6 vitamin không thể thiếu trong chế độ ăn của người tiểu đường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/03/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Duy trì một chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ các loại vitamin thật sự là một thử thách đối với người tiểu đường. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung thêm các loại thuốc vitamin tổng hợp hoặc liệu pháp dinh dưỡng để đảm bảo chế độ ăn của người tiểu đường. 

Vitamin là thành phần không thể thiếu để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vitamin hoạt động như một hợp chất hữu cơ thiết yếu nhằm đảm bảo cơ chế hoạt động của các enzyme trong cơ thể. Sau đây là 6 loại vitamin cần quan tâm trong chế độ ăn của người tiểu đường.

1. Chế độ ăn của người tiểu đường: Vitamin A

vitamin A

Vitamin A được biết đến nhiều nhất với vai trò giúp đôi mắt tiếp nhận ánh sáng, giúp bạn có thể nhìn thấy sự vật trong bóng tối.

Bên cạnh đó, vitamin A còn có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng tế bào và mô khắp cơ thể, bảo vệ da và các mô khác khỏi bị nhiễm trùng. Vitamin A có trong các loại thực vật cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa.

Beta carotene từ thức ăn cũng có thể được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Trong khi vitamin A liều cao có thể gây độc, thì beta-carotene có thể được dung nạp ở liều cao hơn rất nhiều.

2. Vitamin B

Các vitamin nhóm B liều cao có gây tăng nguy cơ ung thư phổi?

Các vitamin B, gồm biotin, cholin, axit folic, niacin, axit pantothenic, B1, B2, B6, và B12, có liên quan đến quá trình chuyển hóa chất bột đường, chất béo, chất đạm và sản xuất năng lượng. Vì các vitamin B hoạt động cùng nhau nên bạn chỉ dùng một loại vitamin B đặc biệt khi có chỉ định từ bác sĩ.

Những người hoàn toàn không ăn thực phẩm động vật (ăn chay trường) và không dùng bổ sung vitamin sẽ có nguy cơ thiếu hụt B12 dẫn đến thiếu máu.

Những người không có yếu tố nội tại trong lớp lót dạ dày giúp cơ thể hấp thụ B12 cũng có nguy cơ thiếu B12. Người cao tuổi có nguy cơ phát triển chứng thiếu hụt B12 chính là vì cơ thể của họ có nhiều khả năng ngừng sản xuất các yếu tố nội tại này. Do đó, người cao tuổi nên uống vitamin tổng hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Chế độ ăn của người tiểu đường: Vitamin C

Chế độ ăn của người tiểu đường: vitamin C

Vitamin C được biết đến với vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch. Đồng thời, vitamin C cũng giúp sản xuất collagen, giữ cho mao mạch và thành mạch máu vững chắc. Nhờ đó, vitamin C có thể ngăn ngừa vết thâm tím, giữ cho da và mô nướu lành mạnh, và giúp cơ thể hấp thụ các nguồn thực vật có chứa sắt.

4. Vitamin D

Chế độ ăn của người tiểu đường: vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ cả canxi và phốt pho. Ngoài việc hấp thụ vitamin D từ thực phẩm và đồ uống, cơ thể có thể sản xuất ra các dạng hoạt hóa của vitamin này trong cơ thể khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Trong những nghiên cứu gần đây, vitamin D được chứng minh là góp phần giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư vúung thư tuyến tiền liệt. Những người có khả năng thiếu hụt thường là những người sống trong điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời (đặc biệt là vào mùa đông) và người già (khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể từ ánh sáng mặt trời giảm theo độ tuổi).

5. Chế độ ăn của người tiểu đường: Vitamin E

Thực phẩm giàu vitamin E

Chức năng chính của vitamin E là chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Vitamin E là một nhóm bao gồm 8 hợp chất với những tác dụng khác nhau. Mỗi một hợp chất này có một số dạng được gọi là các đồng phân lập thể.

Vitamin E là một chất dinh dưỡng vi lượng đặc biệt mà gần như bạn không thể đáp ứng được nhu cầu hàng ngày thông qua lượng thức ăn bình thường (trừ khi thực phẩm đó được bổ sung vitamin E). Do vậy, việc bổ sung vitamin E là lưu ý quan trọng đối với người tiểu đường.

Lưu ý: Nếu bạn dùng bất kỳ dạng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông nào, hãy báo cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng một chất bổ sung có chứa vitamin E để tránh các phản ứng phụ không mong muốn.

6. Vitamin K

Vitamin K có nhiều trong rau xanh

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Nó cũng giúp cơ thể tạo ra protein cho máu, xương và thận. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang có kế hoạch bổ sung vitamin K khi đang dùng thuốc liên quan đến đông máu.

Ngoài các loại thuốc bổ vitamin tổng hợp trong chế độ ăn của người tiểu đường, bạn cũng có thể sử dụng liệu pháp dinh dưỡng đặc biệt cho người đái tháo đường. Glucerna với hệ bột đường giải phóng chậm, crom picolinat và chỉ số đường huyết thấp, được chứng minh lâm sàng giúp kiểm soát đường huyết, và bổ sung dinh dưỡng cân bằng cho người đái tháo đường. Glucerna đáp ứng khuyến cáo của Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) và châu Âu (EASD) về dinh dưỡng phù hợp cho người đái tháo đường.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bí quyết kiểm soát hiệu quả 3 yếu tố quan trọng của bệnh đái tháo đường

Chỉ số HbA1c, trọng lượng cơ thể và lối sống lành mạnh là 3 trong số những nhân tố chính, quyết định sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Nâng cao sức mạnh tinh thần cho người mắc bệnh đái tháo dường đạt được nhiều kết quả khả quan trong quá trình chữa bệnh về lâu về dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường, Tiểu đường type 2 03/09/2020 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Thực phẩm giàu vitamin E

10 thực phẩm giàu vitamin E cần có trong mỗi bữa ăn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 25/12/2020 . 4 phút đọc
Lượng đường tiêu thụ mỗi ngày

[Infographic] Lượng đường mỗi ngày cho người đái tháo đường bao nhiêu là đủ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 16/11/2020 . 1 phút đọc
bữa ăn của người đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường vừa ngon vừa khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/09/2020 . 1 phút đọc
kiểm soát bệnh đái tháo đường

Lời khuyên cho người đái tháo đường chán ăn, bỏ bữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/09/2020 . 1 phút đọc