backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

U răng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mạnh Thắng · Ngày cập nhật: 11/05/2020

U răng

Tìm hiểu chung

U răng là bệnh gì?

U răng là một khối u lành tính liên quan đến sự phát triển răng. Cụ thể, đó là một u mô thừa nha khoa, bao gồm các mô răng phát triển bất thường.

Có hai loại u răng chính là đa hợp và phức hợp.

  • U răng đa hợp. Tình trạng này vẫn còn có ba mô răng riêng biệt (men, ngà răng và xương răng), mà có thể xuất hiện phân thùy răng, nơi không có ranh giới xác định mô riêng biệt giữa các răng nhỏ. Tình trạng này thường xuất hiện ở hàm trên;
  • U răng phức hợp. Tình trạng này như một khu vực bị cản quang với mật độ khác nhau, thường xuất hiện ở phía sau hàm trên hoặc hàm dưới.

Ngoài các hình thức trên, các u răng bị giãn ra là một sự phát triển không thường xuyên, xuất hiện trong bất kỳ khu vực nào của vòm răng và có thể ảnh hưởng đến răng sữa, răng vĩnh viễn, răng thừa. Tình trạng răng mọc trong răng là một sự bất thường về kết quả phát triển từ sự tụt vào của một phần vòm được hình thành trong các cơ quan của men răng. Hình thức nghiêm trọng nhất của tình trạng răng mọc trong răng là giãn các u răng.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u răng là gì?

U răng có nhiều triệu chứng nhưng chúng thường bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm. Một trong số đó là tình trạng khó nuốt. Nếu một chiếc răng sữa không thể rụng xuống khi cần thiết thì đó là dấu hiệu xấu. Nếu bạn có khối u trong lợi thì đó có thể là triệu chứng u răng. Đôi khi, chúng ta có thể lầm tưởng rằng đó là ảnh hưởng của răng khôn. Ngoài ra, nếu các xương bên dưới răng mở rộng ra thì nha sĩ sẽ cho rằng đó là dấu hiệu u răng. Vì vậy, bạn cần phải gặp nha sĩ định kỳ để được hỗ trợ trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh u răng?

Các nha sĩ cho rằng bệnh u răng được gây ra bởi nhiễm trùng và/hoặc chấn thương liên quan, đột biến gen hoặc di truyền. Một ví dụ về hội chứng di truyền có thể gây ra u răng là Gardner, hội chứng này gây ra một loạt các khối u trong cơ thể, bao gồm cả u răng.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh u răng?

U răng là loại khối u ở răng thường gặp thứ hai trên toàn thế giới (sau u men xương hàm), chiếm khoảng 20% tất cả các trường hợp bệnh u răng. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị u răng?

Không có yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh u răng

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh u răng?

U răng thường không có triệu chứng bên ngoài, những khối u này chỉ được phát hiện khi chụp X-quang, mặc dù tình trạng trì hoãn mọc răng hoặc sự thiếu hụt của một răng nào đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần để tiến hành kiểm tra sâu hơn.

Khi u răng xuất hiện thì trước tiên bạn cần được kiểm tra thêm để xác định đó là loại u nào. Ngoài ra, chẩn đoán mô học các mô giúp cung cấp các thông tin có giá trị cho các nha sĩ:

  • Mô học u răng. Các nha sĩ không biết tại sao u răng xuất hiện, có thể là do chấn thương và/hoặc nhiễm trùng tại các mạng lưới của răng, di truyền hoặc đột biến gen. Một ví dụ về hội chứng di truyền được là hội chứng Gardner. Hội chứng này gây ra các khối u trong cơ thể, bao gồm cả u răng. Khi kiểm tra tại cấp độ tế bào, tất cả các mô răng được phát hiện trong tình trạng kết hợp bất thường. Tủy răng, ngà răng, men răng và xương răng đôi khi có thể trông giống như một cấu trúc của u răng đa hợp. Những tế bào răng được tìm thấy trong một lớp hỗ trợ xung quanh của các tế bào dạng sợi. Vì men răng bị mất canxi nên trông giống như không gian xung quanh các cấu trúc răng nhỏ. Nếu nhìn gần hơn thì bạn có thể thấy các cấu trúc bị vôi hóa có dạng khối rắn hoặc nhiều chiếc răng nhỏ có thể nhìn thấy bằng X-quang. Bởi vì men răng có thể dễ dàng tách ra khỏi vị trí xương nên có thể phân biệt được với các khối u khác (nếu có). U răng phức hợp không có trình tự mô răng cụ thể và không giống với cấu trúc răng bình thường. Ở cấp độ tế bào, u răng phức hợp hầu hết có dạng ngà răng hình ống có chứa khoảng trống, những khoảng hình tròn bị mất canxi này từng chứa men răng. Các cạnh có thể có một lớp mỏng xương răng tạo thành một viên nang giống như mô xung quanh khối u;
  • Chụp CT scan cho u răng. Phương pháp này giúp các nha sĩ thấy được bên trong các khối u trước khi tiến hành phẫu thuật để loại bỏ. Đôi khi, u răng phức hợp có thể tiến triển vào khoang mũi. Lúc này, bên cạnh chụp X-quang, bạn cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác để nhận thức được tình trạng này. Đôi khi, chụp cộng hưởng từ MRI cũng được sử dụng để phân tích sâu khối u phức hợp.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh u răng?

Phương pháp điều trị triệt để những khối u răng là phẫu thuật. Phát hiện và điều trị sớm sẽ có lợi cho bệnh nhân. Khối u là lành tính và làm bằng mô răng nên quy trình phẫu thuật khá đơn giản, bạn cũng sẽ phục hồi rất nhanh. Một số khối u phức tạp có thể dẫn đến những biến chứng sau khi phẫu thuật. Vì vậy, bạn hãy giữ liên lạc với bác sĩ sau khi phẫu thuật để phòng trường hợp có biến chứng xảy ra.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh u răng?

Hiện tại các nha sĩ không có biện pháp phòng ngừa tình trạng này.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mạnh Thắng · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo