backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe hiện nay là bao nhiêu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phó Ngọc Trinh · Ngày cập nhật: 13/09/2021

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe hiện nay là bao nhiêu?

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe là bao nhiêu hay có những gói bảo hiểm sức khỏe nào phù hợp với khả năng tài chính của mỗi người? Hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau. 

Với mức sống và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, có lẽ bạn cũng quan tâm đến các gói bảo hiểm sức khỏe. Thế nhưng bạn còn băn khoăn chi phí mua bảo hiểm sức khỏe có tốn nhiều tiền không, lợi ích mà bảo hiểm sức khỏe đem lại có tương xứng với chi phí bỏ ra… Những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số điều hữu ích về chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân hay cho gia đình và chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên.

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe?

Để trả lời câu hỏi này, giữa rất nhiều sản phẩm trên thị trường bảo hiểm, bạn cần nhận diện đâu là bảo hiểm sức khỏe. Nhiều bảo hiểm lĩnh vực khác cũng cung cấp quyền lợi chăm sóc sức khỏe nhưng không phải là quyền lợi chủ chốt và không phải là bảo hiểm sức khỏe.

Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm có mục đích chính là chi trả các chi phí khám chữa bệnh. Loại bảo hiểm này có thời hạn ngắn, thường chỉ một năm. 

Ít nhất bạn nên có bảo hiểm y tế nhà nước để thường xuyên khám sức khỏe và chữa bệnh kịp thời với chi phí tiết kiệm.

Vậy nếu đã có bảo hiểm y tế rồi thì có nên mua bảo hiểm sức khỏe nữa không? Câu hỏi này chỉ bạn mới có thể trả lời được. Bạn có thể cân nhắc một số lợi ích của việc mua bảo hiểm sức khỏe như sau.

1. Bảo hiểm sức khỏe chi trả vượt ngoài phạm vi bảo hiểm y tế với hạn mức cao, linh hoạt về quyền lợi

Việc mua bảo hiểm sức khỏe là trang bị thêm 1 lá chắn để bảo vệ cả sức khỏe lẫn tài chính của bạn. Phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế hiện nay bị giới hạn đối với nhiều dịch vụ kỹ thuật, vật tư. Chi phí mỗi lần khám chữa bệnh do bảo hiểm thanh toán cũng không thể vượt hơn mức quy định của nhà nước. Nếu có bệnh đòi hỏi điều trị tốn kém, số tiền bệnh nhân bù vào mỗi lần khám chữa bệnh cũng không hề nhỏ.

Trái lại, phạm vi và hạn mức chi trả của bảo hiểm sức khỏe là do người mua lựa chọn, quyết định. Dựa vào nhu cầu thăm khám thực tế của bản thân, bạn nên chọn gói bảo hiểm mà so với chi phí bỏ ra, số tiền mà gói bảo hiểm có thể tiết kiệm giúp bạn vẫn là xứng đáng.

2. Mua bảo hiểm sức khỏe cho phép bạn tự do chọn nơi khám chữa bệnh

Một ưu điểm nữa của bảo hiểm sức khỏe là mang đến sự tự do chọn nơi khám chữa bệnh cho khách hàng. Ở bệnh viện nào bạn cũng dùng được bảo hiểm sức khỏe, không tuân theo quy định đúng tuyến như bảo hiểm y tế. Nhờ đó, nếu muốn bạn có thể chọn các bệnh viện tư nhân, quốc tế để khám chữa bệnh nhằm tiết kiệm thời gian chờ đợi vì quá tải, được phục vụ tận tình. Chi phí do bảo hiểm sức khỏe chi trả sẽ trừ thẳng vào hóa đơn, không cần khách hàng ứng trước tại bệnh viện nếu thuộc hệ thống liên kết. Nếu thích bệnh viện công lập hơn, chi phí do bảo hiểm sức khỏe thanh toán sẽ được hoàn lại, chậm nhất là 15 ngày sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu hợp lệ từ khách hàng.

Có mấy loại bảo hiểm sức khỏe? Nên mua bảo hiểm sức khỏe loại nào?

mua bảo hiểm sức khỏe

Dưới đây là những loại bảo hiểm sức khỏe thường gặp nhất.

1. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Có thể so sánh với bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe chi trả cho chi phí khám chữa bệnh từ cơ bản đến toàn diện, như nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản… với phạm vi do người mua lựa chọn.

2. Bảo hiểm tai nạn

Chi trả cho việc điều trị, bồi thường cho các mức độ thương tật hoặc tử vong gây ra bởi tai nạn. Để thuận tiện, gói bảo hiểm có thể cung cấp thêm quyền lợi tự chọn như điều trị, tử vong do bệnh tật, thai sản…

3. Bảo hiểm trợ cấp viện phí

Cách hoạt động của loại bảo hiểm này khá đơn giản đúng như tên gọi, chi trả theo các mức đã định sẵn trong hợp đồng cho từng loại bệnh và phương pháp điều trị, trợ cấp theo số ngày nằm viện…

4. Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Chi trả theo tỷ lệ hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm ngay khi có chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo, ung thư, đột quỵ, tim mạch… giúp người bệnh có ngay kinh phí, điều trị kịp thời.

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe

Không có chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cố định

Như đã nói, khách hàng tự do lựa chọn gói bảo hiểm, song song lựa chọn chi phí và quyền lợi tương ứng. Ngoài việc khác nhà cung cấp, chi phí bảo hiểm sức khỏe phụ thuộc:

  • Phạm vi, quyền lợi bảo hiểm: Quyền lợi càng đầy đủ, toàn diện, hạn mức thanh toán càng rộng rãi, chi phí càng tăng.
  • Tuổi của người tham gia: Độ tuổi 18 đến 25 hoặc 30 thường có được mức giá tốt nhất vì sức khỏe tốt nhất. Tuổi càng nhỏ (với trẻ em) hoặc càng lớn (với người lớn), phí bảo hiểm cũng càng tăng.
  • Phạm vi lãnh thổ áp dụng: Dịch vụ bảo hiểm càng rộng lớn, phí càng cao, chủ yếu nói đến các loại bảo hiểm sử dụng được ở nước ngoài.
  • Ưu đãi đặc biệt của công ty bảo hiểm: Thường gặp nhất là chính sách giảm giá khi mua cho nhiều người một lúc.

Mỗi doanh nghiệp bảo hiểm thường có nhiều sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, mỗi sản phẩm lại có nhiều hạng với mức phí và quyền lợi tương ứng. Bạn có thể vào website chính thức của các công ty bảo hiểm sức khỏe uy tín để tham khảo.

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân

mua bảo hiểm sức khỏe

Khách hàng cá nhân thường quan tâm đến loại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe khi mua bảo hiểm sức khỏe.

Bảo Việt An Gia của Bảo Việt

Cùng thử phân tích, sản phẩm này gồm 5 hạng, từ Đồng đến Kim Cương. Với mức phí 1.196.000 đồng tham gia gói Đồng, khách hàng từ 19 – 30 tuổi có thể nhận được số tiền chi trả tối đa cho điều trị nội trú là 93.8 triệu đồng/người/năm. Phí tham gia quyền lợi ngoại trú là 1.560.000 đồng (mọi người điều trị ngoại trú thường xuyên hơn, còn chi phí nội trú lại tốn kém hơn). Phí quyền lợi nha khoa là 490,000 đồng. Tổng quyền lợi nhận được là 101.8 triệu đồng/người/năm. Gói Kim Cương sẽ có phí mắc hơn nhiều lần, với tổng quyền lợi cũng cao hơn số lần tương ứng. Ví dụ chỉ riêng quyền lợi thai sản của gói này, khách hàng có thể được chi trả đến 31.5 triệu đồng khi đóng 5.500.000 đồng phí tham gia.

Sản phẩm Bảo hiểm Sức khỏe của Vietinbank

Cung cấp những phạm vi chi trả cơ bản và nâng cao cho khách hàng chọn tương tự, nhưng có điều khoản cụ thể riêng. Với 2.443.000 đồng tham gia gói Bạc, bạn sẽ nhận về quyền lợi chi trả tối đa tổng cộng 143 triệu đồng cho các hạng mục: nội trú, ngoại trú, phẫu thuật, nha khoa, thai sản, bồi thường tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn, bệnh tật…

VITA Sống Như Ý của Generali và Phúc An Sinh của PTI

Với VITA Sống Như Ý, với mức phí 2.415.000 đồng, khách hàng sẽ được chi trả tối đa lên đến 400 triệu đồng. Trong khi đó, Phúc An Sinh bao gồm 2 quyền lợi cơ bản là bảo hiểm tai nạn cá nhân (phí 250.000 đồng) và điều trị nội trú (phí 1.430.000 đồng), với mức quyền lợi tương ứng là 50 triệu đồng và 200 triệu đồng.

Như vậy, khi xem xét chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân, ngoài mức phí, bạn cũng cần quan tâm hạng mục chi trả cụ thể là gì, có giới hạn số lần sử dụng quyền lợi và chi trả tối đa cho mỗi lần hay không. Nhờ đó mới biết được gói bảo hiểm sẽ giúp tiết kiệm bao nhiêu cho mỗi lần thăm khám định kỳ và các lần đột xuất khác.

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình

mua bảo hiểm sức khỏe

Về bản chất, mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình chính là mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân cho mỗi thành viên. Tuy nhiên, các thành viên tham gia chung một hợp đồng sẽ thường được các công ty giảm phí bảo hiểm.

Ví dụ, bảo hiểm Health First của Pacific Cross sẽ giảm từ 5 đến 20% phí cho tất cả các hợp đồng nếu có từ 3 người trở lên cùng mua.

Trong khi đó, MediCare của Liberty lại được xác định là gói bảo hiểm chỉ dành cho gia đình hoặc nhóm. Gói M3, M4 chỉ bán cho ít nhất 2 người trong gia đình gồm vợ/chồng và con, hoặc nhân viên toàn thời gian tại các doanh nghiệp (cùng gia đình họ). Gói M1, M2 lại chỉ bán cho ít nhất 20 người là nhân viên doanh nghiệp cùng gia đình họ.

Phí bảo hiểm sức khỏe cho người già cao hơn nhiều, nhưng vẫn có lợi nếu so với tần suất đến bệnh viện và phí tổn cho mỗi lần khám và điều trị bệnh. Trong khi đó, chi phí cho quyền lợi thai sản lại thường không theo tuổi mà chỉ theo hạn mức bảo hiểm chi trả. Cũng cần lưu ý, bảo hiểm sức khỏe thường có thời gian chờ, 30 ngày với bệnh thông thường, 90 ngày với bệnh đặc biệt và hơn 9 tháng với quyền lợi thai sản.

Vì thế, nếu muốn mua bảo hiểm sức khỏe cho bố mẹ hoặc vợ chồng bạn đang có kế hoạch sinh em bé, bạn có thể mua bảo hiểm sức khỏe cho cả nhà chung một hợp đồng để tiết kiệm chi phí.

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên

Các doanh nghiệp có thể tham khảo chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên như một cách đãi ngộ, thu hút, giữ chân người lao động có năng lực, tâm huyết cũng như tạo ra sự yên tâm cho nhân viên để phát huy hiệu quả làm việc. Doanh nghiệp thường tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên nhờ chiết khấu cho hợp đồng bảo hiểm có số lượng đông người tham gia.

Bảo hiểm Kết hợp Con người của Bảo Việt

Là gói trợ cấp tài chính có mức phí thấp, tỷ lệ với số tiền bảo hiểm cho mỗi quyền lợi trợ cấp nằm viện, trợ cấp phẫu thuật do tai nạn, ốm đau và bồi thường khi thương tật, tử vong.

Trong khi đó, Bảo Việt An tâm Viện phí chi trả cho các quyền lợi nội trú, phẫu thuật, thai sản, bồi thường tử vong và trợ cấp cho thân nhân, với tổng chi trả từ 25 đến 100 triệu đồng.

Bảo hiểm Sức khỏe Toàn diện của Bảo Minh

Cũng là một sản phẩm có nhiều phạm vi cho khách hàng lựa chọn, gồm phẫu thuật do tai nạn, bệnh tật, thai sản, thương tật, tử vong do tai nạn và tử vong do bệnh tật, thai sản. Với 870.000 đồng/năm, người lao động có thể được bảo hiểm tất cả các quyền lợi lên đến 100 triệu đồng. Bảo Minh có các mức chiết khấu tăng dần tương ứng với số nhân viên cùng tham gia hợp đồng bảo hiểm từ 10 tới trên 500 người.

Tóm lại, bạn không cần phải có nhiều tiền mới có thể tham gia bảo hiểm sức khỏe. Khi xem xét chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân, bạn nên tính toán lợi ích thực tế dựa vào nhu cầu khám chữa bệnh của bản thân. Chiết khấu cho hợp đồng nhiều người sẽ tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình và chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên của các doanh nghiệp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phó Ngọc Trinh · Ngày cập nhật: 13/09/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo