backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

6 vitamin nên có trong chế độ ăn của người tiểu đường

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 24/03/2021

  6 vitamin nên có trong chế độ ăn của người tiểu đường

  Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ các loại vitamin thật sự là một thử thách đối với người tiểu đường. Nếu chế độ ăn của người tiểu đường vẫn chưa đáp ứng tốt, bạn nhất thiết phải tìm kiếm liệu pháp dinh dưỡng hoặc bổ sung ngay những thành phần sau. 

  Vitamin là yếu tố vô cùng quan trọng giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Chúng thường là những hợp chất hữu cơ tham gia vào quá trình điều hòa cơ chế hoạt động của các enzyme trong cơ thể. Dưới đây là 6 loại vitamin cần quan tâm trong chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường.

  1. Vitamin A: Dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ ăn của người tiểu đường

  vitamin A

  Vitamin A trong chế độ ăn của người tiểu đường được biết đến với vai trò giúp đôi mắt tiếp nhận ánh sáng, giúp bạn có thể nhìn thấy sự vật trong bóng tối.

  Bên cạnh đó, vitamin A còn có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng tế bào và mô khắp cơ thể, bảo vệ da và các mô khác khỏi bị nhiễm trùng. Vitamin A có trong các loại thực vật (dưới dạng tiền chất là Beta carotene) cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa.

  Beta carotene từ thức ăn cũng có thể được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Trong khi vitamin A liều cao có thể gây độc, thì beta-carotene có thể được dung nạp ở liều cao hơn rất nhiều.

  2. Vitamin B

  vitamin B cần trong chế độ ăn của người tiểu đường

  Các vitamin B, gồm biotin, cholin, axit folic, niacin, axit pantothenic, B1, B2, B6, và B12, có liên quan đến quá trình chuyển hóa chất bột đường, chất béo, chất đạm và sản xuất năng lượng. Vì các vitamin nhóm B trong chế độ ăn của người tiểu đường hoạt động cùng nhau nên bạn chỉ dùng một loại vitamin B đặc biệt khi có chỉ định từ bác sĩ.

  Những người hoàn toàn không ăn thực phẩm động vật (ăn chay trường) và không dùng bổ sung vitamin sẽ có nguy cơ thiếu hụt B12 dẫn đến thiếu máu.

  Những người không có yếu tố nội tại trong lớp lót dạ dày giúp cơ thể hấp thụ B12 cũng có nguy cơ thiếu B12. Người cao tuổi có nguy cơ phát triển chứng thiếu hụt B12 chính là vì cơ thể của họ có nhiều khả năng ngừng sản xuất các yếu tố nội tại này. Do đó, người cao tuổi nên uống vitamin tổng hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  3. Chế độ ăn của người tiểu đường: Vitamin C

  Chế độ ăn của người tiểu đường: vitamin C

  Vitamin C được biết đến với vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch. Đồng thời, vitamin C cũng giúp sản xuất collagen, giữ cho mao mạch và thành mạch máu vững chắc. Nhờ đó, vitamin C có thể ngăn ngừa vết thâm tím, giữ cho da và mô nướu lành mạnh, và giúp cơ thể hấp thụ các nguồn thực vật có chứa sắt.

  4. Vitamin D

  Chế độ ăn của người tiểu đường: vitamin D

  Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ cả canxi và phốt pho. Ngoài việc hấp thụ vitamin D từ thực phẩm và đồ uống trong chế độ ăn của người tiểu đường, cơ thể có thể sản xuất ra các dạng hoạt hóa của vitamin này trong cơ thể khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

  Trong những nghiên cứu gần đây, vitamin D được chứng minh là góp phần giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Những người có khả năng thiếu hụt thường là những người sống trong điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời (đặc biệt là vào mùa đông) và người già (khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể từ ánh sáng mặt trời giảm theo độ tuổi).

  5. Chế độ ăn của người tiểu đường: Vitamin E

  Thực phẩm giàu vitamin E

  Chức năng chính của vitamin E là chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Vitamin E là một nhóm bao gồm 8 hợp chất với những tác dụng khác nhau. Mỗi một hợp chất này có một số dạng được gọi là các đồng phân lập thể.

  Vitamin E là một chất dinh dưỡng vi lượng đặc biệt mà gần như bạn không thể đáp ứng được nhu cầu hàng ngày thông qua lượng thức ăn bình thường (trừ khi thực phẩm đó được bổ sung vitamin E). Do vậy, việc bổ sung vitamin E là lưu ý quan trọng trong chế độ ăn của người tiểu đường.

  Lưu ý: Nếu bạn dùng bất kỳ dạng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông nào, hãy báo cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng một chất bổ sung có chứa vitamin E để tránh các phản ứng phụ không mong muốn.

  6. Vitamin K

  vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh

  Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Nó cũng giúp cơ thể tạo ra protein cho máu, xương và thận. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang có kế hoạch bổ sung vitamin K khi đang dùng thuốc liên quan đến đông máu.

  Ngoài các loại thuốc bổ vitamin tổng hợp trong chế độ ăn của người tiểu đường, bạn cũng có thể sử dụng liệu pháp dinh dưỡng đặc biệt cho người đái tháo đường. Glucerna với hệ bột đường giải phóng chậm, crom picolinat và chỉ số đường huyết thấp, được chứng minh lâm sàng giúp kiểm soát đường huyết, và bổ sung dinh dưỡng cân bằng cho người đái tháo đường. Glucerna đáp ứng khuyến cáo của Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) và châu Âu (EASD) về dinh dưỡng phù hợp cho người đái tháo đường.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 24/03/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo