home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Những dấu hiệu cho thấy bạn là một người thích kiểm soát

Những dấu hiệu cho thấy bạn là một người thích kiểm soát

Bạn có bao giờ nghĩ mình là người thích kiểm soát và gây căng thẳng cho chính bản thân? Hello Bacsi sẽ giúp bạn đánh giá đúng nhất về bản thân nhé.

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể là một người thích kiểm soát sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây.

Bạn rửa lại chén bát sau khi bạn cùng phòng đã rửa

Ngoài ra, bạn sắp xếp lại chén bát sau khi người khác đã làm mà không vừa ý bạn. Đây là một đặc điểm của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Theo Phòng Nghiên cứu OCD của trường Yale, chứng ám ảnh cưỡng chế rất phổ biến với 28% số người mắc phải.

Tình nguyện làm nhiều việc hơn khả năng của mình

Thỉnh thoảng, những người thích kiểm soát nhận trách nhiệm về mình bởi họ cho rằng họ là những người duy nhất có thể hoàn thành công việc một cách chính xác. Chuyên gia cho biết sự kiểm soát là một phần của tình trạng lo lắng quá mức.

Quản lý thời gian của người khác

Trường hợp này thường xuất hiện ở các cặp đôi yêu nhau. “Người ấy” thường quản lý thời gian đi làm, ăn uống, đi chơi… quá chặt chẽ khiến bạn cảm thấy như đang có một máy quay kè kè bên mình. Đó là một trong những dấu hiệu của người thích kiểm soát.

Những người thích kiểm soát luôn muốn bạn phải báo cáo mình đã làm gì, thời gian này đã đi đâu, hôm nay đã ăn gì, lúc mấy giờ… hoặc thường nhắn tin 24/7 để kiểm soát bạn.

Bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Một phần khác của việc thích kiểm soát là chủ nghĩa hoàn hảo – đây là sự ép buộc người khác và chính mình phải đạt được các tiêu chuẩn có thể khó đạt được và khó duy trì.

Theo một bài báo của Hiệp hội Tâm lý Mỹ, chủ nghĩa hoàn hảo, lo lắng và trầm cảm đều liên quan mật thiết đến nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả những người theo chủ nghĩa hoàn hảo đều trải qua lo lắng hoặc trầm cảm.

Quá chú trọng đến chi tiết

Người quá chú trọng đến chi tiết gặp khó khăn trong việc giao phó trách nhiệm hoặc cho phép người khác điều hành công việc. Những người như vậy cho rằng không ai khác có thể đạt được kết quả hoặc hoàn thành nhiệm vụ tốt như họ.

Bạn có xu hướng phán xét người khác

Người thích kiểm soát cho rằng mọi việc họ làm điều đúng, họ có thể thấy khó hiểu về hành vi của người khác nếu nó không phù hợp với tiêu chuẩn hành vi hoặc đạo đức của họ. Thay vì thấu cảm, người thích kiểm soát có khuynh hướng bắt những người khác đạt được tiêu chuẩn của họ và thất vọng nếu người khác không đạt được những tiêu chuẩn đó. Hơn nữa, cha mẹ thích kiểm soát có thể truyền lại nét tính cách này cho con của mình.

Việc thích kiểm soát mọi thứ đôi khi làm bạn và cả những người xung quanh mệt mỏi và căng thẳng. Bạn hãy học cách buông bỏ một vài thứ để tìm được sự cân bằng, thoải mái trong cuộc sống nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

10 Signs You Are a Control Freak http://www.livestrong.com/slideshow/1013106-10-signs-control-freak/Ngày truy cập 31/08/2017

5 Signs That You Are Dealing With a Control Freak https://www.psychologytoday.com/blog/insight-is-2020/201604/5-signs-you-are-dealing-control-freak Ngày truy cập 31/08/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Việt Trinh Cập nhật: 15/09/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x