Thuốc lá điện tử là gì? Liệu nó có an toàn như quảng cáo?

  Thuốc lá điện tử là gì? Liệu nó có an toàn như quảng cáo?

  Những lời quảng cáo “có cánh” về thuốc lá điện tử (vape) hiện đang tràn lan trên mạng. Nhiều người lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại, thậm chí có thể giúp cai nghiện thuốc lá nhưng thực tế đây lại là tác nhân gây nghiện cho giới trẻ. Vậy thuốc lá điện tử là gì? Tác hại của thuốc lá điện tử ra sao?

  Nhiều người nghiện hút thuốc lá tìm đến những dạng khác của thuốc lá, nghĩ rằng “thuốc lá mới” an toàn và không gây hại, nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Thuốc lá điện tử là một trong ba hình thái mới của thuốc lá và cả ba đều tác động xấu tới sức khỏe chẳng kém điếu thuốc truyền thống.

  Thuốc lá điện tử là gì?

  Năm 2004, một công ty Trung Quốc bắt đầu sản xuất một loại “thuốc lá” có thể sạc pin và một con chip điện tử bên trong. Nó được thiết kế giống như một điếu thuốc, với 1 đầu phát sáng gọi là thuốc lá điện tử.

  Sản phẩm mới được quảng cáo trên thị trường là một phương pháp an toàn để thay thế hút thuốc truyền thống. Nhưng thực tế không phải vậy, vì bên trong vape vẫn chứa chất gây nghiện nicotine.

  Sản phẩm này là một dạng thiết bị chạy pin thông thường được thiết kế để người hút thấy và cảm nhận như thuốc lá bình thường. Nó sử dụng các hộp nạp bên trong chứa nicotine, hương liệu và một số loại hóa chất khác. Có một thiết bị đốt bên trong thuốc lá điện tử giúp chuyển đối các chất lỏng thành hơi nước để người hút hít vào.

  Bởi vì thuốc lá điện tử không đốt lá thuốc, người hút không hít vào một lượng nhựa thuốc lá và khí CO tương đương như thuốc lá thường. Tuy nhiên, bất kì ai sử dụng loại thuốc lá này đều hít vào một lượng nicotine và các hóa chất độc hại khác.

  Tác hại của thuốc lá điện tử

  Tác hại của thuốc lá điện tử

  Hút vape có hại không? Về bản chất, vape có hại không thua gì thuốc lá thông thường, cụ thể:

  1. Thuốc lá điện tử chứa chất nicotine

  Bất kì ai sử dụng thuốc lá đều phải tiếp nhận chất gây nghiện nicotine – loại chất được hấp thụ qua phổi – đi vào sâu hệ thống hô hấp bên trong. Ngoài khả năng gây nghiện, nicotine sẽ trở nên độc hại nếu dùng liều cao.

  Nicotine gây ảnh hưởng xấu đến não bộ, hệ thần kinh và tim. Chất này còn làm tăng huyết áp và nhịp tim. Liều lượng nicotine càng cao, huyết áp và nhịp tim của người hút thuốc sẽ càng tăng. Nicotine còn gây ra chứng rối loạn nhịp tim. Ở một số trường hợp, chứng rối loạn nhịp tim có dẫn đến suy tim, thậm chí tử vong.

  Các thành phần trong thuốc lá điện tử không được dán nhãn, vì vậy người dùng không biết là có những gì trong đó. Lượng nicotine và các chất khác trong hộp chứa cũng không rõ ràng.

  Sau khi tác dụng kích thích ban đầu dần mất tác dụng, cơ thể người hút thuốc lại bắt đầu thèm muốn nicotine. Những người hút thuốc có thể sẽ cảm thấy chán nản, mệt mỏi, hoặc cáu kỉnh (xảy ra khi cai thuốc) và lại lên cơn nghiện còn dữ dội hơn lúc trước. Theo thời gian, nicotine có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm các bệnh liên quan đến tim, huyết khối và loét dạ dày. Những thông tin này có thể giúp bạn biết thuốc lá điện tử có hại không?

  2. Tác hại của vape đối với trẻ

  Cũng giống như các hình thức khác của nicotine,vape và hộp chứa nicotine có thể gây độc hại cho trẻ em hoặc thú nuôi, gây ra nghẹt thở.

  3. Có chứa chất gây ung thư

  Năm 2009, 18 mẫu hộp chứa của hai thương hiệu vape hàng đầu đã được phát hiện chứa chất gây ung thư trong một nửa số mẫu kiểm tra. Một số tạp chất khác cũng được ghi nhận. Ví dụ, diethylene glycol, một thành phần độc hại trong chất chống đông, đã được tìm thấy trong một mẫu nghiên cứu. Như thế, có thể kết luận tác hại thuốc lá điện tử có thể gây ung thư cho người sử dụng.

  Với những thông tin trên, có thể bạn đã có cơ sở để xác định vape có hại không và những tác hại của hút vape. Dù đang có thói quen hút thuốc lá thường hay thuốc lá điện tử, bạn nên có cách để cai nghiện càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/07/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo