home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lo lắng ở nữ giới

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lo lắng ở nữ giới

Vì sao xảy ra các trường hợp lo lắng ở nữ giới? Liệu đây chỉ là do các tác động bên ngoài hay còn bởi những chứng bệnh tồn tại bên trong?

Nỗi lo lắng thường là vấn đề phổ biến ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân gây bộc phát lo lắng ở nữ giới mà bạn có thể không chú ý.

Bệnh cường giáp

Khi một bệnh nhân vốn không có tiền sử mắc các vấn đề về lo lắng bắt đầu xuất hiện những triệu chứng sợ hãi thì bệnh cường giáp là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này. Đây là tình trạng tuyến giáp tạo ra một lượng hormone dư thừa.

Cường giáp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, từ đó dẫn đến những triệu chứng như tim đập nhanh, sụt cân và lo lắng. Bạn có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra lượng hormone tuyến giáp nhằm chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Bệnh cường giáp rất phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là những người trên 35 tuổi và bệnh có thể tái phát khi bạn đã qua 60 tuổi (đối với cả nam và nữ).

Bệnh tim

Lo lắng không phải là triệu chứng duy nhất của bệnh tim. Khi những triệu chứng này xuất hiện cùng với chứng khó thở và căng thẳng, nguy cơ bạn đang mắc vấn đề về tim là rất cao.

Những nghiên cứu gần đây đã khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa lo lắng và bệnh tim. Theo nghiên cứu, trong tổng số những bệnh nhân nữ mắc bệnh tim thì có khoảng 35% người xuất hiện triệu chứng lo lắng và căng thẳng nhiều hơn mức bình thường.

Bệnh thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu. Bởi các tế bào hồng cầu mang oxy, nên thiếu tế bào hồng cầu đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn không thể vận chuyển oxy hiệu quả. Điều này dẫn đến các triệu chứng như khó thở, tim đập nhanh hơn bình thường, làm cho bạn có cảm giác bồn chồn và lo lắng.

Khi bị thiếu máu nghiêm trọng, nhịp tim sẽ nhanh hơn để đẩy thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên, nhịp tim nhanh có thể làm cho bạn cảm thấy lo lắng.

Nữ giới đang trong kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc mắc các bệnh mạn tính như thấp khớp, những bệnh tự miễn, bệnh thận, ung thư, bệnh gan, bệnh tuyến giáp và viêm ruột đều có nguy cơ thiếu máu.

Dạng phổ biến nhất của bệnh thiếu máu là chứng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi bạn không hấp thụ đủ chất sắt vào máu. Bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt để bổ sung cho mình lượng sắt phù hợp.

Thiếu chất dinh dưỡng

Mặc dù rất hiếm các trường hợp nữ giới lo lắng do thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể, nhưng thực chất đây là tình trạng có thể dẫn đến các triệu chứng tâm thần nghiêm trọng. Trong đó, một số nghiên cứu đã chứng minh, thiếu kẽm có thể dẫn đến nhiều triệu chứng về tâm lý trong đó có lo lắng.

Ung thư tuyến tụy

Lo lắng được xem dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư tuyến tụy ở nữ giới. Theo báo cáo, hơn một nửa các trường hợp tử vong do ung thư tuyến tụy xuất hiện các triệu chứng như trầm cảm và lo lắng.

Ung thư tuyến tụy khá hiếm. Tuy nhiên khi mắc phải bệnh này, tỷ lệ sống rất thấp do nó không biểu hiện ra các triệu chứng. Những triệu chứng đầu tiên của ung thư thường rất khó chẩn đoán, do tuyến tụy ở sâu bên trong cơ thể nên việc xét nghiệm các khối u đó gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, bạn hãy nhanh chóng đến khám bác sĩ ngay khi bộc phát các dấu hiệu đáng ngờ, bao gồm cả việc cảm thấy lo lắng, bồn chồn không thể lý giải nhé.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Reasons Behind Anxiety in Women http://www.calmclinic.com/anxiety-in-women  ngày truy cập 15/09/2017

5 Serious Medical Conditions That Could Be Causing Your Anxiety http://www.womenshealthmag.com/health/anxiety-a-sign-of-something-more-serious ngày truy cập 15/09/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thinh Ta Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x