backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Ấu dâm là gì? Căn bệnh này có điều trị được không?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 17/07/2023

Ấu dâm là gì? Căn bệnh này có điều trị được không?

Bệnh ấu dâm là một bệnh lý liên quan đến chứng rối loạn tình dục dẫn đến xu hướng tình dục lệch lạc. Không phải ai mắc bệnh này cũng có hành vi tình dục với trẻ em (dù rất ít). Vậy bệnh ấu dâm là gì? Có phải những người phạm tội ấu dâm đều mắc phải căn bệnh này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài vết sau đây.

Ấu dâm là gì?

Ấu dâm (tiếng Anh: Pedophilia) là một chứng rối loạn tình dục, người bệnh ấu dâm có những mộng tưởng, ham muốn dâm ô và hành vi kích thích tình dục với trẻ em dưới tuổi vị thành niên hoặc tiền dậy thì, khoảng dưới 13 tuổi. Ở các xã hội phương Tây, người mắc bệnh ấu dâm là người ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi.

Hoạt động quan hệ tình dục giữa một thanh niên (từ 17-18 tuổi) với một bé 12-13 tuổi có thể chưa được coi là ấu dâm. Tiêu chí độ tuổi được dùng để xác định hành vi quan hệ bị coi là tội phạm hay một điều khác. Với khái niệm ấu dâm là gì, hãy cùng xem thử ấu dâm có phải là bệnh không nhé.

Ấu dâm có phải là bệnh?

Như định nghĩa “ấu dâm là gì” bạn có thể thấy đât là một rối loạn thuộc nhóm rối loạn tình dục trong các rối loạn tâm thần.

Dưới sự ảnh hưởng của truyền thông đại chúng, ấu dâm bị hiểu lầm là các hành động lạm dụng tình dục trẻ em. Tuy nhiên, định nghĩa nêu trên chưa hoàn toàn chính xác và phản ánh sai tình hình chung của những người mắc bệnh ấu dâm, làm cho căn bệnh này càng khó nghiên cứu và thu thập số liệu.

Cần ghi nhớ đây là bệnh, không phải là tội ấu dâm và người mắc bệnh cũng không phải tội phạm ấu dâm. Không phải người bệnh ấu dâm nào cũng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Người có hành vi giao cấu với trẻ em cũng không chắc chắn là mắc bệnh ấu dâm.

Ấu dâm là gì? Có phải bệnh không?
Ấu dâm là gì? Có phải bệnh không?

Triệu chứng và dấu hiệu của ấu dâm là gì?

Theo Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần, Phiên bản thứ Năm (DSM-5), để chẩn đoán ấu dâm, phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Có tưởng tượng, thôi thúc hoặc hành vi tình dục mãnh liệt, lặp đi lặp lại với một đứa trẻ chưa dậy thì (thường từ 13 tuổi trở xuống) trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng.
  • Những ham muốn tình dục này đã có hành động cụ thể; hoặc đã gây ra đau khổ hoặc suy giảm đáng kể trong các lĩnh vực hoạt động xã hội, nghề nghiệp hoặc quan trọng khác.
  • Người được chẩn đoán ít nhất 16 tuổi và hơn đứa trẻ mà người đó có hành vi tình dục ít nhất 5 tuổi. Điều này không bao gồm một cá nhân ở cuối tuổi vị thành niên có quan hệ tình dục đang diễn ra với một đứa trẻ 12 hoặc 13 tuổi.
  • Ngoài ra, chẩn đoán rối loạn ấu dâm cần chỉ rõ liệu cá nhân đó có bị thu hút hoàn toàn bởi trẻ em hay không, giới tính mà cá nhân đó bị thu hút và liệu các ham muốn tình dục có chỉ giới hạn ở trẻ em trong gia đình hay không.

Tuy các dấu hiệu ấu dâm là gì có vẻ rõ ràng, nhưng chẩn đoán được một người có đang bị rối loạn ấu dâm hay không lại gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Ngoài ấu dâm, xem thêm: OCD là gì? 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn bị OCD

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ấu dâm là gì?

Hiện nay, nguyên nhân bệnh ấu dâm là gì vẫn chưa được biết chính xác. Các bệnh về tâm lý là lĩnh vực còn trừu tượng và cũng khó nghiên cứu do tính cách và hoàn cảnh mỗi người đều khác nhau.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng tình trạng này có liên quan đến các nhân tố tâm lý xã hội chứ không phải các nhân tố sinh học. Nhiều bác sĩ tin rằng một phần nguyên nhân là do ảnh hưởng từ tính cách những người xung quanh, người bệnh có vấn đề về sự gắn bó hoặc phụ thuộc vào gia cảnh bất thường.

Bị quấy rối tình dục khi còn nhỏ cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ấu dâm. Tuy nhiên, con số này là không nhiều và cũng không chắc sẽ phát triển thành bệnh.

Từ năm 2002, một số nghiên cứu về yếu tố sinh học gây ra bệnh ấu dâm là gì đã được tiến hành. Các yếu tố được nghiên cứu và giả thuyết đưa ra là:

  • Chỉ số IQ và trí nhớ kém.
  • Ít hormone testosterone.
  • Các vấn đề trong não bộ.
  • Ít chất trắng trong não bộ hơn.

Trong số các yếu tố gây ấu dâm là gì nêu trên, các vấn đề về não bộ được nhiều người đồng tình nhất. Ở người thường, khi nhìn thấy trẻ em, não bộ tự phát ra các tín hiệu thần kinh làm trỗi dậy bản năng bảo vệ và che chở. Tuy nhiên, ở người mắc bệnh ấu dâm, các tín hiệu này bị nhiễu, khiến người bệnh cảm thấy có hứng thú tình dục với trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân gây bệnh ấu dâm là gì?

