backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

"Vạch mặt" thủ phạm gây tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 19/07/2022

"Vạch mặt" thủ phạm gây tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai

Nhiều chị em phụ nữ nhận thấy mình tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai. Vậy thực tế uống thuốc tránh thai có tăng cân không? Lý giải hiện tượng này như thế nào? 

Nếu bạn là một trong số ít những người tăng cân sau khi uống thuốc tránh trai, hãy đến gặp bác sĩ để được chuyển sang một loại thuốc tránh thai khác không tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn biết rõ tại sao uống thuốc tránh thai lại bị tăng cân, mời bạn tiếp tục tìm hiểu trong bài viết của Hello Bacsi.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có tăng cân không?

Nhiều chị em rất băn khoăn uống thuốc tránh thai có tăng cân khôn, nguyên nhân uống thuốc tránh thai gây tăng cân là gì?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, thành phần estrogen trong thuốc tránh thai có tác dụng giữ muối và nước trong cơ thể. Điều này khiến nhiều phụ nữ cảm thấy mình tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai. Bên cạnh đó là cảm giác sưng phù ở tay, chân, mí mắt sau khi uống thuốc. Ngoài ra, việc uống thuốc tránh thai gây tăng cân còn là thành phần progestin (là một dạng tổng hợp của progesterone) có trong thuốc, có tác dụng kích thích sự thèm ăn, gây tăng cân.

Để khắc phục nhược điểm này cũng như các tác dụng phụ khác do estrogen và progestin gây ra, viên thuốc ngừa thai hiện nay có hàm lượng nội tiết rất thấp, chỉ đủ để có tác dụng ngừa thai. Tuy vậy, một số phụ nữ nhạy cảm với estrogen vẫn bị tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai.

Có thể tăng bao nhiêu cân sau khi uống thuốc tránh thai?

tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai với nồng độ estrogen cao gây tăng cân nhiều hơn so với tiêm ngừa thai. Các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ sử dụng thuốc liều cao có xu hướng tăng 2,4 kg trong một năm, so với những phụ nữ tiêm ngừa thai chỉ tăng 2,2 kg trong một năm.

Thuốc tránh thai có gây hiện tượng giữ nước?

Nhiều chị em thắc mắc uống thuốc tránh thai gây tăng cân có phải là do cơ thể giữ nước nhiều hơn?

Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai chứa liều cao estrogen có thể gây ra hiện tượng giữ nước trong cơ thể. Estrogen sẽ kích thích các hợp chất trong thận như renin-angiotensin, chịu trách nhiệm giữ nước, từ đó natri (muối) cũng được lưu lại và cuối cùng gây tăng cân.

Các nghiên cứu về liều lượng estrogen trong thuốc tránh thai cho thấy rằng thuốc có ít hơn 20 microgram estrogen sẽ gây giảm cân; 30 microgram estrogen không gây giảm cân, trong khi 50 microgram sẽ gây giữ nước và tăng cân trong cơ thể.

Vậy có loại thuốc tránh thai không tăng cân? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng cân là một tác dụng phụ nhỏ trong thuốc tránh thai. Thay vào đó, cơ thể có thể giữ lại nhiều chất lỏng hơn, làm cho bạn cảm thấy nặng nề hơn lúc trước, đặc biệt là ở ngực, hông và đùi. Các estrogen trong thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến các tế bào chất béo (mỡ), làm cho chúng lớn hơn nhưng không nhiều hơn.

Trong trường hợp hiếm gặp, phụ nữ có thể tăng thêm cơ bắp và cân nặng khi dùng thuốc. Điều này là do ảnh hưởng của hormone nam trong một vài loại thuốc tránh thai lên cơ thể người phụ nữ. Dùng thuốc với liều lượng estrogen thấp có thể làm giảm bớt tác dụng phụ, nhưng bạn cũng có thể gặp nguy cơ đốm da mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt.

Cách tránh tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai

tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai

Về cân nặng, bạn nên kiểm chứng lại việc tăng cân có đúng là do thuốc tránh thai hay do chế độ sinh hoạt hoặc ăn uống tác động. Bạn nên tiếp tục dùng thuốc và theo dõi thêm. Nếu bạn nằm trong trường hợp chỉ tăng cân trong 1 – 2 tháng đầu dùng thuốc rồi đứng cân thì không đáng ngại.

Tuy nhiên, nếu cân nặng vẫn gia tăng trong quá trình dùng thuốc thì bạn nên đi khám để được tư vấn cụ thể hoặc chuyển sang dùng biện pháp tránh thai khác.

Lưu ý là trong thời gian thuốc tránh thai gây tăng cân, bạn cũng không nên tự ý dùng thêm loại thuốc để giảm cân cấp tốc khi chưa xác định được nguyên nhân chính xác và chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình dùng thuốc, bạn nên theo dõi thêm các phản ứng phụ khác của thuốc tránh thai để kịp thời khắc phục.

Bạn nên tập thể dục nhiều để đốt cháy calo, kiểm soát sự thèm ăn và giảm lượng nước tích trữ trong cơ thể. Hãy cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Việc tăng lượng nước uống có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng giữ nước gây ra bởi những thay đổi nội tiết tố. Bạn cũng nên giảm lượng natri nạp vào cơ thể khoảng 1500 mg hoặc ít hơn mỗi ngày để giúp giảm và ngăn ngừa tăng cân do giữ nước.

Bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ về các phương pháp tránh thai khác nếu bạn gặp khó khăn khi kiểm soát cân nặng ngay khi đã thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp tập thể dục đều đặn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 19/07/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo