backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những dấu hiệu cho thấy bạn là một người thích kiểm soát

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 15/09/2017

Những dấu hiệu cho thấy bạn là một người thích kiểm soát

Bạn có bao giờ nghĩ mình là người thích kiểm soát và gây căng thẳng cho chính bản thân? Hello Bacsi sẽ giúp bạn đánh giá đúng nhất về bản thân nhé.

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể là một người thích kiểm soát sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây.

Bạn rửa lại chén bát sau khi bạn cùng phòng đã rửa 

Ngoài ra, bạn sắp xếp lại chén bát sau khi người khác đã làm mà không vừa ý bạn. Đây là một đặc điểm của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Theo Phòng Nghiên cứu OCD của trường Yale, chứng ám ảnh cưỡng chế rất phổ biến với 28% số người mắc phải.

Tình nguyện làm nhiều việc hơn khả năng của mình

Thỉnh thoảng, những người thích kiểm soát nhận trách nhiệm về mình bởi họ cho rằng họ là những người duy nhất có thể hoàn thành công việc một cách chính xác. Chuyên gia cho biết sự kiểm soát là một phần của tình trạng lo lắng quá mức.

Quản lý thời gian của người khác

Trường hợp này thường xuất hiện ở các cặp đôi yêu nhau. “Người ấy’ thường quản lý thời gian đi làm, ăn uống, đi chơi… quá chặt chẽ khiến bạn cảm thấy như đang có một máy quay kè kè bên mình. Đó là một trong những dấu hiệu của người thích kiểm soát.

Những người thích kiểm soát luôn muốn bạn phải báo cáo mình đã làm gì, thời gian này đã đi đâu, hôm nay đã ăn gì, lúc mấy giờ… hoặc thường nhắn tin 24/7 để kiểm soát bạn.

Bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Một phần khác của việc thích kiểm soát là chủ nghĩa hoàn hảo – đây là sự ép buộc người khác và chính mình phải đạt được các tiêu chuẩn có thể khó đạt được và khó duy trì.

Theo một bài báo của Hiệp hội Tâm lý Mỹ, chủ nghĩa hoàn hảo, lo lắng và trầm cảm đều liên quan mật thiết đến nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả những người theo chủ nghĩa hoàn hảo đều trải qua lo lắng hoặc trầm cảm.

Quá chú trọng đến chi tiết

Người quá chú trọng đến chi tiết gặp khó khăn trong việc giao phó trách nhiệm hoặc cho phép người khác điều hành công việc. Những người như vậy cho rằng không ai khác có thể đạt được kết quả hoặc hoàn thành nhiệm vụ tốt như họ.

Bạn có xu hướng phán xét người khác

Người thích kiểm soát cho rằng mọi việc họ làm điều đúng, họ có thể thấy khó hiểu về hành vi của người khác nếu nó không phù hợp với tiêu chuẩn hành vi hoặc đạo đức của họ. Thay vì thấu cảm, người thích kiểm soát có khuynh hướng bắt những người khác đạt được tiêu chuẩn của họ và thất vọng nếu người khác không đạt được những tiêu chuẩn đó. Hơn nữa, cha mẹ thích kiểm soát có thể truyền lại nét tính cách này cho con của mình.

Việc thích kiểm soát mọi thứ đôi khi làm bạn và cả những người xung quanh mệt mỏi và căng thẳng. Bạn hãy học cách buông bỏ một vài thứ để tìm được sự cân bằng, thoải mái trong cuộc sống nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 15/09/2017

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo