Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Paracetamol 500 mg

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 25/08/2020

  Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Paracetamol 500 mg
  Quảng cáo

  Thuốc Paracetamol 500 mg là một loại dược phẩm được chỉ định trong các trường hợp như: cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau nhức cơ xương, đau dây thần kinh, đau họng, đau răng… bởi khả năng giảm đau và hạ sốt cực kỳ hiệu quả.

  Nếu bạn sử dụng đúng liều lượng, đúng chỉ định và theo chỉ dẫn của bác sĩ thì kết quả của thuốc Paracetamol mang lại cực kỳ lớn.

  Chỉ định

  Paracetamol được dùng rộng rãi trong việc điều trị các chứng đau nhức và sốt từ nhẹ đến vừa.

  Đau nhức

  Paracetamol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa. Paracetamol là thuốc thay thế salicylat (được sử dụng nhiều ở người bệnh chống chỉ định nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.

  Sốt

  Paracetamol thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bị sốt. Tuy vậy, hạ sốt bằng thuốc Paracetamol không đặc hiệu có thể làm che lấp các triệu chứng của một số bệnh nghiêm trọng.

  Chống chỉ định

  • Những bệnh nhân có tiền sử thiếu máu hoặc mắc những bệnh liên quan đến tim, phổi, thận hoặc gan;
  • Những người mẫn cảm với thành phần thuốc;
  • Những người bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.

  Tương tác của thuốc

  • Khi bạn sử dụng thuốc trong nhiều ngày với liều lượng cao thì thuốc làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indadion;
  • Paracetamol sẽ dẫn đến tình trạng hạ sốt nghiêm trọng đối với những trường hợp đang sử dụng cùng lúc Phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt;
  • Những người uống rượu quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày có thể mắc phải nguy cơ lớn nhiễm độc gan khi sử dụng Paracetamol;
  • Khi sử dụng Paracetamol cùng lúc với những dược phẩm như: phenytoin, barbiturate, carbamazepin và isoniazid, gan dễ nhiễm độc bởi tính độc hại của Paracetamol.

  Tác dụng phụ

  Những đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc khi sử dụng thuốc có thể sẽ gặp một số biểu hiện kích ứng dị ứng như ban đỏ, nổi mề đay. Vì vậy, khi gặp trường hợp này, bạn cần ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

  Lưu ý

  • Phải dùng thuốc hết sức cẩn thận cho những người có tiền sử bệnh thiếu máu;
  • Tuyệt đối không được uống rượu khi đang trong quá trình sử dụng thuốc;
  • Trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú: cần phải sử dụng thuốc một cách cẩn thận và chỉ dùng khi thực sự cần thiết;
  • Nếu bạn sử dụng quá liều Paracetamol 500 mg có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc. Hậu quả nghiêm trọng có thể khiến gan bị hoại tử và thậm chí gây tử vong ở người dùng thuốc. Để xử lý tình trạng này, người bệnh cần nhập viện để tiến hành rửa dạ dày trong vòng 4 giờ sau khi uống thuốc, tiếp đến là sử dụng N-acetylcystein trong thời gian chưa đến 36 giờ, kể từ khi uống Paracetamol với liều đầu tiên là 140 mg/kg, tiếp theo là liều 70 mg/kg, mỗi lần cách nhau 4 giờ.

  Paracetamol 500 mg là loại dược phẩm được sử dụng rất phố biến vì tính hiệu quả và điều trị bệnh nhanh. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn trọng trong khi sử dụng thuốc này vì có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 25/08/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo