Xét nghiệm đo tải lượng virus là gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tải lượng virus của bạn là số lượng virus có trong máu của bạn. Đây là xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV và một số bệnh do virus khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 1,5 triệu người chết do các biến chứng liên quan đến HIV trong năm 2013.

Tải lượng virus là số lượng các mảnh hoặc các thành phần của virus chứa trong một thể tích máu của bạn (thường là 1 ml hoặc 1 cc). Thường xét nghiệm này sẽ tính những phần chứa vật chất di truyền của virus. Tải lượng virus giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả điều trị của thuốc kháng virus như thế nào. Mục đích của điều trị thuốc kháng virus là làm giảm tải lượng virus của bạn, lý tưởng nhất là đến mức không thể phát hiện ra trong máu. Nói chung, tải lượng virus sẽ được kết luận là “không thể phát hiện” nếu nó dưới 40-75 bản trong một mẫu máu của bạn. Con số chính xác phụ thuộc vào phòng thí nghiệm và loại máy họ dùng. Khi tải lượng virus của bạn cao, bạn đang có nhiều virus HIV trong cơ thể, và điều đó có nghĩa là phương pháp điều trị HIV của bạn chưa tốt.

Khi nào tôi cần làm xét nghiệm đo tải lượng virus?

Bạn sẽ làm xét nghiệm này khi bạn bắt đầu điều trị. Các bác sĩ sẽ dùng xét nghiệm này để xác định lượng virus cũng như tình hình sức khỏe tổng thể của bạn. Sau đó, bạn nên làm xét nghiệm tải lượng virus mỗi 3-6 tháng trước khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc chống HIV mới, và 2-8 tuần sau khi bắt đầu hoặc thay đổi thuốc điều trị HIV cho đến khi tải lượng virus của bạn quá nhỏ đến nỗi không còn đo được nữa.

Tải lượng virus không thể phát hiện là gì?

Tải lượng virus không thể phát hiện có nghĩa là bạn có nguy cơ nhiễm HIV rất thấp, do hệ thống miễn dịch nhiễm HIV của bạn có thể phục hồi và trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nó cũng làm giảm nguy cơ lây truyền qua đường tình dục một số bệnh nghiêm trọng khác. Bác sĩ nói rằng có HIV (đặc biệt là một tải lượng virus cao hơn) có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch (như bệnh tim và đột quỵ). Hơn nữa, số lượng virus không thể phát hiện có nghĩa là nguy cơ virus HIV đề kháng với các loại thuốc chống HIV bạn đang dùng là rất nhỏ. Cuối cùng, có một tải lượng virus không thể phát hiện có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Tải lượng virus được phát hiện trong khi bạn đang điều trị HIV

Nếu tải lượng virus của bạn không giảm xuống mức không thể phát hiện trong vòng 3-6 tháng sau điều trị HIV, điều đó có nghĩa là virus HIV trong cơ thể bạn đã đề kháng với thuốc chống HIV bạn đang dùng. Bác sĩ có thể hỏi bạn đã dùng thuốc như thế nào, và liệu bạn có đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác không. Bạn có thể sẽ được xét nghiệm máu để xem xét độ kháng thuốc của virus HIV trong máu và đồng thời xem thử virus đã kháng với những loại thuốc nào. Nếu các xét nghiệm sau đó vẫn cho thấy tải lượng virus của bạn vẫn còn phát hiện được, có thể bạn sẽ cần phải thay đổi điều trị HIV. Bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn với bạn.

Xét nghiệm đo tải lượng virus là công nghệ cho phép ta đo được lượng cực nhỏ các virus trong máu. Các phòng thí nghiệm khác nhau sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau để tính số lượng HIV trong máu của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác ý nghĩa của kết quả xét nghiệm.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Sút cân khi bị nhiễm HIV: Giải pháp nào cho người bệnh?

Giảm cân hay chán ăn là những biểu hiện thường gặp ở người bệnh HIV. Để cải thiện tình trạng sút cân khi bị nhiễm HIV, những mẹo sau sẽ giúp ích cho bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
HIV/AIDS, Sức khỏe tình dục 27/09/2017 . 2 phút đọc

Để ngăn ngừa HIV hiệu quả, bạn cần biết các thông tin sau

Bệnh HIV trở thành một mối bận tâm đe dọa tính mạng của nhiều người. Sự thiếu hiểu biết làm cho việc ngăn ngừa HIV trở nên khó khăn hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta
HIV/AIDS, Sức khỏe tình dục 14/09/2017 . 2 phút đọc

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh HIV

Có nhiều thông tin hơn về bệnh HIV sẽ giúp người bệnh có khả năng tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn, nhất là các bệnh về da do virus này gây nên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
HIV/AIDS, Sức khỏe tình dục 24/07/2017 . 5 phút đọc

Hồng trà Nam Phi

Tên thông thường: Red-Bush-Tea, Red-Bush-Tea tea, rooibos tea, hồng trà Nam Phi, trà bụi, trà đỏ Tên khoa học: Aspalathus linearis Tác dụngHồng trà Nam Phi dùng để làm gì? Hồng ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thùy Trang Phạm
Dược liệu, Thảo dược 11/07/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bé cầm nơ đỏ

Cẩm nang những điều bạn cần biết về tình trạng trẻ bị nhiễm HIV

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 05/12/2019 . 6 phút đọc
dấu hiệu hiv ở nam

Cảnh báo dấu hiệu HIV ở nam giới bạn không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 02/10/2019 . 5 phút đọc
aluvia

Aluvia

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 25/09/2019 . 4 phút đọc
Raltegravir

Raltegravir

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 04/07/2018 . 8 phút đọc