backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

3 điều bạn nên biết về chứng lãnh cảm tình dục ở phụ nữ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 18/06/2018

3 điều bạn nên biết về chứng lãnh cảm tình dục ở phụ nữ

Bỗng một ngày bạn cảm thấy dường như mình không còn thấy ham muốn trong chuyện ấy hay thậm chí là sợ việc quan hệ tình dục thì có lẽ bạn đã mắc chứng lãnh cảm tình dục. Hãy tìm hiểu triệu chứng và nguyên nhân để có thể nhận được sự điều trị thích hợp trước khi để nó ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng nhé.

Lãnh cảm tình dục ở phụ nữ là một chứng rối loạn ham muốn tình dục ở phụ nữ gây ra tình trạng giảm ham muốn tình dục. Nhiều phụ nữ có những triệu chứng lãnh cảm tình dục do các tác động không thể tránh được của quá trình lão hóa hay những thay đổi ở cơ thể họ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng ham muốn tình dục của bạn thay đổi và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, bạn nên khám và xin tư vấn của bác sĩ. Chúng ta cùng tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân, cách chuẩn đoán và điều trị chứng lãnh cảm tình dục nhé.

Triệu chứng và nguyên nhân của lãnh cảm tình dục 

Mặc dù sự thay đổi ham muốn tình dục lúc tăng lúc giảm là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên những phụ nữ bị lãnh cảm tình dục thường không có ham muốn tình dục trong thời gian 6 tháng hoặc lâu hơn.

Nếu tình trạng giảm ham muốn tình dục trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng tới mối quan hệ của bạn với đối tác hoặc lòng tự trọng của bạn, bạn có thể đã mắc chứng lãnh cảm tình dục.

1. Các triệu chứng của lãnh cảm tình dục

  • Ít hoặc không có hứng thú với sex
  • Ít hoặc không có suy nghĩ hay tưởng tượng về chuyện ấy
  • Khó đạt cực khoái khi quan hệ
  • Thiếu cảm giác thích thú khi bộ phận sinh dục được kích thích.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục 

Các vấn đề về mối quan hệ cá nhân: Những vấn đề như không hài lòng với khả năng của đối tác, thiếu cảm giác hài lòng về mối quan hệ, mang thai và sinh con, chăm sóc người thân… có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Ảnh hưởng văn hóa xã hội: Những căng thẳng trong công việc, áp lực từ phía đồng nghiệp và những hình ảnh truyền thông về tình dục có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục.

Hàm lượng testosterone thấp: Testosterone ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Ở phụ nữ, mức testosterone đạt cao nhất ở những năm của tuổi 20, sau đó giảm dần. Testosterone sẽ giảm rất nhanh ở giai đoạn mãn kinh.

Các vấn đề sức khỏe: Các bệnh liên quan đến thần kinh như trầm cảm, tình trạng bệnh lý ví dụ như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và rối loạn chức năng tuyến giáp cũng gây ảnh hưởng tới ham muốn tình dục về cả thể xác lẫn tinh thần.

Thuốc: Một số loại thuốc chống trầm cảm bao gồm cả thế hệ thuốc SSRI mới, thuốc hạ huyết áp và thuốc tránh thai có thể làm giảm ham muốn tình dục bằng nhiều cách, chẳng hạn như giảm nồng độ testosterone hoặc ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

Tuổi tác: Nồng độ androgen trong máu giảm liên tục ở phụ nữ khi họ già đi.

Các bác sĩ chẩn đoán lãnh cảm tình dục thế nào?

Không có xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán lãnh cảm tình dục. Tuy nhiên, có một vài phương pháp được các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán tình trạng này. Đầu tiên, bạn cần trình bày những triệu chứng của bạn với bác sĩ.

Bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng của bạn và tìm nguyên nhân: Bác sĩ sẽ hỏi nhiều câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của việc giảm ham muốn tình dục tới cuộc sống của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng giảm ham muốn tình dục.

Bác sĩ có thể yêu cầu khám vùng chậu hoặc xét nghiệm máu: Bác sĩ cũng có thể tiến hành khám vùng chậu để xác định bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Một xét nghiệm máu để kiểm tra hàm lượng một số loại hormone cũng có thể được chỉ định thực hiện.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do thể chất, cảm xúc hoặc kết hợp cả hai.

Cách điều trị chứng lãnh cảm tình dục

Có nhiều phương pháp khác nhau được các bác sĩ sử dụng để điều trị chứng lãnh cảm tình dục. Để tìm được cách điều trị đúng và hiệu quả, điều quan trọng là phải tìm hiểu được nguyên nhân cơ bản gây ra các triệu chứng lãnh cảm tình dục.

1. Nếu nguyên nhân là do thuốc

Bác sĩ có thể hỏi xem gần đây bạn có sử dụng bất kì loại thuốc nào không. Một số loại thuốc có ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục, ví dụ như thuốc chống trầm cảm. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề xuất bạn tìm liệu pháp hay thuốc điều trị khác có ít tác dụng phụ ảnh hưởng tới ham muốn tình dục hơn.

Lưu ý, bạn không nên ngừng uống thuốc chống trầm cảm mà không có sự cho phép của bác sĩ.

2. Nếu nguyên nhân thuộc về cảm xúc

Bác sĩ có thể đề xuất tư vấn tâm lý. Các chuyên gia tâm lý không chỉ hướng dẫn bạn cách giao tiếp với đối tác tốt hơn mà cũng giúp bạn tìm ra những kỹ năng quan hệ tình dục có thể giúp bạn nâng cao chất lượng quan hệ tình dục.

3. Nếu nguyên nhân do thay đổi hormone

Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và sau mãn kinh thường bị thay đổi hormone estrogen rất lớn. Nguyên nhân là do lưu lượng máu đến âm đạo giảm đi. Nếu giảm lưu lượng máu là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của chứng lãnh cảm tình dục, liệu pháp estrogen có thể được các bác sĩ đề xuất.

Sử dụng kem bôi, thuốc đạn hoặc đặt vòng: Bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn sử dụng kem bôi, thuốc đạn đưa vào âm đạo hoặc vòng giúp giải phóng estrogen trong âm đạo. Liệu pháp này có thể giúp tăng lưu lượng máu tới mà không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như cách uống viên estrogen.

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ: Một lựa chọn điều trị khác là thuốc flibanserin (Addyi) được FDA cấp phép. Thuốc này đã được chứng minh là có khả năng làm tăng ham muốn tình dục ở những phụ nữ mắc chứng lãnh cảm tình dục.

Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng có thể sử dụng loại thuốc này vì thuốc có các tác dụng phụ bao gồm hạ huyết áp (huyết áp thấp), ngất và chóng mặt.

4. Nếu nguyên nhân do lối sống

Thay đổi lối sống cũng có thể làm giảm căng thẳng và giúp cải thiện ham muốn tình dục của phụ nữ. Những thói quen có ảnh hưởng tích cực tới ham muốn tình dục bao gồm:

• Tập thể dục thường xuyên

• Dành thời gian gần gũi thân mật với đối tác

• Thực hành các phương pháp giảm thiểu căng thẳng

• Tránh các chất ảnh hưởng đến ham muốn tình dục như thuốc lá và rượu

• Thử nghiệm các kiểu quan hệ mới, như thay đổi các tư thế khác nhau, thay đổi vai trò hoặc dùng đồ chơi tình dục.

Đừng đánh giá thấp ảnh hưởng của chứng lãnh cảm tình dục tới cuộc sống của bạn. Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng của lãnh cảm tình dục ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình, hãy gặp và trao đổi với bác sĩ để lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 18/06/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo