backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

Phá thai bằng thuốc: Hiểu đúng để không lo sợ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 31/01/2023

Phá thai bằng thuốc: Hiểu đúng để không lo sợ

Phá thai bằng thuốc an toàn là điều ai cũng mong muốn khi không thể giữ lại thai nhi vì nhiều lý do. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng sẽ gặp phải các tác dụng phụ và cần được xử lý kịp thời.

Theo giải thích y khoa, phá thai bằng thuốc hay phá thai nội khoa là cách bạn dùng thuốc để chấm dứt thai kỳ. Thế nhưng, thuốc phá thai hoạt động thế nào? Cách phá thai bằng thuốc an toàn đến mức nào? Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai? Quy trình phá thai bằng thuốc như thế nào? Xem ngay những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi để hiểu hơn bạn nhé!

Phá thai bằng thuốc như thế nào?

Phá thai bằng thuốc là cách chấm dứt thai kỳ bằng cách sử dụng thuốc phá thai. Thuốc sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài giống như sảy thai.

Hiện thuốc phá thai có rất nhiều loại, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định dùng kết hợp:

 • Mifepristone và Misoprostol: Mifepristone có tác dụng vô hiệu hóa hormone progesterone, giúp ngừng sự phát triển của nhau thai, làm mềm cổ tử cung và đưa tử cung vào trạng thái sẵn sàng chuyển dạ. Misoprostol có tác dụng giúp tử cung co bóp và đẩy bào thai ra ngoài.
 • Methotrexate và Misoprostol: Methotraxate ngăn cản sự phát triển của nhau thai. Hiệu quả của Methotraxate thường không bằng Mifepristone và mất nhiều thời gian để phá thai hơn.

Quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào? 

phá thai bằng thuốc

Dù quá trình phá thai bằng thuốc có thể diễn ra tại nhà mà không cần bác sĩ ở bên nhưng bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc phá thai mà phải được sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ khi sử dụng.

Trước khi phá thai, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đưa ra cách dùng thuốc phá thai phù hợp nhất:

 1. Đầu tiên bạn sẽ được cho uống viên 1 viên đối kháng với progesterone làm ngừng tiến triển khối thai và làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau khi dùng, nếu không có bất thường, bạn có thể về nhà nghỉ ngơi
 2. Sau 24-48 giờ, bạn sẽ quay lại bệnh viện để được thăm khám và cho ngậm/đặt âm đạo/uống loại thuốc thứ hai để tử cung co bớp và đẩy bào thai ra ngoài. Sau khi uống thuốc này, bạn sẽ phải chịu những cơn đau tương tự như đau bụng kinh hoặc nặng nề hơn và bắt đầu có hiện tượng ra máu âm đạo. 

Sau khi uống viên thuốc thứ 2, bạn sẽ được theo dõi tại bệnh viện trong 3 – 4 giờ. Nếu không có gì bất thường, bạn có thể ra về.

5 dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Để nhận biết phá thai bằng thuốc thành công hay chưa, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

 • Xuất hiện cục máu đông: Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu là thắc mắc rất phổ biến. Thông thường, sau khi uống viên thứ 1 thì rất ít trường hợp ra máu, còn sau khi uống viên thứ 2, sau khoảng 30 phút đến 4 tiếng, bạn sẽ cảm thấy đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi phá thai bằng thuốc do thai được tống ra ngoài.
 • Xuất huyết âm đạo trong 5 – 7 ngày và sau đó giảm dần trong những ngày tiếp theo
 • Đau thắt vùng bụng dưới do tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài. Tuy nhiên, thời gian cảm thấy đau bụng ở mỗi người là khác nhau, có thể dao động từ 60 phút đến 6 – 7 tiếng. Nếu uống thuốc phá thai nhưng không đau bụng, bạn nên tiếp tục theo dõi.
 • Que thử thai hiện lên 1 vạch do nồng độ HCG trong cơ thể giảm.

Ngoài ra, nếu phá thai thành công, bạn còn có thể bị sốt nhẹ, ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy trong 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, những dấu hiệu này chỉ có độ chính xác tương đối, tốt nhất bạn vẫn nên đi khám để xác định chắc chắn.

Còn nếu bạn không bị ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc, đây có thể là dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công. Lúc đó, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được hướng dẫn những bước xử lý tiếp theo

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai cũng là thắc mắc rất phổ biến. Theo các bác sĩ sản khoa, sau khi dùng viên thuốc thứ 2, túi thai sẽ được đẩy ra ngoài sau 3 – 4 tiếng, tuy nhiên cũng có trường hợp phải mất đến 1 ngày túi thai mới được đẩy ra ngoài.

Hiệu quả phá thai bằng thuốc

phá thai 8 tuần bằng thuốc

Mức độ hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tuổi thai. Theo thống kê, đây là cách phá thai dưới 1 tháng tuổi  an toàn. Tỷ lệ thành công cụ thể là:

– Đối với người mang thai nhi 8 tuần tuổi hoặc ít hơn (phá thai 4 tuần tuổi , phá thai 6 tuần tuổi), thuốc phá thai phát huy hiệu quả khoảng 94-98/100 trường hợp.