Đối tượng có rủi ro cao mắc bệnh ấu dâm

Hầu hết người có xu hướng ấu dâm là nam giới (ấu dâm nam); nhưng cũng có những trường hợp người bệnh là nữ giới. Tuy nhiên vẫn chưa thu thập được dữ liệu chính xác vì đa số những người bệnh đều lẩn tránh xã hội.

Các nghiên cứu thu thập được từ bệnh ấu dâm là gì phần nhiều là từ những đối tượng có hành động dâm ô trẻ em và đã cấu thành tội. Vì vậy, kết quả nghiên cứu có thể không đảm bảo được độ chính xác.

Thách thức trong việc chẩn đoán ấu dâm là gì?

Có một số thách thức để chẩn đoán chính xác ấu dâm. Những người mắc bệnh này hiếm khi tìm kiếm sự giúp đỡ một cách tự nguyện; việc tư vấn và điều trị thường do theo lệnh của tòa án.

Sự kỳ thị của xã hội cũng làm người bệnh không dám đối diện, cảm thấy tách biệt, khó hòa nhập với người khác. Đây cũng là lý do khiến người bệnh cảm thấy hấp dẫn bởi trẻ em; vì trẻ em dễ gần và không phán xét như người lớn.

Người bệnh thường cảm thấy tự ti và khác biệt với xã hội theo chiều hướng tiêu cực. Ngoài ra, người bệnh còn bị trầm cảm, luôn lo sợ người khác biết về xu hướng tình dục của mình; vì vậy điểm chung là họ thường tránh giao tiếp.

Người bệnh ấu dâm cũng ý thức được “ham muốn, thôi thúc” của mình là sai trái. Nếu họ hành động để thỏa mãn nhu cầu thì sẽ phạm luật pháp. Vì vậy, người bệnh luôn kiểm soát bản thân và tìm cách an toàn để thỏa mãn.

Một số trường hợp có hành động bạo hành trẻ em thường do đi kèm bệnh tâm thần hay nhận thức lệch lạc. Cũng có trường hợp tội phạm xâm hại trẻ em lại không có bệnh ấu dâm, nhưng có thể mắc các bệnh tâm thần khác như lo âu, trầm cảm nặng, rối loạn khí sắc hay lạm dụng chất gây nghiện, chất kích thích.

Việc chẩn đoán liệu dấu hiệu của bạn là ấu dâm hay một rối loạn tâm thần gì khác rất quan trọng. Vì chẩn đoán chính xác vấn đề sẽ giúp xác định phác đồ điều trị phù hợp.

Ngoài ấu dâm, xem thêm: Ngoại tình tư tưởng là gì?

Thách thức khi chẩn đoán

Kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán bệnh ấu dâm

Việc chẩn đoán thường gặp nhiều khó khăn vì đa số người bệnh ấu dâm không bộc lộ nhiều về cảm xúc; kể cả khi được bác sĩ hỏi trực tiếp. Vì vậy, khai thác đầy đủ thông tin từ người bệnh là bước quan trọng trong chẩn đoán.

Bác sĩ thường thu thập thêm thông tin khác từ các thành viên trong gia đình người bệnh, những người có thể là nạn nhân của người bệnh hoặc các tổ chức pháp lý – xã hội. Tuy vậy, kể cả những bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng không thể chẩn đoán được bệnh ấu dâm trong tất cả trường hợp.

Một số bác sĩ dùng phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI và một số thiết bị theo dõi sóng não, đo điện não đồ để theo dõi hoạt động não bộ. Kết quả sóng thu lại sẽ thể hiện người bệnh bị kích thích bởi những hình ảnh nào; từ đó có thể chẩn đoán bệnh.

Phương pháp dùng để điều trị bệnh ấu dâm

Ấu dâm là một bệnh mạn tính. Việc điều trị nên tập trung vào thay đổi hành vi trong thời gian dài. Liệu pháp điều trị là theo dõi và đoán trước các trường hợp có thể xảy ra hành động sai lầm để phòng tránh. Ngoài ra, người bệnh cần tham gia các nhóm điều trị và có bác sĩ tâm thần hỗ trợ.

Đôi khi bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để làm giảm ham muốn tình dục, như thuốc medroxyprogesterone, thuốc làm giảm testosterone và các chất ức chế tái hấp thu serotonin. Đồng thời người bệnh cần điều trị các tình trạng như nghiện rượu hoặc nghiện chất kích thích nếu có.

Đối với việc điều trị cho trẻ em bị lạm dụng hay xâm hại tình dục, mục đích quan trọng nhất là bảo vệ trẻ khỏi việc bị lạm dụng thêm. Nhiều trường hợp nạn nhân của bệnh ấu dâm cần phải nhập viện để điều trị tâm lý.

Nếu bạn cho rằng mình mắc bệnh ấu dâm, cách tốt nhất là nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia tâm lý lâm sàng để có biện pháp ngăn ngừa xảy ra các hành vi phạm pháp. Bên cạnh đó, người bệnh có thể đảm bảo cuộc sống tương đối bình thường.

Khi bạn phát hiện hoặc nghi ngờ một người mắc bệnh ấu dâm, bạn cần giữ bình tĩnh và phán đoán khả năng trở thành tội phạm ấu dâm của người đó. Một số người thuộc vào nhóm “nguy cơ thấp” vẫn có thể sống hòa nhập với xã hội.

Nếu bạn có câu hỏi về ấu dâm là gì, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 17/07/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo