backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thuốc phá thai: Những điều cần biết để sử dụng đúng cách

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 31/01/2023

Thuốc phá thai: Những điều cần biết để sử dụng đúng cách

Dùng thuốc phá thai là lựa chọn của đa số bạn nữ khi có thai ngoài ý muốn, thế nhưng sử dụng không đúng cách có thể khiến bạn gặp những điều tai hại.

Mang thai ngoài ý muốn là một trong những lý do phổ biến của những phụ nữ phá thai. Lối sống tình dục thoáng, cùng với sự thiếu hiểu biết về các phương pháp tránh thai khiến cho tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn ngày càng tăng.

Nhiều phụ nữ bắt buộc phải lựa chọn việc phá thai do nhiều lý do khác như chưa đủ tài chính để có con hoặc do sức khỏe thai nhi có vấn đề. Chính vì vậy, nhiều chị em chọn cách phá thai bằng thuốc bởi chi phí rẻ, đơn giản lại kín đáo. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng đảm bảo sức khỏe sau khi trải qua phương pháp phá thai này.

So sánh phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa

Đối với phá thai ngoại khoa, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp gây tê, gây mê và các kỹ thuật, dụng cụ y tế để can thiệt vào buồng tử cung nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nghén, đẩy bào thai ra ngoài. Có hai phương pháp phá thai ngoại khoa được áp dụng nhiều tại các cơ sở y tế hiện nay là nạo hút thai và nong gắp thai.

Phá thai bằng thuốc là hình thức phá thai nội khoa, sử dụng thuốc để ngưng mang thai. Cách chăm sóc trị liệu cho bệnh nhân sau khi phá thai nội khoa khác với bệnh nhân phá thai qua hình thức phẫu thuật. Phương pháp phá thai bằng thuốc xảy ra tương tự như sẩy thai. Quá trình này có thể diễn ra tại nhà mà không cần bác sĩ ở bên. Sau vài tuần ra máu, bạn cần phải đi tái khám.

Các loại thuốc phá thai phổ biến

Thuốc phá thai

Hiện nay thuốc phá thai vô cùng đa dạng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc khác nhau:

 • Misoprostol. Hormone này làm mềm và mở cổ tử cung, khiến tử cung nhỏ lại. Misoprostol sẽ có hiệu quả hơn nếu dùng kết hợp với thuốc khác như Mifepristone và Methotrexate. Thuốc được sử dụng trong 3 tháng đầu tiên của quá trình phá thai.
 • Mifepristone và Misoprostol. Mifepristone được biết đến với cái tên Mifeprex hay RU-486, vô hiệu hóa tác dụng của hormone progesterone. Thuốc sẽ ngừng sự phát triển của nhau thai, làm mềm cổ tử cung và đưa tử cung vào trạng thái sẵn sàng chuyển dạ. Misoprostol cũng được dùng để thu và đưa toàn bộ mô ra khỏi tử cung.
 • Methotrexate và Misoprostol. Methotraxate ngăn cản sự phát triển của nhau thai. Hiệu quả của Methotraxate thường không bằng Mifepristone và mất nhiều thời gian để phá thai hơn. Misoprostol được dùng để thu và đưa toàn bộ mô ra khỏi tử cung.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc phá thai mà phải được sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ khi sử dụng.

Cách uống thuốc phá thai đúng cách

Để quá trình bỏ thai diễn ra an toàn, bạn cần biết trường hợp nào thì có thể sử dụng thuốc phá thai và những lưu ý trước, trong và sau khi dùng thuốc.

Trường hợp nào có thể sử dụng thuốc phá thai?

Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng trong 9 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Một quá trình điều trị cho phá thai bằng thuốc thông thường mất vài tuần và cần ít nhất 2 lần gặp bác sĩ. Lần đầu tiên là để được kê thuốc uống tại chỗ và nhận một liều khác uống tại nhà. Quá trình ra máu có thể kéo dài 14 ngày. Thông thường 2 tuần sau lần gặp đầu tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu khám sức khỏe để theo dõi xem bạn có hồi phục tốt không và để đảm bảo trị liệu có hiệu quả.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn các bước điều trị trị liệu trước và sau khi phá thai bằng thuốc. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, hướng dẫn tự chăm sóc bản thân, khi nào cần liên lạc với bác sĩ và lên kế hoạch mang thai trong tương lai.

Chuẩn bị trước khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc

Trước khi cho bạn dùng thuốc phá thai, bác sĩ sẽ:

 • Xem xét bệnh án của bạn, kể cả những loại thuốc bạn đang dùng
 • Tiến hành kiểm tra thể trạng, bao gồm kiểm tra vùng khung xương chậu, để đánh giá sức khỏe của bạn, bạn đã có thai bao lâu và xác định vị trí phôi và thai
 • Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ làm kiểm tra bằng thiết bị quét siêu âm để chắc chắn bạn có thai bao lâu và vị trí thai ở đâu
 • Trao đổi về quyết định phá thai của bạn và cảm giác của bạn về quyết định đó
 • Trao đổi về kế hoạch mang thai trong tương lai của bạn và các biện pháp ngừa thai phổ biến nhất
 • Giải thích thuốc sẽ hoạt động như thế nào, những tác dụng phụ của thuốc phá thai (như buồn nôn, nôn, tiêu chảy…) và thời điểm nào cần phải gọi bác sĩ. Bạn sẽ được chuẩn bị tâm lý về cơn đau chuyển dạ và ra máu khi thai trong tử cung được đưa ra ngoài. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ có bạn biết nếu uống thuốc không thành công thì phải thực hiện phẫu thuật để bỏ thai.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc để hạn chế tác dụng phụ của thuốc phá thai, bao gồm:

 • Hạn chế đau bụng khi co rút tử cung
 • Tránh buồn nôn và ói mửa
 • Tránh nhiễm trùng.

Tất cả những phụ nữ có nhóm máu Rh- sẽ được tiêm kháng thể immunoglobulinn nhằm miễn dịch và tránh nguy cơ bị nhạy cảm sau khi phá thai.

Liệu trình phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc thông thường có liệu trình gồm 2 viên. Viên đầu tiên có tác dụng kích thích cho thai nhi bong ra khỏi tử cung của người mẹ. Sau khi thai nhi đã được kích thích và dần trở nên lỏng lẻo thì viên thuốc thứ hai sẽ có tác dụng làm tử cung co bóp mạnh hơn và tống thai nhi ra bên ngoài.

Trong quá trình dùng thuốc nếu bạn cần liên hệ với bác sĩ thì hãy chuẩn bị các thông tin sau:

 • Bào thai đã ra ngoài chưa
 • Mức độ đau khi chuyển dạ
 • Bạn có bị ra máu nhiều hơn so với nguyệt san bình thường? Khi bào thai đã ra ngoài rồi, nếu bạn vẫn bị ra máu 1–2 tiếng sau đó, hãy nói với bác sĩ
 • Số lượng băng vệ sinh bạn dùng trong 1 tiếng
 • Có máu cục không và nếu có thì nhiều hay ít?

Những điều cần lưu ý sau khi phá thai bằng thuốc

Để bảo vệ sức khỏe sau phá thai, phụ nữ cần lưu ý những điều sau:

 • Hầu hết phụ nữ có thể sinh hoạt bình thường sau khi thai và mô rời tử cung hoàn toàn từ 1 tới 2 ngày. Tuy nhiên, bạn cần tránh tập thể dục nặng từ 1 tới 2 tuần.
 • Không quan hệ tình dục quá sớm sau khi phá thai. Tham khảo ý kiến bác sĩ về thời gian có thể quan hệ trở lại sau khi bỏ thai thành công.
 • Nhớ dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ trở lại. Dùng bao cao su để tránh nhiễm trùng.

Khi quyết định phá thai, chị em nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín, được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ tư vấn cách phá thai an toàn. Không vì bất kỳ lý do gì mà chọn lựa những địa chỉ chui, không được cấp phép… Điều này có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tử vong nếu có biến chứng xảy ra.

Chi phí phá thai bằng thuốc thường thấp, có ưu điểm không gây đau đớn, tiện lợi và nhanh chóng. Nhưng không phải vì vậy mà chị em tự mua thuốc để phá thai, do quá trình này có thể gây những nguy hiểm như băng huyết, nhiễm trùng, thai chết lưu…. nên cần được bác sĩ theo dõi và giám sát chặt chẽ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 31/01/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo