Mệt mỏi và sốt nhẹ là dấu hiệu của bệnh gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Anh Phương · Ngày cập nhật: 25/08/2020

  Mệt mỏi và sốt nhẹ là dấu hiệu của bệnh gì?
  Quảng cáo

  Mệt mỏi hay sốt nhẹ khiến bạn giảm năng suất trong công việc và cảm thấy không thoải mái để vui chơi hay làm bất cứ hoạt động giải trí nào.

  Mệt mỏi và sốt nhẹ thường xảy ra với một danh sách dài các bệnh lý và tình trạng đi kèm. Những triệu chứng không đặc hiệu này như một cảnh báo từ hệ thống miễn dịch nói chung, báo hiệu một sự bất thường xảy ra đâu đó trong cơ thể bạn. Hãy cùng tìm hiểu một số triệu chứng, nguyên nhân cơ bản và cách điều trị thích hợp bạn nhé!

  Cảm lạnh thông thường

  Với khoảng 1 tỷ trường hợp xảy ra hằng năm, chứng cảm lạnh thông thường là nguyên nhân hàng đầu gây ra mệt mỏi và sốt nhẹ. Sốt kèm theo cảm lạnh thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn. Các triệu chứng khác bao gồm hắt hơi, rát cổ họng, sổ mũi và thường kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày. Các triệu chứng kéo dài lâu hơn có thể là một biến chứng, chẳng hạn như viêm xoang.

  Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn (Infectious Mononucleosis)

  Mệt mỏi và sốt nhẹ còn là những triệu chứng điển hình của bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, hay còn được gọi là bệnh sốt viêm tuyến bạch cầu. Virus epstein-barr là nguyên nhân gây ra bệnh, thường xuất hiện hạch bạch huyết lan rộng, gây ra tình trạng đau họng. Cơn sốt cao thường xuất hiện vào buổi chiều. Các bệnh nhân thường được điều trị từ 2 đến 3 tuần, cơn sốt được hạ dần cho đến khi bạn hoàn toàn hết bệnh. Đối với một số người, thời gian hồi phục đến lúc cơ thể khỏe hẳn có thể kéo dài khoảng vài tháng.

  Lupus ban đỏ hệ thống

  Bệnh lupus ban đỏ hệ thống, thường được gọi là lupus, là bệnh tự miễn, xảy ra do bộ máy miễn dịch mất khả năng phân biệt các kháng nguyên bên ngoài và tự kháng nguyên, từ đó tấn công nhầm lẫn các mô và cơ quan khác nhau. Lupus có thể gây ra nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào các mô liên quan đến rối loạn. Tuy nhiên, các triệu chứng chung ở thời điểm chuẩn đoán thường bao gồm sốt nhẹ và mệt mỏi kéo dài. Các triệu chứng thông thường khác bao gồm nhức đầu, đau khớp, đau cơ, rụng tóc và phát ban da. Tình trạng sốt và mệt mỏi kéo dài thường gia tăng ở người bị lupus có thể báo hiệu sự nhiễm trùng hoặc bệnh dịch.

  Hội chứng mệt mỏi mãn tính

  Hội chứng mệt mỏi mãn tính – còn gọi là CFS hoặc bệnh viêm não tủy sống – là một tình trạng y học đặc trưng bởi sự mệt mỏi dai dẳng, giấc ngủ kém chất lượng, cơ bắp co giật, đau nhức khớp, nhức đầu và sốt nhẹ. Hội chứng này thường gặp nhất ở phụ nữ từ 20−40 tuổi. Các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân của hội chứng mệt mỏi mãn tính. Việc điều trị có thể bao gồm điều trị các cơn đau nhức, cho cơ thể nghỉ ngơi hoặc tập một bài thể dục với cường độ thấp.

  Bệnh zona thần kinh

  Bệnh zona − bệnh vảy nến herpes − là bệnh do virus gây ra bởi sự kích hoạt của virus bệnh thủy đậu, thường là trong giai đoạn trưởng thành muộn. Ở hầu hết mọi người, bệnh bắt đầu bằng tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ, đau cơ, nhạy cảm da hoặc đau ở một vùng trên cơ thể. Tình trạng phát ban có thể trở nên đau đớn và phồng rộp sau khoảng 5 ngày, lan ra trên vùng da nhạy cảm. Các vết tổn thương da này thường sẽ lành trong khoảng 4 tuần.

  Ung thư

  Mệt mỏi và sốt không rõ nguyên nhân là những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư. Các triệu chứng khác thường xuất hiện với nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm giảm cân không chủ ý và sự thay đổi trên da. Các triệu chứng cục bộ − các triệu chứng ở các cơ quan hoặc mô bị ảnh hưởng − và các xét nghiệm chuẩn đoán sẽ giúp bạn xác định chính xác bệnh ung thư.

  Trên đây chỉ là một số nguyên nhân có thể bạn cần lưu ý, ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác. Việc phân biệt các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi và sốt nhẹ đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng các triệu chứng khác, thời gian của những triệu chứng này cùng với việc kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm chuẩn đoán thích hợp để có được kết quả chính xác nhất bạn nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Anh Phương · Ngày cập nhật: 25/08/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo