thể có lượng biotin thấp hơn bình thường. Vì vậy, bạn sẽ cần bổ sung biotin dạng uống để làm chậm quá trình rụng tóc.

  Bác sĩ có thể khuyến cáo liều dùng biotin thích hợp cho người lớn là 30 mcg mỗi ngày, nhưng có thể bổ sung với lượng cao hơn nhiều. Hãy hỏi bác sĩ xem liều lượng bao nhiêu là an toàn đối với bạn.

  Ngoài ra, Biotin  có thể được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm như đậu phộng, hạnh nhân, khoai lang, trứng, hành tây, yến mạch nên bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm này nhé.

  Tóc giả

  Nếu bạn bị rụng tóc quá nhiều và không thể giấu được vùng “khoảng trống’ trên đầu thì có thể giải quyết tạm thời bằng một bộ tóc giả hoặc tóc nối. Chi phí không đáng kể và bạn có thể gỡ bỏ tóc giả khi không cần thiết.

  Rụng tóc do biến chứng của tiểu đường có thế khiến bạn lo lắng vì khiến ngoại hình xuống cấp. Vì vậy, để cải thiện hiệu quả tình trạng này thì bạn cần đến bệnh viện để được điều trị đúng phương pháp. Đồng thời, hãy chú ý đến chế độ ăn uống và lối sống giúp kiểm soát đường huyết an toàn để tóc sớm mọc lại và khỏe mạnh hơn nhé!

  Giang Lê HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 20/04/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo