Viêm da mủ hoại thư

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Viêm da mủ hoại thư là bệnh gì?

Viêm da mủ hoại thư là bệnh viêm da mạn tính không rõ nguyên nhân, gây ra các lở loét lớn trên da.

Mức độ phổ biến của viêm da mủ hoại thư

Viêm da mủ hoại thư là bệnh hiếm gặp. Bệnh thường ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới một chút. Bệnh xảy ra thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 20 đến 50. Trẻ sơ sinh hoặc thanh thiếu niên chiếm ít hơn 4% trong tổng số các trường hợp. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mủ hoại thư là gì?

Viêm da mủ hoại thư thường bắt đầu với một vết sưng nhỏ, màu đỏ trên da, có thể trông giống như vết nhện cắn. Chỉ trong vài ngày, vết sưng này phát triển to hơn, gây đau và lở loét.

Vết loét thường xuất hiện ở hai chân, nhưng có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể. Đôi khi, nó xuất hiện xung quanh các vùng phẫu thuật. Nếu bạn có một vài vết loét, chúng có thể phát triển và hợp nhất thành một vết loét lớn hơn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra viêm da mủ hoại thư?

Viêm da mủ hoại thư không nhiễm trùng hay lây nhiễm, nguyên nhân gây ra bệnh này chưa được biết rõ. Bệnh thường đi kèm với các bệnh tự miễn như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và viêm khớp dạng thấp. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể có yếu tố di truyền.

Nếu bạn bị viêm da mủ hoại thư, chấn thương mới trên da như một vết cắt hoặc vết thương đâm thủng, có thể gây ra các viêm loét mới.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm da mủ hoại thư?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc viêm da mủ hoại thư như:

  • Tuổi và giới tính. Tình trạng này hơi phổ biến hơn ở phụ nữ và thường xảy ra trong độ tuổi từ 40 đến 50, mặc dù nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.
  • Có bệnh viêm ruột. Những người có bệnh đường tiêu hóa như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn có nguy cơ gia tăng mắc viêm da mủ hoại thư.
  • Có viêm khớp dạng thấp. Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ gia tăng viêm da mủ hoại thư.
  • Bị bệnh ung thư máu. Những người bị các rối loạn máu (khối u máu ác tính) có nguy cơ gia tăng viêm da mủ hoại thư.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm da mủ hoại thư?

Không có xét nghiệm đặc hiệu cho chẩn đoán viêm da mủ hoại thư. Chẩn đoán được thực hiện bằng cách loại trừ các rối loạn tương tự dựa trên đánh giá lâm sàng kỹ lưỡng, bệnh sử chi tiết của bệnh nhân và một loạt các xét nghiệm khác nhau như lấy mẫu qua phẫu thuật và đánh giá vi mô vùng bị ảnh hưởng (sinh thiết).

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm da mủ hoại thư?

Điều trị viêm da mủ hoại thư nhằm mục đích giảm viêm, kiểm soát đau và thúc đẩy quá trình lành vết thương. Tùy thuộc vào kích thước và chiều sâu của viêm loét da, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để vết thương được chữa lành. Các vết loét này thường để lại sẹo. Điều trị cũng có thể cần đến một thời gian nằm viện hoặc nơi chăm sóc vết thương chuyên ngành như trung tâm điều trị bỏng.

Ngay cả sau khi điều trị thành công, những vết thương mới vẫn phát triển một cách thường xuyên.

Thuốc

  • Corticosteroid. Liều cao corticosteroid là mấu chốt trong điều trị viêm da mủ hoại thư. Những thuốc này có thể được bôi lên da, tiêm vào vết thương hoặc uống (prednisone). Sử dụng corticosteroid trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như mất xương và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Để hạn chế các tác dụng phụ, bác sĩ sẽ giảm dần liều một khi vết thương bắt đầu lành.
  • Thuốc ức chế hệ miễn dịch. Một cách khác để hạn chế liều sử dụng prednisone, bác sĩ có thể kê các loại thuốc ức chế miễn dịch như chất ức chế calcineurin (tacrolimus), cyclosporin, mycophenolate và infliximab. Tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng, nó có thể được bôi lên các vết thương, tiêm hoặc uống.
  • Thuốc giảm đau. Tùy thuộc vào mức độ của vết thương, thuốc giảm đau có thể có tác dụng, đặc biệt là khi thay băng.

Chăm sóc vết thương

Ngoài việc bôi thuốc trực tiếp vào vết thương, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc vết thương sẽ che vết thương với gạc ẩm (không ướt hoặc khô), có thể dùng dạng băng thun giãn. Bạn có thể được yêu cầu đặt khu vực bị ảnh hưởng lên cao.

Hãy thực hiện cẩn thận các hướng dẫn chăm sóc vết thương của bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng vì các thuốc được kê toa điều trị viêm da mủ hoại thư làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật

Viêm da mủ hoại thư có thể tiến triển tệ hơn do các vết cắt da, do vậy phẫu thuật để loại bỏ các mô chết thường không được coi là một lựa chọn điều trị tốt. Chấn thương cho da có thể làm trầm trọng thêm tình trạng loét hiện có hoặc kích hoạt các vết loét mới.

Nếu các vết loét trên da rất lớn và cần sự trợ giúp để chữa lành, bác sĩ có thể đề nghị ghép da. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật phủ một miếng da hoặc da tổng hợp bao phủ vết thương hở. Biện pháp này chỉ được thực hiện sau khi tình trạng viêm tại vết thương đã hết và vết loét đã bắt đầu lành.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý viêm da mủ hoại thư?

Nếu được điều trị, viêm da mủ hoại thư có khả năng phục hồi. Bạn có thể cảm thấy chán nản do quá trình lành vết loét mất nhiều thời gian và gây đau đớn. Bạn cũng có thể cảm thấy căng thẳng về khả năng tái phát hoặc ngoại hình của mình. Hãy nói chuyện với một chuyên gia tâm lý, nhân viên y tế, xã hội hoặc những người khác có viêm da mủ hoại thư.

Nếu bạn muốn được tư vấn hoặc hỗ trợ, hãy hỏi bác sĩ giới thiệu một chuyên gia hoặc tìm kiếm thông tin của các nhóm hỗ trợ sức khỏe tâm thần trong khu vực bạn ở.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Pellagra

Bệnh Pellagra thường xảy ra khi mức niacin (vitamin B3) trong cơ thể thấp. Đặc trưng của bệnh gồm mất trí nhớ, tiêu chảy, viêm da.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/01/2020 . 3 phút đọc

5 quan niệm sai lầm khi sử dụng tã giấy mà bạn không nên tin

Tã giấy là “trợ thủ” không thể thiếu trong việc chăm con. Tuy nhiên, hiện có nhiều lời khuyên về việc sử dụng tã giấy mà bạn không nên tin.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc da bé, Nuôi dạy con 15/10/2019 . 4 phút đọc

Viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa do hệ miễn dịch hoạt động quá mức, khiến da đỏ và ngứa, đặc biệt là vùng da ở mặt, mặt trước khuỷu tay và mặt sau đầu gối.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 12/09/2019 . 3 phút đọc

Levigatus

Levigatus là thuốc bôi ngoài da dùng để sát khuẩn, kích thích liền da, tránh lên sẹo, điều trị các vết thương có nguy cơ nhiễm trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 16/05/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

thuốc ajuakinol

AjuAkinol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/05/2020 . 4 phút đọc
viêm da đầu chi ruột

Viêm da đầu chi – ruột

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/02/2020 . 5 phút đọc
sữa chua chứa probiotic hỗ trợ điều trị viêm da tiết bã

Điều trị viêm da tiết bã tại nhà: 5 thứ nên dùng và 2 điều cần lưu ý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 10/02/2020 . 4 phút đọc
viêm niêm mạc trực tràng

Viêm niêm mạc trực tràng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/01/2020 . 6 phút đọc