home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Chữa tủy răng có đau không? Giải pháp giúp bạn thoát khỏi cơn đau tủy răng

Chữa tủy răng có đau không? Giải pháp giúp bạn thoát khỏi cơn đau tủy răng

Chữa tủy răng là biện pháp thường được áp dụng để điều trị viêm tủy răng. Phương pháp này giúp loại bỏ các cơn đau do tổn thương tủy đồng thời ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm các răng xung quanh hoặc xoang, xương hàm, xương cổ, não…

Khi nào bạn cần chữa tủy răng?

Tủy răng là phần sâu bên trong thân răng với cấu tạo gồm các mô mềm, dây thần kinh và mạch máu. Một hàm răng khỏe mạnh có các lớp men và lớp ngà răng bảo vệ tủy răng khỏi bị nhiễm trùng.

Viêm tủy răng xảy ra khi các lớp bảo vệ này bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng gây nhiễm trùng. Nguyên nhân gây viêm tủy răng thường xuất phát điểm là vi khuẩn gây sâu răng lâu ngày không điều trị.

Có 2 dạng viêm tủy răng: Viêm tủy răng cấp 1 (có thể hồi phục – reversible pulpitis) là các trường hợp viêm nhẹ. Lúc này, răng nhạy nhạy cảm hơn với nhiệt độ nóng, lạnh, đồ ăn cay và cứng. Tuy nhiên, tủy răng vẫn đủ khỏe mạnh để chữa trị. Cơn đau do viêm tủy nhẹ thường ngắn, nhẹ hơn và chỉ xảy ra khi ăn.

Viêm tủy răng cấp 2 (không thể hồi phục – irreversible pulpitis) là tình trạng viêm nặng gây đau nghiêm trọng. Lúc này, vi khuẩn đã xâm lấn sâu làm chết dây thần kinh. Đây được gọi là hoại tử tủy, hoặc chết tủy. Ngoài ra, tủy răng tổn thương nặng có thể gây áp xe quanh chân răng, tạo ra túi mủ khiến cơn đau kéo dài cả ngày lẫn đêm. Người bệnh còn có thể sốt cao, sưng ở mặt hoặc má, sưng hạch bạch huyết, hôi miệng, khẩu vị kém…

Bất kể bạn bị viêm tủy răng dạng nhẹ hay nặng, việc chữa trị rất cần thiết để “cứu” những chiếc răng còn lại và để bạn nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau.

Cách chữa viêm tuỷ răng

Chữa tủy răng có đau không

Phương pháp điều trị tủy răng được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào tình trạng viêm tủy răng của bạn nặng, nhẹ thế nào.

Nếu bạn bị viêm tủy răng nhẹ, việc điều trị nguyên nhân gây viêm sẽ giải quyết được các triệu chứng. Ví dụ, nếu bạn bị sâu răng, loại bỏ khu vực bị sâu và phục hồi bằng trám răng sẽ dễ dàng giúp bạn cắt cơn đau.

Nếu bạn bị viêm tủy răng nặng, nghĩa là dây thần kinh trong tủy đã tổn thương trầm trọng và tình trạng viêm trong tủy răng không thể hồi phục, bác sĩ nội nha sẽ áp dụng phương pháp diệt tủy răng. Theo đó, tủy răng “chết” được lấy ra, vùng rỗng bên trong răng sẽ được sát trùng và trám bít lại.

Trong một số trường hợp, toàn bộ răng của bạn sẽ cần phải được loại bỏ. Nhổ răng có thể được khuyến nghị nếu răng của bạn đã “chết” và không thể cứu được.

Một số thắc mắc thường gặp về chữa viêm tủy răng

1. Chữa tủy răng có đau không?

Với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện nay, quá trình chữa tủy răng hoàn toàn không đau mà còn diễn ra hết sức nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Viêm tủy răng dạng nhẹ thường được vệ sinh và trám răng nên không gây cảm giác đau. Ngay cả đối với những trường hợp viêm nặng, việc điệu trị tủy răng (lấy tủy, diệt tủy) chắc chắn không đau bằng việc chịu đựng các cơn đau do viêm tuỷ gây ra.

Để kiểm soát cơn đau, trước và sau khi điều trị, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng thuốc tê. Khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ sau điều trị, có thể bạn sẽ cảm thấy. Lúc này vật liệu trám còn mới, cần thời gian thích ứng với môi trường răng miệng.

Tuy nhiên, nếu răng lấy tủy rồi mà vẫn còn đau, thậm chí là sưng hay có mủ thì bạn cần quay trở lại nha khoa ngay để bác sĩ kiểm tra vì quá trình điều trị có thể chưa triệt để.

2. Chữa tủy răng mất bao lâu?

chữa tủy răng mất bao lâu

Thông thường, thời gian chữa tủy răng là khoảng từ 2-4 ngày với 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, quá trình điều trị tủy răng không có quy chuẩn chung cho mọi trường hợp. Việc điều trị tủy răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào những yếu tố như: các bệnh lý răng miệng, bệnh lý nền, vị trí răng bị viêm tủy…

3. Chữa viêm tuỷ răng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí chữa tuỷ răng giá bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm và chi phí tại cơ sở nha khoa. Tuy nhiên hiện có nhiều chính sách bảo hiểm sức khỏe chi trả cho việc điều trị nội nha.

Hiện nay, chi phí cho mỗi ca chữa tủy thường dao động từ 300.000đ – 954,000đ (sử dụng Bảo hiểm y tế) và từ 300,000 – 2,000,000đ (Điều trị theo yêu cầu).

4. Các bước chữa tủy răng là gì?

Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang

Chụp X-quang cho biết mức độ viêm tủy chiều dài ống tủy cũng như dấu hiệu nhiễm trùng ở vùng xương xung quanh nếu có.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân có nguy cơ gây nhiễm trùng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê.

Bước 3: Đặt đế cao su

Đế cao su được đặt ôm sát vào răng cho bệnh nhân nhằm ngăn chặn các hóa chất khi điều trị tủy răng không rơi vào đường tiêu hóa.

Bước 4: Tiến hành điều trị tủy

Bác sĩ sẽ mở một đường trên bề mặt răng thông đến ống tủy và hút sạch tủy “chết” ra ngoài.

Bước 5: Trám bít ống tuỷ

Sau khi lấy hết tủy “chết”, bác sĩ sẽ tạo hình ống tủy và lấp đầy buồng tủy trống bằng vật liệu chuyên dụng.

Răng sau khi chữa tủy có thể được phục hình bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ, tùy theo tình trạng răng miệng và nhu cầu của bệnh nhân.

Nhờ kỹ thuật nha khoa hiện đại nên điều trị tủy răng có tỷ lệ thành công cao. Nếu biết cách chăm sóc, bảo vệ răng tốt thì răng được cố định bằng điều trị tủy có thể tồn tại suốt đời. Ngược lại, nếu không thực hiện tốt thì răng chữa tủy sẽ bị gãy, vỡ, bị vôi hoá trong thời gian ngắn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 4 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x