– Đối với người mang thai trên 8 tuần và dưới 9 tuần, thuốc hoạt động tốt trong khoảng 94-96/100 trường hợp.

– Đối với người mang thai 9-10 tuần, thuốc hoạt động tốt trong khoảng 91-93/100 trường hợp.

– Với người mang thai từ 10-11 tuần, thuốc phá thai có thể phát huy tác dụng trong khoảng 87/100 trường hợp.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần dùng thuốc phá thai một lần để chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, nếu phá thai bằng thuốc không thành công hoặc có tác dụng nhưng phá thai bằng thuốc còn sót dịch, sót mô nhau thai, có thể bạn phải sử dụng thêm thuốc hoặc dùng các phương pháp phá thai khác. Điều này tùy theo đánh giá và chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, thuốc phá thai phù hợp cho những người muốn chấm dứt thai kỳ khi thai chưa quá 11 tuần (tương đương 77 ngày tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng). Nếu thai đã được 78 ngày hoặc lớn hơn, bạn phải dùng đến những cách phá thai khác theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn phụ sản.

Rủi ro có thể xảy ra sau phá thai

tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc

Uống thuốc phá thai có hại không? Dù phá thai bằng thuốc là cách phá thai an toàn, ít khi xảy ra biến chứng nguy hiểm nhưng trong một vài tình huống, bạn có thể gặp phải những rủi ro sau:

 • Phá thai bằng thuốc không thành công
 • Chảy máu quá nhiều hoặc kéo dài
 • Nhiễm trùng
 • Dị ứng với một trong hai hoặc cả hai loại thuốc phá thai

Trong một số trường hợp hiếm gặp, phương pháp này có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Nếu gặp phải những dấu hiệu băng huyết sau phá thai  bằng thuốc, bạn hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám (nơi hướng dẫn bạn dùng thuốc phá thai) càng nhanh càng tốt:

 • Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi dùng viên thuốc thứ hai
 • Âm đạo ra quá nhiều máu, thấm ướt 2 miếng băng vệ sinh cỡ lớn trong 2 giờ liên tiếp
 • Rong kinh sau phá thai bằng thuốc hơn 10 ngày  và không có dấu hiệu thuyên giảm
 • Có các cục máu đông lớn chảy ra trong 2 giờ liên tục.
 • Cơn đau bụng hoặc co thắt tử cung không giảm kể cả khi bạn đã uống thuốc giảm đau.
 • Sốt cao (từ 38ºC), buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ sau khi uống thuốc. Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu gặp phải những dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc, bác sĩ sẽ đánh giá tình hình sẩy thai của bạn. Trong trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công, bác sĩ sẽ thảo luận và hướng dẫn bạn lựa chọn những hình thức khác để kết thúc thai kỳ.

Giống như các loại thuốc khác, thuốc phá thai không phù hợp với tất cả mọi người. Có nhiều khả năng nó cũng sẽ không phù hợp với bạn nếu bạn đang có bệnh hoặc dùng một số loại thuốc điều trị bệnh khác.

Tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc kéo dài bao lâu?

Phá thai bằng thuốc an toàn trong đa số các trường hợp được chỉ định. Nó cũng không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sức khỏe tổng thể của bạn trong tương lai.

Thuốc phá thai cũng không làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nó cũng không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề gì trong lần mang thai tiếp theo như dị tật bẩm sinh, sinh non…

Tuy nhiên, nếu có tác dụng phụ xảy ra, thời gian tồn tại các biến chứng cũng thường rất ngắn. Điều quan trọng là bạn cần nhận được hướng dẫn xử lý cụ thể của người có chuyên môn. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ hoặc y tá sẽ đưa ra những ý kiến chuyên môn phù hợp.

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được? Sau phá thai, bạn nên kiêng quan hệ ít nhất 1 tháng. Sau đó, bạn có thể quan hệ tình dục trở lại bất cứ khi nào cảm thấy sẵn sàng nhưng chú ý ngừa thai nếu bạn chưa muốn có thai.

Sau khi phá thai bằng thuốc an toàn, bạn cũng có thể nhanh chóng mang thai trở lại nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai. Nếu chưa muốn có con, bạn hãy trao đổi với bác sĩ hoặc người có chuyên môn phụ sản để được hướng dẫn cách ngừa thai phù hợp.

Tôi có nên cho con bú sau khi dùng thuốc phá thai không?

phá thai bằng thuốc

Đôi khi những loại hóa chất trong thuốc phá thai có thể truyền vào sữa mẹ. Mặc dù vậy, tỷ lệ này thường rất nhỏ và không gây ảnh hưởng đến em bé. Nếu bạn đang cho con bú nhưng vẫn muốn dùng phương pháp phá thai bằng thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ. Tùy vào từng tình huống cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho cả bạn và con bạn.

Khi muốn phá thai bằng thuốc, bạn nhất thiết phải nhận được hướng dẫn của bác sĩ và được kiểm tra lại kết quả sau khi kết thúc quy trình để đánh giá mức độ an toàn sau khi dùng thuốc phá thai. Trong mọi trường hợp, bạn không nên tự tiện áp dụng cách phá thai này nếu không được bác sĩ hướng dẫn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 31/01/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo